Nhạc chữa bệnh – Báo Phụ nữ

Rate this post

Khái niệm chữa bệnh ngày càng phổ biến

Sau đại dịch COVID-19, sức khỏe tinh thần của người dân là mối quan tâm hàng đầu. Nhiều chiến dịch nhằm cải thiện và chăm sóc sức khỏe tâm thần đã ra đời. Âm nhạc cũng không ngoại lệ. Nhạc Việt có nhiều dự án, sản phẩm hướng đến việc chữa bệnh.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn sắp tổ chức chuỗi đêm nhạc
Ca sĩ Hà Anh Tuấn sắp tổ chức chuỗi đêm nhạc

Trung tuần tháng 8, ca sĩ Hà Anh Tuấn có chuỗi liveshow mang tên Vết thương lành, kết hợp với cặp đôi ca sĩ Phương Thảo – Ngọc Lễ, ca sĩ Hoàng Dũng. Anh hy vọng âm nhạc sẽ giúp khán giả chữa lành vết thương và tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn.

MV Khói Mở đầu cho EP (đĩa mở rộng) Lạc trôi của Hà Lê cũng hướng đến việc đối mặt với những bế tắc, đau thương và cách vượt qua, chuyển hóa năng lượng tích cực. Trước đó, vào tháng 5/2022, chuỗi đêm nhạc Hòa nhạc Hạnh phúclấy nhạc giao hưởng làm chủ đạo, cũng giúp khán giả tìm thấy sự bình yên.

Ca sĩ Đình Bảo cũng thông báo dự án âm nhạc chữa bệnh của anh đã hoàn thành 90% và chuẩn bị ra mắt trong thời gian tới. Ngoài ra, Đình Bảo cũng dự định tổ chức một đêm diễn với sự giúp đỡ của anh Minh Niệm viết lời tự sự.

Năm ngoái, buổi hòa nhạc Chúng tôi đang thở của Lê Cát Trọng Lý được ví như điểm tựa bình yên trong thời kỳ dịch bệnh. Năm nay, đĩa nhạc Cây lặng, gió ngừng Việc làm của Ly cũng là cách giúp mọi người lấy lại cân bằng, sống chậm lại và suy nghĩ khác …

Ca sĩ Lê Cát Trọng Lý và album Cây làm dịu gió
Ca sĩ Lê Cát Trọng Lý và album Cây làm dịu gió

Cùng mục tiêu còn có đêm nhạc Nứt diễn ra vào giữa tháng 7; dự án âm nhạc Hương thơm mùa hè với sự tham gia của Sunie Hà Linh, Hoàng Dũng, Orange and Grey D…

Âm nhạc giúp giảm căng thẳng hiệu quả

Theo nghiên cứu của Đại học Sussex (Anh), sáu phút nghe nhạc có thể giúp người nghe giảm căng thẳng đến 61%. Tiếng nhạc du dương giúp thư thái tinh thần, hạn chế tăng nhịp tim, giảm khả năng bị stress.

Nghiên cứu từ nhà tâm lý học Dawn Kuhn tại Đại học Willamette (Mỹ) cho thấy, nghe nhạc giúp giảm nồng độ cortisol – một trong những chất hóa học não liên quan đến trạng thái căng thẳng. Nhà tâm lý học Laura Ferreri (Đại học Lyon, Pháp) cũng khẳng định âm nhạc giúp não sản sinh dopamine một cách tự nhiên, giúp cải thiện tâm trạng, thoát khỏi tình trạng mệt mỏi, trì trệ.

Ở nhiều nước trên thế giới, âm nhạc chữa bệnh đã phát triển trong nhiều năm qua, thậm chí trở thành một phương pháp trị liệu, phục hồi tâm lý, trí nhớ. Ở Việt Nam, khái niệm này vẫn còn mới mẻ. Hiện tại, hầu hết các dự án mới chỉ ở bước đầu tiên để nêu vấn đề và tăng sự chú ý của khán giả.

Từ tâm hồn nghệ sĩ đến cuộc sống

Ngoài yếu tố hiện tại, các dự án âm nhạc trên hầu hết đều bắt nguồn từ những trải nghiệm thực tế của các ca sĩ, nghệ sĩ. Lê Cát Trọng Lý cho biết ban đầu cô chỉ viết nhạc để an ủi bản thân, sau đó là bạn bè, may mắn tìm được tiếng nói chung với khán giả.

Sau thành công của Trinh Đương thời Năm 2018, Hà Lê mất thăng bằng trong thời gian dài. Trải qua nhiều bất hạnh, anh nhận ra rằng chỉ có dám đối mặt với vấn đề thì mới có thể vượt qua được. Những điều anh ấy thu thập được từ trải nghiệm cá nhân của mình được thể hiện trong âm nhạc.

“Hành trình khám phá, chấp nhận và vượt qua vấn đề của tôi không hề dễ dàng. Trải qua tất cả, tôi nghĩ đã đến lúc âm nhạc của mình phải mang lại giá trị nào đó cho khán giả, hơn cả mục tiêu giải trí thông thường. Từ những điều rất thật về bản thân, tôi tin mình có thể kết nối được với họ “, Hà Lê chia sẻ.

Hà Lê trong MV Khói đầu dự án Lạc trôi
Hà Lê trong MV Khói đầu dự án Lạc trôi

Hai năm xảy ra đại dịch, Đình Bảo trở về tìm bình yên bên gia đình, thiên nhiên… Anh thấy cuộc sống vui vẻ hơn, bớt căng thẳng hơn, làm việc hiệu quả hơn. Nhận thấy sự thay đổi của bản thân, anh muốn truyền năng lượng tích cực đến khán giả. “Điều tôi làm tốt nhất vẫn là âm nhạc. Tôi không nghĩ đây là công việc mà là trách nhiệm với cộng đồng. Khi tôi có thể cho mọi người điều gì đó tốt đẹp, tôi cũng nhận được những cảm xúc tích cực ”, anh nói.

Điểm chung dễ nhận thấy ở các dự án là chất liệu âm nhạc nhẹ nhàng, ca từ đẹp, dễ đi vào lòng người, hướng tinh thần đến sự thư thái, bình yên.

Cây lặng và gió ngừng – Lê Cát Trọng Lý:

Theo Lê Cát Trọng Lý, khi sáng tác, khi hát không quá vui, không quá buồn, không khiêu khích. Đình Bảo chú trọng đến việc sử dụng guitar và các loại nhạc cụ nhỏ để giữ được sự giản dị, gần gũi với người nghe. Ca sĩ Hà Lê cho biết: “Hành trình nào cũng có điểm bắt đầu, sau đó sẽ tiếp tục phát triển những bước cao hơn. Từ gợi ra, nhận thức mới đến giải pháp. Hiện tại, gu âm nhạc của khán giả đã tinh tế hơn rất nhiều. Vì vậy, để truyền tải bất kỳ thông điệp nào, trước hết âm nhạc phải bắt tai, hay và có dấu ấn riêng.

Trung Sơn

Leave a Comment