Nhà đầu tư “nín thở” chờ thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới

Rate this post

Chạy đua đổ tiền vào bất động sản khi nó thú vị

Chỉ đến cuối năm 2021, thị trường bất động sản tại các địa phương vẫn đang lên cơn sốt đất nền như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, ngoại thành Hà Nội, …. Thậm chí có chủ đầu tư trao tay nhau chỉ trong thời gian ngắn. , anh cũng kiếm được vài trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, không còn cảnh giới đầu tư xếp xe xem mua đất, thay vào đó là không khí trầm lắng bao trùm thị trường. Mặc dù tình trạng bán tháo chưa xảy ra nhưng tình trạng lệch pha cung cầu đã tồn tại, người mua thì ít mà người bán thì nhiều.

Theo anh Nguyễn Hoàn, một nhà đầu tư tại Hà Nội, đầu năm 2022, khi thị trường còn sôi động, anh xuống tiền mua 2 lô đất ở Bắc Giang và Hà Nội với hy vọng kiếm lời từ việc lướt sóng.

Tuy nhiên, thị trường nhanh chóng bước vào giai đoạn hạ nhiệt, trong khi ông Hoan vẫn chưa kịp thoát hàng. “Để mua được hai miếng đất này, tôi phải vay tới 50%. Ban đầu, tôi chỉ định lướt sóng, nhưng thị trường hạ nhiệt nên rao bán 3 tháng nay vẫn chưa thấy người mua, dù bán ngang giá. Có lẽ phải đợi đến khi thị trường có dấu hiệu sôi động trở lại thì mới dễ thanh khoản ”, ông Hoan than thở.

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu giảm tốc từ năm 2021 khi không còn thanh khoản nhưng giá vẫn tăng.

“Những dấu hiệu đó cho thấy thị trường đã đạt đến đỉnh của đợt tăng giá nóng. Nhìn vào năm 2021, nhiều người bất ngờ với thị trường bất động sản vì thông thường thị trường chỉ tăng khi nền kinh tế mạnh hoặc dòng tiền tốt ”, ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, nhiều doanh nghiệp không kinh doanh được nên đổ tiền vào bất động sản, người dân vì chán kinh doanh cũng bỏ tiền vào bất động sản. Những giải thích này không hợp lý về mặt kinh tế. Bởi khi nền kinh tế đang khó khăn, dù có tiền hay không thì cũng chẳng ai lo bỏ tiền vào kênh đầu tư dài hạn, đó là bất động sản.

Vị chuyên gia này nhận định: “Đến đầu năm 2022, cùng với những hành động quyết liệt của Bộ Tài chính và Chính phủ trong việc xử lý một số doanh nghiệp, có thể thấy năm 2021 sẽ xuất hiện dòng tiền đầu tư tài chính ảo. Và việc tăng giá bất động sản trong năm qua hoàn toàn không phải dựa trên nhu cầu đầu tư hoặc sử dụng lâu dài ”.

Theo quan sát của ông Hiển, nhiều người tỏ ra ngạc nhiên khi nói về sự giảm tốc của thị trường bất động sản hiện nay, thậm chí đổ lỗi cho việc thắt chặt tín dụng. Những quan điểm này chỉ là hời hợt, nhằm trấn an những người đang hoặc sẽ đầu tư rằng, nếu Nhà nước mất kiểm soát tín dụng, thị trường sẽ tăng trở lại.

“Thực tế nếu nhìn sang năm 2021, khoảng cách giữa giá đầu cơ lướt sóng và giá có thể mua để đầu tư, khai thác, cho thuê, sử dụng lâu dài… ngày càng xa. Không có thị trường đầu tư nào mà giá cứ tăng mãi ”, ông Hiển nói.

Phải đợi chu kỳ mới

Ông Phạm Đức Toàn, Tổng giám đốc EZ Property cho biết, hiện nay áp lực lớn nhất là nhà đầu tư sử dụng vốn vay, trong khi việc phát hành trái phiếu cũng đang được kiểm soát chặt chẽ. . Nguồn lực tài chính tự có và huy động từ khách hàng không đủ. Do đó, dự án không thể triển khai dẫn đến nguồn cung giảm.

Trong khi đó, nhiều người mua nhà cũng đang gặp khó vì ngân hàng không còn room khiến sức cầu trên thị trường sụt giảm. Trong khi đó, giá nhà đã tăng rất cao trong thời gian gần đây.

“Tôi cho rằng giá bất động sản có thể sẽ giảm trong thời gian tới. Những nhà đầu tư đã và đang nắm giữ cổ phiếu ở đỉnh và đối mặt với áp lực tài chính sẽ có xu hướng giảm giá hoặc bán lỗ. Giá BĐS sẽ có xu hướng đi xuống nhưng biên độ giảm không nhiều do nguồn cung có hạn ”, ông Toàn nói.

Nhà đầu tư

Anh Toàn cho biết thêm, hiện nay nhiều người có xu hướng giữ tiền mặt để chờ một chu kỳ mới. Và những nhà đầu tư lướt sóng hiện nay cũng đang gặp khó vì không có thanh khoản. Thị trường bất động sản hai tháng trở lại đây đã có dấu hiệu hạ nhiệt và sẽ ngày càng rõ nét hơn. Tuy nhiên, thị trường sẽ không đến mức đóng băng.

Theo ông Toàn dự báo, nếu Ngân hàng Nhà nước không nới room tín dụng cho bất động sản, thị trường sẽ còn khó khăn từ nay đến cuối năm. Dòng tiền vào bất động sản sẽ thu hẹp lại. Ngoài ra, thị trường chứng khoán hiện chỉ quanh mức 1.200 điểm và thanh khoản rất thấp nên dòng vốn từ thị trường này vào bất động sản cũng vắng dần khiến bất động sản càng khó hơn.

Ông Toàn cho rằng, quy mô thị trường bất động sản sẽ giảm do nguồn cung và lượng giao dịch ít hơn, nhưng thị trường sẽ không “đóng băng”. Bởi vì những người tham gia thị trường bất động sản vẫn đang kiểm soát dòng tiền của họ, có nghĩa là họ vẫn có sự đảm bảo về tài chính để tồn tại trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, nợ xấu bất động sản hiện nay không quá lớn. Do đó, dù thị trường có thể không sôi động vào thời điểm này, nhưng nó sẽ không chết.

https://cafef.vn/nha-dau-tu-nin-tho-cho-thi-truong-bat-dong-san-vao-chu-ky-moi-20220617200007378.chn

Leave a Comment