Người Việt trong cơn mưa lịch sử ở Seoul

Rate this post

Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều vùng trũng thấp điển hình như quận Gangnam, quận Seocho, quận Guro… bị ngập nặng, giao thông bị đình trệ. Với lượng mưa trung bình vượt quá 380mm, đây được coi là trận mưa lớn nhất từng được ghi nhận trong lịch sử quan trắc khí tượng ở Hàn Quốc.

Đối với tôi và nhiều du học sinh, công nhân Việt Nam đang sinh sống tại Seoul, cơn mưa này có lẽ sẽ trở thành một kỷ niệm khó quên trong thời gian ở Hàn Quốc. Công việc làm thêm của tôi là một nhà hàng nằm ở tầng hầm B2 quận Gangnam. Từ sáng 8-8, trời bắt đầu mưa to và đến trưa, nước bắt đầu tràn vào nhà.

Khi đó, cả chủ quán và nhân viên vừa gấp rút chuẩn bị thực đơn vừa vội “tát nước” ra ngoài. Mặc dù Hàn Quốc đang trong mùa mưa nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến ​​cảnh lũ lụt như vậy. Các đồng nghiệp phải tăng ca trong đêm để khắc phục hậu quả do mưa gây ra.

Đêm 8-8, chúng tôi nhận được thông báo sẽ nghỉ làm 1 ngày hôm sau do cửa hàng phải tạm đóng cửa kinh doanh vì mưa lớn. Ai cũng bất ngờ vì bỗng dưng được “thưởng” một ngày nghỉ không lương.

May mắn thay, chúng tôi đang ở trong một khu vực tàu điện ngầm đang làm việc nên chúng tôi vẫn có thể tìm được đường về nhà. Trong đêm đó, nhiều chuyến tàu điện ngầm trên các tuyến số 1, số 7, số 9 … đã phải dừng một phần hoặc hoàn toàn để tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ. Nhiều công nhân bị “mắc kẹt” do xe hơi chết máy, xe buýt và tàu điện ngầm dừng lại hoặc nước lũ không thể ra khỏi nơi làm việc.

Nhiều trường đại học ở Seoul cũng bị ảnh hưởng bởi trận mưa lớn. Đối với những du học sinh như chúng tôi, mỗi khi có mưa to, tuyết rơi dày đặc thì việc đến trường thực sự là một cơn ác mộng. Vì hầu hết các trường đại học ở Seoul đều nằm ở những khu vực đồi núi có độ dốc lớn, nguy cơ trượt ngã và đôi khi là lở đất.

Rất may vẫn đang là kỳ nghỉ hè nên trận mưa lịch sử không ảnh hưởng nhiều đến việc học tập của các em học sinh.

Điều khiến tôi ngạc nhiên là những người bạn Hàn Quốc và Việt Nam sống ở đây đều tỏ ra khá bình tĩnh trước thảm họa. Về cơ bản mọi người đều tin tưởng vào khả năng khắc phục sự cố của chính phủ.

Mọi người nhắn tin động viên qua mạng xã hội, chia sẻ hình ảnh nơi sinh sống, làm việc, dặn dò nhau đi lại cẩn thận, giữ gìn sức khỏe. Nhiều người cũng tranh thủ ngày nghỉ bất đắc dĩ để gặp gỡ bạn bè, đi xem phim, đi ăn, v.v.

Đêm 9/8, mưa vẫn rơi nặng hạt kéo dài hơn 40 giờ, tuy nhiên lượng mưa giảm so với ngày hôm trước, tình trạng ngập úng không còn. Theo tin tức cập nhật của tôi qua đài, Cục Phòng chống Thiên tai Trung ương Hàn Quốc đã nâng chế độ từ “chú ý” lên “cảnh báo”, đồng thời huy động tối đa nguồn lực để tập trung khắc phục hậu quả sau chiến tranh. kết quả thảm họa.

Nhờ đó, đến sáng 10/8, khi trời bắt đầu quang đãng, mọi sinh hoạt của người dân Seoul nhanh chóng trở lại bình thường. Chúng tôi trở lại làm việc và tiếp tục với nhịp sống hối hả và nhộn nhịp ở một trong những thành phố đông dân nhất thế giới.

Tuy nhiên, đối với những du học sinh, người lao động Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc như chúng tôi vẫn còn một chút lo lắng dù đã tạnh mưa, nước rút. Bởi sau trận mưa lớn, giá hàng hóa, nhất là nông sản như rau củ quả tăng ngay.

Báo chí cũng trích dẫn cảnh báo của các quan chức y tế về khả năng bùng phát một số triệu chứng bệnh như viêm da, các bệnh về mắt và nhiễm trùng do nước thải và chất thải ô nhiễm trôi nổi.

Tổng thống Hàn Quốc họp chỉ đạo ứng phó lũ lụt

Phát biểu tại cuộc họp xử lý lũ lụt ở Seoul và các khu vực xung quanh thủ đô ngày 10/8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol yêu cầu chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan xây dựng hệ thống kiểm soát lũ lụt. Cảnh báo và cảnh báo lũ lụt có thể bao trùm tất cả các tuyến đường thủy trong cả nước.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, ông Yoon yêu cầu các sở, ngành nỗ lực hết sức để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, đặc biệt phải quan tâm chăm sóc người già và các nhóm dễ bị tổn thương. Ông nhấn mạnh rằng trách nhiệm bảo vệ người dân thuộc về chính phủ.

Chính phủ Hàn Quốc đã huy động công nhân và binh sĩ tham gia dọn dẹp và khôi phục đường phố Seoul và các khu vực ở miền trung và miền đông vào ngày 10 tháng 8. Trận lũ kỷ lục đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, 7 người mất tích và hơn 2.600 ngôi nhà bị ngập.

Khoảng 570 người từ 398 hộ gia đình phải ở tạm trong các phòng tập thể dục và trường học vì nhà của họ bị nước lũ nhấn chìm. Các nhà chức trách Hàn Quốc cũng đã sơ tán 1.253 người từ 724 hộ gia đình trên khắp đất nước. Hầu hết các dịch vụ công cộng bị gián đoạn do lũ lụt đã được hoạt động trở lại vào sáng 10/8, bao gồm cả tuyến tàu điện ngầm Seoul.

HEROINE

Leave a Comment