“Nhà quản lý có năng lực gì mà ngại sai, không dám làm!”.

Rate this post

Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục đã nhấn mạnh điều này khi trả lời phóng viên liên quan đến tình trạng nhiều ý kiến ​​phản ánh là cán bộ không dám làm, nhất là sau khi sự việc xảy ra trong lĩnh vực y tế.

PV: Có ý kiến ​​cho rằng, nhiều nơi, kể cả cơ sở y tế chọn cách làm, việc không dám làm, dù thiếu thuốc men, trang thiết bị, vật tư và cho rằng không cần thiết phải làm. hoàn thiện hơn các quy định. Bạn có nhận xét gì về điều này?

Ông Tạ Văn Hà: Vấn đề đầu tư vật tư thiết bị bị ràng buộc bởi nhiều luật, trong đó có Luật Đầu tư công, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công,… Vấn đề đầu tiên là phải đánh giá nguyên nhân vì sao lại có tình trạng đó. do đó phải cải thiện ngay hệ thống pháp luật và thể chế. Do ngành y là ngành đặc thù, liên quan đến tính mạng, sức khỏe của người dân nên việc hoàn thiện hệ thống pháp luật cần phải làm ngay.

Tôi cũng nghe câu chuyện rằng ngày nay, máy móc được đầu tư rất lớn nhưng đã trở thành tang vật của những ca “đắp chiếu” ở đó, trong khi người bệnh rất cần được tiếp cận với thiết bị, công nghệ hiện đại nên nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh nhân.

PV: Đâu là giải pháp mấu chốt để giải quyết vấn đề hiện nay, nhất là hiện tượng cán bộ không dám làm vì sợ mắc sai phạm?

Ông Tạ Văn Hà: Năng lực quản lý của cán bộ làm sao mà sợ sai? Bây giờ, cán bộ lãnh đạo phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Các sự kiện y tế gần đây không đại diện cho toàn bộ hệ thống y tế Việt Nam mà chỉ là một vài trường hợp cụ thể.

Trong tất cả các vụ việc gần đây, tôi cho rằng có những vi phạm, cố ý vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng nên mới xử lý như thế này!

“Sợ sai” có hai loại: Một là cán bộ, lãnh đạo của đảng không thực sự đủ năng lực quản lý mà đã đảm đương chức vụ đó. Để phục vụ nhân dân thì cần phải hiểu luật.

Thứ hai, những người vi phạm pháp luật, thậm chí cố tình làm trái sẽ bị xử lý.

PV: Qua nhiều vụ việc gần đây, rõ ràng chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến đạo đức công vụ, xây dựng văn hóa liêm chính, thưa ông?

Ông Tạ Văn Hà: Văn hóa không chỉ là nền tảng tinh thần mà còn là sự phát triển về mọi mặt của đất nước. Nền móng vững thì các trụ khác cũng vững.

Đạo đức công vụ là điều kiện tiên quyết, quan trọng hàng đầu. Ý thức và đạo đức được bồi dưỡng trước hết từ mỗi người. Ngoài ra, phải có trách nhiệm bồi dưỡng cho cơ quan, đơn vị, tổ chức mà người đó tham gia công tác nâng cao bản lĩnh, ý thức trong thi hành công vụ.

Cùng với đó, các quy định của pháp luật, hành lang pháp lý cũng phải đầy đủ, rõ ràng, minh bạch; Chế độ đãi ngộ cho cán bộ cũng phải phù hợp.

Khi có được tất cả những điều đó, sẽ có một đội ngũ công chức thực sự tận tâm và tận lực.

PV: Bên cạnh rất nhiều người sẵn sàng dấn thân, hy sinh, cống hiến cho công việc thì vẫn còn không ít cán bộ sẵn sàng “nhúng chàm”?

Ông Tạ Văn Hà: Ở đâu cũng có ranh giới giữa cái tốt và cái xấu, nhất là trong bối cảnh khung pháp lý chưa hoàn thiện. Nếu bạn không có dũng khí, không tu dưỡng, bạn có thể bị suy thoái, sa ngã, bị cám dỗ và bị ma lực của đồng tiền cuốn đi; “Viên đạn đường” làm cho mọi người dễ bị ngã.

Bên cạnh đó, đạo đức, năng lực, bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ đó chưa chuẩn, vì vậy cần lựa chọn những cán bộ thực sự có đủ bản lĩnh để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Cũng phải khẳng định là có vi phạm thì phải xử lý.

PV: Vâng, xin cảm ơn! ./.

Leave a Comment