Nhân rộng và phát huy hiệu quả các mô hình phòng cháy, chữa cháy ở khu dân cư

Rate this post

Thời gian qua, Công an các đơn vị, địa phương đã tích cực tham mưu cho UBND các quận, huyện xây dựng mô hình “Đội chung sức phòng cháy, chữa cháy” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”. “tại các tổ dân phố. Tính đến thời điểm hiện tại, 14/14 quận, huyện trên địa bàn thành phố đã triển khai, tổ chức ra mắt mô hình” Đội chung sức phòng cháy và chữa cháy “và mô hình” Điểm chữa cháy công cộng “, qua đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Chủ tịch UBND phường Võ Tiến Dũng trao quyết định thành lập mô hình “Tổ an toàn về phòng cháy và chữa cháy” tại tổ dân phố số 27.

Là một trong những địa phương đi đầu của quận Lê Chân nói riêng và thành phố nói chung trong công tác phòng cháy, chữa cháy, ông Võ Tiến Dũng – Chủ tịch UBND phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân cho biết: Ngay khi được sự chỉ đạo của UBND quận Lê Chân, phường Dư Hàng Kênh đã tổng kết và tổ chức ra mắt 2 mô hình “Tổ an toàn về phòng cháy và chữa cháy” tại tổ dân phố số 27 với 5 gia đình tham gia và mô hình “Công điểm chữa cháy ”tại ngách 202 đường Miếu Hai Xã, thuộc tổ dân phố 39 với 5 người tham gia.

Các hộ gia đình trong Đội An toàn Phòng cháy chữa cháy đều cài đặt và sử dụng thành thạo Ứng dụng báo cháy 114; chuẩn bị sẵn phương án thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra và phổ biến đến toàn thể các thành viên trong gia đình… Từ nay đến cuối năm 2022, UBND phường giao Công an phường tiếp tục khảo sát các địa điểm phù hợp để triển khai. Triển khai các tổ an toàn phòng cháy, chữa cháy và các điểm chữa cháy công cộng trên toàn phường.

Các thành viên tham gia mô hình PCCC thị trấn Núi Đọ, huyện Kiến Thụy ký giao ước thi đua.

Ông Hoàng Văn Đức, Đội trưởng Đội “Chữa cháy công cộng”, ngõ 253/292 Lạch Tray, phường Kênh Dương, quận Lê Chân cho biết: Những ngày gần đây, qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều vụ cháy được ghi nhận trên diện rộng. phương tiện truyền thông. Vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là vụ cháy quán Karaoke ở Bình Dương vừa qua làm hơn 30 người chết, mới thấy hậu quả khó lường của vụ cháy.

Tuy là hộ kinh doanh nhỏ nhưng bản thân tôi và các gia đình trong khu phố thấy việc mua sắm cũng như sử dụng thành thạo các dụng cụ, dụng cụ chữa cháy khi có sự cố cháy nổ là cần thiết để bảo vệ. bảo vệ tài sản, đặc biệt là tính mạng của bản thân và các thành viên trong gia đình, sau đó là các hộ dân xung quanh.

Trung tá Cao Hải Đăng, Phó Trưởng Công an quận Lê Chân cho biết: Trên địa bàn quận Lê Chân có hàng chục nghìn hộ dân sử dụng nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên các tuyến phố chính và trong ngõ. ngách, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Trước thực tế đó, Công an quận đã tham mưu cho Quận ủy, UBND quận nhân rộng mô hình tổ hợp tác an toàn phòng cháy chữa cháy ra 15/15 phường và phấn đấu thành lập mỗi phường có ít nhất 2 tổ an toàn phòng cháy chữa cháy, từ đó lan tỏa và nâng lên. nhận thức về an toàn phòng cháy chữa cháy rộng rãi trong người dân địa phương.

Mô hình điểm chữa cháy công cộng ngõ 100 phường Dư Hàng, Lê Chân

Trung tá Cao Hải Đăng cho biết thêm: “Đội an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” trong Khu dân cư có nhiệm vụ nắm tình hình liên quan đến công tác PCCC. ứng cứu và báo cáo UBND, Công an phường xử lý kịp thời khi xảy ra cháy. Đồng thời tuyên truyền, vận động các thành viên trong hộ gia đình và nhân dân trong khu dân cư tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; thực hiện các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy, phương án thoát nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy.

Chủ tịch UBND phường Kênh Dương (Lê Chân) Lê Thị Tuyết trao quyết định thành lập mô hình điểm chữa cháy công cộng tại tổ dân phố 7.

Ngoài các huyện nội thành đang khẩn trương triển khai xây dựng 2 mô hình PCCC trên, trong tháng 8 và tháng 9 năm 2022, các huyện ngoại thành như An Dương, Thủy Nguyên, An Lão, Vĩnh Bảo, Cát Hải … được các cơ quan chức năng TP. Địa phương cũng đang tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị ra mắt mô hình Tổ liên hợp an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn dân cư.

Tại lễ ra mắt mô hình “Tổ liên kết an toàn chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại thị trấn Núi Đọ, huyện Kiến Thụy vừa được tổ chức đầu tháng 9, ông Phạm Tiến Thuật, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy. , Trưởng Ban Chỉ đạo 799 huyện, thông tin: Mô hình “Tổ an toàn xung kích” được xây dựng với 8 hộ liền kề tại cụm dân cư 3, tổ dân phố Cầu Dền, thị trấn Núi. Ngược lại với. Sau khi mô hình đi vào hoạt động, địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng để đảm bảo mỗi TDP trên địa bàn thị trấn triển khai xây dựng ít nhất một tổ an toàn PCCC ở khu dân cư. Đội viên đội an toàn phòng cháy và chữa cháy có trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện các điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với hộ gia đình…

Mô hình điểm chữa cháy công cộng phường An Dương, Lê Chân

Với vai trò là đơn vị nòng cốt trong việc tham mưu, xây dựng kế hoạch tổ chức, triển khai các mô hình an toàn PCCC trên địa bàn thành phố, Đại tá Hoàng Văn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC & CNCH chia sẻ: Sau khi phát động, để các mô hình sớm đi vào hoạt động có hiệu quả, Cục Cảnh sát PCCC & CNCH phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cho 100% cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH. và BCH Công an quận, huyện, Trưởng, Phó Công an xã, phường.

Từ đó, nối dài cánh tay tuyên truyền, phổ biến kiến ​​thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các thành viên đội phòng cháy, chữa cháy thôn, bản, tổ liên đội. Với phương châm “Trăm nghe không bằng một thấy”, cán bộ, chiến sĩ khi thi hành công vụ phải đi cơ sở, khảo sát địa bàn, tham mưu, bố trí dụng cụ, thiết bị phục vụ công tác phòng cháy và chữa cháy theo đúng quy định của pháp luật. thực tế tại địa phương, đảm bảo đúng quy định, thuận tiện khi xử lý sự cố. Đặc biệt là hướng dẫn người dân mua búa, rìu, thang, vòi nước, mở lối thoát hiểm thứ hai từ ban công, mái nhà, mở cửa sắt “rồng hổ”, cũng như kỹ năng sử dụng bình bọt tuyết. gas, lối thoát hiểm khi cháy, nổ.

Ngoài ra, từ việc cập nhật thông tin, nguyên nhân các vụ cháy, nổ trên cả nước, đơn vị cũng sẽ thống kê, phân tích, trao đổi kịp thời để các tổ chức và người dân rút kinh nghiệm, chủ động phòng tránh. ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội của thành phố, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội. của thành phố.

bình yên

Leave a Comment