Người phụ nữ Trung Quốc nào đã từng 5 lần làm thái hậu?

Rate this post

Đó là một người phụ nữ hơn bao giờ hết. Chồng của cô là hoàng đế, ông nội của cô là hoàng đế, chú của cô là hoàng đế, anh họ của cô là hoàng đế, con trai của cô là hoàng đế, và ngay cả ba đứa cháu của cô cũng đã trở thành hoàng đế.

Chỉ cần một cái gật đầu, cô ấy sẽ ngay lập tức trở thành “Wu Zetian thứ hai”. Nhưng khi quan văn võ cầu xin nàng buông rèm nhiếp chính, nàng thẳng thắn từ chối.

\ begingroup Người đẹp Trung Quốc nào ngoài Thái Lan?

Chân dung Quách Niệm Vân.

Bà là người phụ nữ duy nhất trong lịch sử Trung Quốc trải qua 8 đời hoàng đế. Là thái hậu, hoàng quý phi của 5 triều đại, bà đã cứu nguy cho triều đại nhà Đường trong những tháng ngày đầy biến động.

Nữ hoàng thời Trung cổ, một quý tộc thực sự

Tên người phụ nữ đó Quách Niệm Vânmột gia đình quyền quý, sinh ra đã có thân phận vô cùng cao quý.

Ông nội của cô là danh tướng Quách Tử Nghi, là vị đại thần đầu tiên dẹp yên loạn An Sử, là trụ cột vững chắc giúp chấn hưng triều chính, cứu Đại Đường khỏi diệt vong. Cha nàng là Quách Ái được Đại Tống chọn làm phối ngẫu, mẹ nàng là Thăng Bình công chúa. Ông ngoại của bà là Đường Đại Tông Lý Dụ, bác ruột là Đường Đức Tông Lý Thích, em họ là Đường Thuận Tông Lý Tung. Bản thân bà cũng được gả vào hoàng tộc, trở thành vợ của Lý Thuần – Đường Hiến Tông sau này.

Năm đó, Lý Thuần đích thân đến cửa nhà cầu hôn với người họ Quách, sính lễ xong xuôi, đủ thấy Quách thị quý trọng đến nhường nào.

Từ nhỏ đến lớn, Quách Thị sống trong áo gấm vóc, được mọi người kính trọng. Một người phụ nữ lớn lên trong hoàn cảnh như vậy, có thể trở nên kiêu căng ngạo mạn, coi thường bất luận kẻ nào, hoặc cũng có thể trở thành một tiểu thư đoan trang đoan chính, mang khí chất quý tộc – Quách thị chính là một nữ nhân cao quý.

Ông nội của bà là Quách Tử Nghi “công cao hơn chủ”, các hoàng đế đều rất tín nhiệm ông, vì ông là người trung thành với triều đình, không bao giờ lộng hành binh quyền, cũng không ham danh lợi. thúc đẩy tài sản.

Từ nhỏ, Quách Thị đã chịu ảnh hưởng sâu sắc của gia đình, ở cô hội tụ đủ sự an nhàn, nhân hậu của một thiên kim tiểu thư. Năm Trinh Nguyên thứ 11 (795), Quách thị sinh con thứ ba của Lý Thuần là Lý Hựu, sau là Đường Mục Tông. Sau đó, bà sinh thêm một người con gái nữa là công chúa Kỳ Dương Trang Thục.

Năm Nguyên Hòa (806), Thái tử Lý Thuần lên nối ngôi, lấy hiệu là Đường Hiến Tông. Tháng 8 cùng năm, Quách thị được phong tước Quý phi.

Quách thị làm phụ chính nhưng điều kỳ lạ là Hiến Tông chỉ phong nàng làm thiếp chứ không phong hoàng hậu dù địa vị của nàng trong hậu cung là lớn nhất. Triều thần năm đó ba lần dâng lên Hiến Tông rằng: Triều đình không thể chỉ có vua mà không có hoàng hậu. Hơn nữa, Phụ chính Quách Quý phi lại xuất thân cao quý, sinh ra người thừa kế, hơn nữa lại là vợ thật của Hiến Tông, trước đây đều là người hiền thục đức hạnh, nổi tiếng trong và ngoài cung. Ngoài nàng ra thì không còn ai xứng đáng với vị trí quốc mẫu này nữa, hãy phong Quách phi nương nương làm hoàng hậu.

Nhưng Hiến Tông không chấp thuận lời thỉnh cầu.

Trái ngược với sự bất bình của các cận thần, Quách đại phu không mảy may để ý đến vinh hoa phú quý. Đối với nàng, dù có là hoàng hậu hay không thì nàng vẫn phải làm tốt những việc cần làm: phụng dưỡng hoàng thượng, chăm sóc hậu cung, tôn trọng các bộ hạ, đối xử tốt với thê thiếp, nuôi dạy con cái trở thành người của. đức tính trong sáng và cao thượng. Cô không có thù hận hay thiếu sót, và chưa bao giờ tranh giành ngai vàng với bất kỳ ai. Trong thực tế, Quách Quý Phi là người đứng đầu hậu cung, quyền lực như hoàng hậu, chỉ cần không có tước vị. Khi các cận thần nhìn thấy điều này, họ càng kính trọng cô hơn.

Lấy quy tắc xã hội làm ưu tiên, nhất quyết không theo Võ Tắc Thiên

Quách Thị sống vào nửa sau thời Đường, lúc đó Đại Đường đã bắt đầu bước vào thời kỳ loạn lạc: hoạn quan chuyên quyền, bè phái tranh giành lẫn nhau, hoàng quyền đi xuống, chính quyền lung lay.

Hiến Tông tại vị được 15 năm, nhưng cuối cùng bị hoạn quan nội thị giết chết. Sau đó, con của Quách thị là Thái tử Lý Hựu lên ngôi, được sử sách gọi là Đường Mục Tông.

Cô cũng được thăng trực tiếp từ phụ chính lên làm thái hậu. Mụ Tòng tuy vô cùng hiếu thảo với mẹ nhưng lại có bản tính xa hoa, ham mê tửu sắc, chỉ lên ngôi được 4 năm thì mất.

Cháu trai của Nữ hoàng Guo Thái tử Lý Trạm lúc đó còn nhỏ, các cận thần xin Thái hậu buông rèm nhiếp chính. Thái hậu nói: “Trước đây nhiếp chính của Ngô hoàng hậu suýt chút nữa tiêu diệt cơ nghiệp. Họ Quách bao đời nay trung thành với quốc gia, hoàn toàn khác với họ Võ thị. Thái tử tuy còn nhỏ nhưng có tể tướng và gia nhân giúp đỡ, có chuyện gì vậy? Từ xưa đến nay, chúng ta chưa từng thấy hậu cung chấp chính nào mà đất nước hưng thịnh như thời Nghiêu Thuấn. ” Nói xong, hoàng hậu xé tờ đơn xin nhiếp chính.

Anh trai của bà, Thái tử Quách Chiêu, nhìn thấy trong cung có bà chuẩn bị theo học Võ Tắc Thiên, bèn bí mật gửi thư cho thái hậu rằng: “Việc thái hậu tham chính là xấu trong suốt triều đại. Nếu ngươi nghe lời.” đến hoạn quan, ta nhất định sẽ đưa con cháu họ Quách từ quan về quê làm ruộng ”. Sau khi đọc bức thư, Quách Thái hậu đã khóc: “Phúc cho tổ tiên chúng ta đã có con cháu trung thành như anh cả của ta”.

Kể từ sau Võ Tắc Thiên, các cung nữ trong cung đều nóng lòng bước lên vũ đài chính trị. Quách thái hậu đã làm tròn bổn phận của một người vợ lẽ và không can dự vào việc chính sự, khiến bà càng được triều đình và dân chúng ca tụng.

Quyết đoán trước nguy hiểm, giúp Đại Đường vượt qua sóng gió

Với sự giúp đỡ của Quách thái hậu, hoàng tử bé đã kế vị hoàng đế là Đường Kính Tông. Anh tôn mẹ mình làm thái hậu, và Quách thái hậu được phong làm thái hậu.

Kính Tông lên ngôi mới được 2 năm nhưng bị hoạn quan giết hại, Giang vương Lý Ngô được lập làm tổng đốc, không lâu sau Lý Ngô lại bị hại. Đồng thời, chính biến các nơi nổi lên, triều chính rối ren, thế lực các phe tranh giành quyền lực, triều đại Đại Đường lâm nguy.

Trước sự an nguy trước mặt, Thái hậu Quách thị đích thân ra tay. Với uy thế tột bậc của mình, bà đã ban chiếu chỉ dụ thiên hạ: Lại khiến một người cháu khác của bà là Lý Ngang, cũng là em của Kính Tông lên ngôi, trở thành Đường Văn Tông. Âm mưu của bọn hoạn quan bị dập tắt, tình hình chính trị ổn định trở lại, vương triều Lý Đường tạm thời vượt qua nguy nan mà tiếp tục, thậm chí có dấu hiệu phục hưng.

Dạy con trở thành một vị vua sáng suốt và nhân đức

Sau khi lên ngôi, Đường Văn Tông tôn mẹ là Tiêu thị làm thái hậu. Khi đó, Thái hậu Quách thị đang ở điện Hưng Khánh, Thái hậu Vương phi ở Nghĩa An cung, Thái hậu Tiêu Tiêu, mẹ ruột của Văn Tông, ở nội thành. Đường Văn Tông vốn là người hiếu thuận, hầu hạ tam cung như nhau. Mỗi khi các nơi dâng cống vật lạ, trước tiên được đưa vào miếu tổ, sau đó dâng đến ba cung, còn dư lại để hoàng đế tiêu xài. Trong hậu cung của nhà Đường, chưa bao giờ có nhiều thái hậu như vậy, được tôn xưng là “Tam cung Thái hậu”.

Khi Đường Văn Tông còn tại vị, hết lòng vì chính sự, ông cũng muốn loại bỏ hoạn quan lộng quyền. Nhưng anh không thể chịu nổi thế lực hắc ám hùng mạnh, cuối cùng bị hoạn quan giam cầm.

Năm Khai Thành thứ 5 (840), Đường Văn Tông đột ngột qua đời, không con cháu nối dõi. Một người cháu khác của Quách thị là Lý Triện được đưa lên nối ngôi, tức là Đường Vũ Tông. Trong cung cần phân biệt ba vị thái hậu, theo trong cung, Vương thị được phong là Nghĩa An thái hậu, Tiêu thị là Tích Khanh thái hậu, Quách thị vẫn là Thái hậu thái hậu, địa vị cao quý. . nhất trong tam giác. Cũng như các vị hoàng đế trước, Đường Vũ Tông chăm sóc ba hoàng hậu rất chu đáo.

Đường Vũ Tông may mắn lên ngôi “Cửu ngũ chí tôn”, nhưng bản tính thích săn lùng ăn chơi, nhiều đại thần can ngăn nhưng không hiệu quả. Một số gia nhân thân tín của Vũ Tông được tự do ra vào cung cấm khiến nhiều người bất bình. Một lần, ông đến thăm Thái hậu và hỏi bà về cách điều hành đất nước, Quách thị nói: “Thư của các quan cao cấp phải đích thân đọc qua, tùy bút nào có thể áp dụng được, còn đối thì có.” không áp dụng được thì hỏi ý kiến ​​của tể tướng. Không nên từ chối thẳng thừng, không tin vào những lời xu nịnh, lấy người lương thiện làm tâm. Đây là điều ‘vượng phu ích tử’ cần làm.

Vũ Tông nghe lời khuyên của nàng, sau khi trở về đã nghiêm túc đọc tấu chương của triều thần. Vũ Tông cũng giảm bớt thú tiêu khiển, bỏ săn bắn, bắt đầu chuyên tâm vào việc triều chính, tiếp thu lời khuyên, hành động thiết thực, bản thân triều Đường dần thịnh vượng.

Hội Xương năm thứ 6 (năm 846), Đường Vũ Tông băng hà. Hoàng đế chết không có con cháu nối dõi, dòng dõi trực hệ của Quách hoàng hậu cũng chấm dứt. Theo thứ tự kế thừa, ngôi vị hoàng đế rơi vào tay vua Quang Lý Dị, tức Đường Tuyên Tông, con thứ 13 của Đường Hiến Tông.

Mẹ của Tuyên Tông là Trịnh thái phi, trước đó bà là người hầu cận cho Quách thái hậu, vì được Đường Hiến Tông sủng ái nên đã sinh hạ một hoàng tử. Tuy nhiên, do thân phận của Trịnh thị quá thấp nên sau khi sinh Lý Di vẫn được đưa vào cung nhưng không được ở trong cung. Đường Tuyên Tông lên ngôi, tôn Trịnh thị làm thái hậu, tuy vẫn giữ nguyên tước thái hậu của Quách thị, trong khi tổ chức yến tiệc, vẫn tôn Quách thị hoàng hậu ở vị trí thứ nhất, Trịnh thị ở vị trí thứ hai. Về sau, không rõ có phải vì mâu thuẫn giữa Quách thái hậu và Trịnh thị mà Đường Tuyên Tông cho rằng thái hậu là kẻ chủ mưu trong cái chết của Đường Hiến Tông để đưa Đường Mạt Tông lên ngôi hay không. Anh ta đối xử khá tệ với Quách hoàng hậu. Quách hoàng hậu, từ địa vị cao quý nhất trong mấy triều đại qua, đột nhiên rơi xuống vực sâu, lòng không khỏi u uất.

Năm Đại Trung thứ 2 (848), Quách Hậu giẫm lên Càn Chính lâu, chưa kịp nhảy xuống tự tử thì đã bị tả hữu kịp thời ngăn cản. Nửa đêm hôm đó, Quách Hậu qua đời ở cung Hưng Khánh, thọ 69 tuổi, truy tôn là Ý An hoàng hậu.

Đường Tuyên Tông không cho an táng Quách Hậu với Hiến Tông mà chôn ngoài vườn Cảnh Lăng, cũng không cho bài vị vào miếu của Hiến Tông để thờ. Mãi đến sau khi Tuyên Tông mất, mộ của bà mới được dời về Cảnh Lăng của Hiến Tông.

Hoàng hậu Ý An, Quách thị, là người phụ nữ duy nhất trong lịch sử trải qua 8 đời hoàng đế và 5 lần lên ngôi. Bà từng hưởng đỉnh cao vinh hoa phú quý, cả năm bậc đế vương đều phải kính phục con cháu. Nàng đã tự mình trải qua những biến cố chốn thâm cung, vào sinh ra tử, tận mắt chứng kiến ​​bao nhiêu thay đổi của hoàng đế nhưng nàng vẫn luôn ở lại hậu cung, phụng dưỡng con cháu. Đối mặt với sự cám dỗ của danh vọng và quyền lực, nếu không có định lực phi thường thì rất khó làm được điều đó, cho nên những vị hoàng đế này đều vô cùng coi trọng nàng. Dù Quách Thị phải sống cuộc đời u ám vào năm cuối đời nhưng điều đó vẫn không xóa nhòa được tiếng thơm mà hậu thế đã ban tặng cho nàng.

Leave a Comment