Người nuôi tôm gấp rút hoạch trước khi bão Noru phá vỡ

Rate this post

(Baonghean.vn) – Mặc dù theo dự báo Nghệ An không ở tâm bão Noru, tuy nhiên hoàn toàn bão có thể sẽ gây ra mưa lớn, ngập lụt, do đó, các đầm chủ trên địa bàn Diễn Châu, TP. Vinh đang gấp rút rút vỏ tôm chạy bão.

Gia đình anh Nguyễn Đình Công, xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu có 6 ao tôm 2 đang mùa thu hoạch. Sau khi nghe báo, đài thông tin về dự án sẽ có bão Noru kèm theo mưa lớn sắp đổ bộ, anh công liên kết với các thương lái để tăng tốc độ thu hoạch.

Anh Công cho biết: Lứa tôm này chúng tôi thả giống xen kẽ, hiện đã thu hoạch được 1/2 sản phẩm, số lượng còn lại khoảng 10 ngày nữa mới có thể xuất bán, tuy nhiên trước tình hình mưa bão diễn biến thất thường, tôi chủ động sớm hơn nhằm bảo đảm an toàn, tránh rủi ro.

Người nuôi tôm gấp rút hoạch trước khi bão Noru phá vỡ ảnh 1

Người dân xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu gấp rút thu hoạch tôm 2 trước khi bão đổ bộ. Ảnh: QA

Được biết, do tôm 2 nuôi gặp nhiều khó khăn, được hưởng bởi nắng nóng, hình ảnh nuôi tôm trên địa bàn xã Diễn Trung giảm hơn với các dịch vụ khác. Cũng vì lẽ đó mà sản lượng tôm 2 thường ít, đẩy giá tôm 2 hiện lên mức cao. Tôm loại 50 con / kg hiện có giá 180.000 đồng / kg, loại 30 con / kg có giá 230.000 đồng / kg. Mặc dù để thêm tôm thời gian sẽ càng được đánh giá cao nhưng hiện tại cô ấy đều có tập trung thu hoạch sớm để tránh rủi ro khi bão lên, mưa lớn đổ vỡ.

Ông Đậu Ngọc Hòa – Giám đốc HTX Chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Diễn Trung cho biết: Toàn xã có 36 hộ dân nuôi tôm 2 với diện tích 20ha (tổng diện tích nuôi tôm hàng năm 53ha). Đến hiện tại điểm, các cơ sở của hộ gia đình đã được hoạch định 70% diện tích. Number of the social has only the director is up to run run run run run run. Những ngày qua, các thương lái từ các phương thức đổ về để thu mua cho bà con, phấn đấu hết ngày mai (27/9) toàn bộ tôm vụ 2 sẽ được thu hoạch xong trước khi bão Noru đổ bộ.

“Hiện nay có những người dân đã thu hoạch xong tôm nuôi 2 và chuẩn bị thả giống tôm nuôi 3, chúng tôi khuyến cáo với bà con tạm dừng thả giống vào thời điểm này, chờ khi nào bão tan, mưa tạnh. when that new drop to run rủi ro. ” – ông Hòa nhấn mạnh.

Người nuôi tôm gấp rút thu hoạch trước khi bão Noru đổ bộ ảnh 2

Dù tôm cỡ nào chưa đạt như kỳ vọng (30 con / kg) nhưng người dân đều chấp nhận bán sớm để tránh thiệt hại nếu tôm bị ngập úng, cuốn trôi. Ảnh: Quang An

Xã Hưng Hòa is local media with the media nuôi tôm lâu năm trên địa bàn TP.Vinh. Tôm vụ 2 năm nay, toàn xã nuôi trồng 30ha tôm với khoảng 150 hộ dân. Là vùng tiếp giáp với sông Lam, thường xuyên ngập úng trong sản xuất nông nghiệp khi mưa lớn, xã có công văn thông báo trên loa phát thanh tại các xóm, khuyến cáo nuôi tôm nhanh chóng hoàn thành kế hoạch phục vụ 2.

Chính quyền xã Hưng Hòa cho biết, đã có kinh nghiệm ứng phó trong mùa mưa bão, bà nuôi tôm trên địa bàn xã thường thả giống 2 sớm hơn để chủ động thu hoạch sớm. Vì bàn phím TP.Vinh là vùng tiêu thụ thủy, hải sản lớn, tôm thẻ hoạch đến đâu cũng được các thương lái thu mua đó. Mặc dù giá thấp hơn so với tôm vụ 3 nhưng cô ấy đều khởi động được vì đã “ăn chắc” trước khi bão đổ bộ.

Trước tình hình hoàn thành bão có thể gây mưa lớn, ngập tràn trên diện rộng, xã Hưng Hòa đã cắt cử lực lượng trực tiếp tại các cống thoát nước sông Lam. Theo đó, khi mực nước sông Lam xuống thấp, địa phương sẽ mở cổng chùa để tiêu thoát nước từ đồng ruộng, khu dân cư, nuôi trồng thủy sản sông Lam. Nếu nước sông Lam dâng cao, thì sẽ đóng lại để nước chảy ngược vào địa chỉ bàn. This công việc được duy trì thường xuyên trong cả tuần để tránh ngập.

Người nuôi tôm gấp rút hoạch trước khi bão Noru phá vỡ ảnh 3

Các hộ nuôi tôm gia cố bờ kè, chuẩn bị sẵn máy bơm cho tôm khi mưa lớn. Ảnh: QA

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo đối với các hộ nuôi tôm trong mùa mưa bão cần kiểm tra, gia cố, bờ ao, cống nước để hạn chế hư hỏng, lũ lụt làm thất thoát sản phẩm. Có kế hoạch nước tiết kiệm trong ao nuôi để hạn chế độ mặn thay đổi trong ao nuôi làm mưa lớn.

Bước vào mùa mưa lũ, các môi trường thông tin sẽ có sự biến động lớn cho tôm yếu, giảm sức đề kháng. Do đó, các nuôi dưỡng cần có các biện pháp phòng bệnh, nâng cao sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung Vitamin C, vi lượng, men tiêu hóa vào khẩu phần ăn của tôm định kỳ 10 – 15 ngày / đợt , mỗi đợt từ 5 – 7 ngày.

Người nuôi cần kiểm tra hoạt động của tôm nuôi và môi trường nước trước và sau mưa bão để có biện pháp xử lý kịp thời. Máy phát điện chuẩn, máy lạnh phòng khi điện lưới bị mất. Thu hoạch nuôi tôm đạt chuẩn size, hạn chế thả giống ở điểm này …

Leave a Comment