“Nhà có hai cửa, tiền khó giữ, con cháu phải nhớ”

Rate this post

Người xưa quan niệm “Một nhà hai cửa, tiền khó giữ”: Vì sao?

Cửa được ví như bộ mặt của một ngôi nhà. Cửa nhà là nơi tụ tài, đón tài lộc vào nhà. Vì vậy, người xưa khi làm nhà rất chú trọng đến việc làm cửa và cổng. Tuy nhiên, họ không bao giờ xây hai cửa hay cổng lớn vì điều đó sẽ vô tình làm hao tổn tiền tài, tài lộc của gia đình.

Người ta cũng cho rằng những ngôi nhà cổ ngày xưa đều có cửa dẫn ra bên ngoài. Tuy nhiên, đó chỉ là những cửa nhỏ, gọi là cửa hông, cửa hậu, không phải cửa (cổng) lớn.

Trang Chủ

Một cách giải thích khác là người xưa cho rằng nhà có hai cửa tức là các thành viên trong gia đình không hòa thuận. Một cửa vào và một cửa ra. Trong những gia đình có mối quan hệ bất hòa, mọi người sẽ ra vào bằng các cửa khác nhau để tránh sự khó xử khi gặp nhau.

Tuy nhiên, sự né tránh lẫn nhau chỉ là tạm thời, vì điều này sẽ khiến mối quan hệ của mỗi thành viên dưới cùng một mái nhà ngày càng mâu thuẫn và gia tăng bất hòa. Người xưa luôn coi trọng gia đình hòa thuận làm nền tảng rồi làm ăn phát đạt từ đó. Vì vậy, nếu một gia đình thường xuyên lục đục thì sẽ không thể phát triển được.

Một sự hiểu biết ngày hôm nay

Sự hiểu biết này được giải thích trên cơ sở khoa học và logic hơn. Người xưa cho rằng nhà có hai cửa, khi có kẻ trộm thì nhà này có thêm một lối thoát cho chúng.

Nếu gia đình nhỏ, không có người canh giữ cửa thì rất dễ bị trộm hoành hành rồi tẩu thoát. Cuối cùng, người chịu thiệt vẫn là chủ sở hữu khi có thể vừa mất tài sản, vừa có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Vì những lý do này mà người xưa rất kỵ việc xây hai cửa ra vào khi làm nhà. Dù nhà có cửa nhỏ cũng không nên. Lời dạy của người xưa, xét trong hoàn cảnh hiện tại, vẫn có thể phù hợp và có giá trị.

Những điều cấm kỵ khi lắp cửa trong nhà

Cửa nhà vệ sinh không được đối diện với cửa chính: Cửa chính là nơi đón tài lộc, vượng khí vào nhà rồi di chuyển đến các phòng trong nhà, mang lại bình an, thịnh vượng cho gia chủ. Vì vậy, nếu bạn vô tình lắp đặt cửa nhà vệ sinh đối diện cửa chính, khí tốt vào nhà sẽ xộc thẳng vào nhà vệ sinh, nơi tập trung nhiều uế khí, làm âm khí nặng nề, không tốt cho phong thủy nhà bạn. .

kieng-ki-lap-cua

Không lắp cửa chính và cửa sau đối diện nhau: Nếu lắp cửa sau đối diện cửa trước vượng khí, tài lộc khi vào nhà sẽ nhanh chóng thoát ra cửa sau. Hơn nữa, dễ tạo ra những luồng gió ngược có hại cho sức khỏe.

Không đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính: Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn nên cần không gian yên tĩnh, riêng tư và kín đáo. Vì vậy, không nên lắp cửa chính đối diện với phòng ngủ để không ảnh hưởng đến sức khỏe và hòa khí vợ chồng.

Cửa bếp, kho không nên lắp đối diện phòng ngủ: Bếp là nơi thường xuyên chế biến thức ăn, khói bếp và mùi thức ăn bay vào phòng ngủ ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ và sức khỏe. . như sự hòa hợp của vợ chồng. Bên cạnh đó, kho chứa đồ cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn và khí âm nặng, nếu lắp đặt cửa kho đối diện phòng ngủ sẽ không tốt cho sức khỏe và sự hòa hợp của vợ chồng.

(Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo)

Leave a Comment