Nguyên nhân nào khiến nền kinh tế thứ hai thế giới bị sụt giảm tiêu thụ lương thực, mua xe, mua nhà?

Rate this post

Nền kinh tế Trung Quốc có một số dấu hiệu cải thiện trong tháng 5, nhưng doanh số bán lẻ giảm tháng thứ ba liên tiếp. Điều này cho thấy dịch Covid-19 tiếp tục có tác động lớn đến chi tiêu của người tiêu dùng.

Số liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 15/6 cho thấy doanh số bán lẻ tại nước này đã giảm 6,7% trong tháng 5 so với một năm trước. Mặc dù đây là sự cải thiện so với mức giảm 11,1% trong tháng 4, nhưng nó vẫn đánh dấu tháng giảm thứ ba liên tiếp trong doanh số bán lẻ tại Trung Quốc.

Doanh thu dịch vụ ăn uống ở Trung Quốc giảm trong tháng 5 do người dân thắt chặt chi tiêu và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên tăng. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chưa dừng lại, một tin xấu khác đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ đã tăng lên mức kỷ lục mới, do các ngành dịch vụ có xu hướng thuê lao động trẻ. Ảnh hưởng mạnh nhất là do doanh nghiệp phải đóng cửa do lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19, hoạt động tiêu dùng của người dân bị hạn chế.

Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức sau đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất trong hai năm, cùng với việc kiên trì theo đuổi chính sách “zero Covid-19”. Nhiều thành phố đã bị đóng cửa toàn bộ hoặc một phần kể từ tháng 3, ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh tế, đặc biệt là doanh số bán lẻ, vốn chiếm khoảng 38% GDP của Trung Quốc. Các nhà phân tích lo ngại rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể suy giảm trong quý II năm nay.

Dữ liệu do NBS công bố cho thấy trong tháng 5, người tiêu dùng đã thực hiện cắt giảm chi tiết đối với hầu hết các danh mục, ngoại trừ thực phẩm, đồ uống và xăng dầu.

Vào tháng 5, doanh thu từ dịch vụ ăn uống giảm 21% do các hạn chế của Covid-19 buộc các nhà hàng phải đóng cửa và người tiêu dùng phải ở nhà. Doanh số bán ô tô cũng giảm 4,1% do mọi người lo ngại họ sẽ bị nhốt trong vài tháng ngồi ở nhà và mất nguồn thu nhập.

Người phát ngôn Fu Linghui cho biết: “Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bất ngờ như môi trường quốc tế phức tạp và dịch Covid-19 bùng phát trong nước, áp lực lên nền kinh tế gia tăng trong quý 2”. của NBS cho biết

Fu cho biết thêm, sự bùng phát của Covid-19 tiếp tục gây ảnh hưởng xấu đến thị trường việc làm ở Trung Quốc.

Tỷ lệ thất nghiệp ở lứa tuổi 16-24 đã tăng lên 18,4% trong tháng Năm, mức cao kỷ lục mới sau 18,2% vào tháng Tư.

Khu vực dịch vụ, vốn là trụ cột của thị trường lao động và thường sử dụng nhiều lao động trẻ, cũng đang bị ảnh hưởng. Theo đó, sản lượng của lĩnh vực này đã giảm 5,1% trong tháng 5 và đánh dấu tháng giảm thứ ba liên tiếp.

Thị trường bất động sản, chiếm 29% GDP của Trung Quốc, cũng chịu chung số phận. Theo đó, doanh số bán bất động sản giảm 31,5% từ tháng 1 đến tháng 5, so với mức 21% trong 4 tháng đầu năm nay. Đầu tư vào bất động sản cũng giảm 4%.

Sinh viên đại học ở Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với mùa tốt nghiệp khó khăn nhất từ ​​trước đến nay, với kỷ lục 10,76 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp trong hai tháng tới. Tuần trước, chính phủ Trung Quốc kêu gọi sinh viên tốt nghiệp đại học tìm việc làm ở nông thôn.

Tuy nhiên, một số điểm sáng của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp, có sự cải thiện nhẹ. Sản lượng sản xuất tăng 0,7% trong tháng 5, đảo ngược mức giảm 2,9% trong tháng 4.

Đầu tư vào tài sản cố định cũng tăng 6,2% trong 5 tháng đầu năm nay và tốt hơn kỳ vọng của thị trường. Tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bởi chi tiêu mạnh mẽ hơn cho sản xuất và cơ sở hạ tầng.

Thực tế, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang dần mở cửa trở lại, những lo ngại về dịch Covid-19 vẫn còn. Điển hình, nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc đã dần gỡ bỏ các hạn chế vào đầu tháng này để quay trở lại cuộc sống thường ngày, một số nơi như Thượng Hải và Bắc Kinh vẫn có một số khu vực trong thành phố đóng cửa. phong tỏa lại do phát hiện các ổ dịch mới.

Zhiwei Zhang, chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management, cho biết nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với “thách thức nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua”.

“Với nguy cơ bùng phát Covid-19 và khả năng tái thực thi các biện pháp khóa cửa, người tiêu dùng và doanh nhân đã trở nên khá thận trọng. Sự thay đổi hành vi của họ đã tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh doanh. Điều này có nghĩa là nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ hoạt động dưới mức tiềm năng. nếu chính phủ không có những hành động quyết đoán để thúc đẩy tăng trưởng ”, ông Zhiwei kết luận.

Leave a Comment