Nhập khẩu gần như ‘mọi thứ trên thế giới’, Singapore vội vàng tìm cách ‘tự cung tự cấp’ trong bối cảnh giá cả tăng cao

Rate this post

Vấn đề ngày càng cấp bách này đã trở thành tâm điểm chú ý của đảo quốc sư tử sau các lệnh cấm xuất khẩu lương thực gần đây. Câu chuyện trở nên nghiêm trọng hơn khi có lệnh cấm xuất khẩu thịt gà từ nước láng giềng Malaysia, nơi Singapore nhập khẩu 34% lượng thịt gà của mình.

Là một quốc đảo nhỏ, Singapore thiếu tài nguyên thiên nhiên và cần nhập khẩu hơn 90% lương thực từ hơn 170 quốc gia và khu vực.

Với việc đất nước dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều cú sốc bên ngoài, chính phủ đã đưa ra sáng kiến ​​”30 đến 30″ để sản xuất 30% nhu cầu dinh dưỡng vào năm 2030.

Nhưng sự tồn tại của những tác động của lạm phát lương thực gia tăng ngày càng trở nên rõ ràng.

Giá lương thực tăng 4,1% trong tháng 4 so với một năm trước đó, tăng từ 3,3% trong tháng 3, Cơ quan Tiền tệ Singapore và Bộ Thương mại và Công nghiệp cho biết.

Tình hình toàn cầu

Đặc biệt, các chủ sạp hàng rong bắt đầu gặp khó khi phải chịu áp lực giữ giá bình dân.

Lấy ví dụ, Remus Seow, chủ của Fukudon, một quầy hàng rong bán gạo Nhật Bản. Anh cho biết trong sáu tháng qua, giá các sản phẩm anh mua như dầu ăn, trứng và thịt đã tăng từ 30% đến 45%.

Seow gần đây đã tăng giá lần đầu tiên kể từ khi anh ấy mở quầy hàng của mình hai năm trước. Nếu giá tiếp tục tăng, 20% đến 35% khách hàng có thể sẽ không mua hàng từ cửa hàng của anh ấy nữa, Seow nói.

Cơ quan Tiền tệ Singapore cho biết giá lương thực toàn cầu tăng dự kiến ​​sẽ tiếp tục góp phần gây ra lạm phát lương thực địa phương sau năm 2022.

Giá lương thực toàn cầu đã bắt đầu tăng trong thời kỳ đại dịch, nhưng cuộc xung đột ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm những áp lực lạm phát đó.

Dil Rahut, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Ngân hàng Phát triển Châu Á, cho biết tình trạng thiếu lương thực sẽ tiếp tục diễn ra trong ngắn hạn, và thậm chí có thể kéo dài trong một hoặc hai năm tới.

Các quốc gia khác không thể nhảy vào để lấp đầy khoảng trống, thay thế Ukraine và Nga nhanh chóng vì phải mất ít nhất một năm để cung cấp thực phẩm tươi sống, ông Rahut nói.

Tương tự, Paul Teng, trợ lý giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, cảnh báo rằng ngay cả khi xung đột kết thúc, giá lương thực sẽ không ngay lập tức trở lại mức trước xung đột.

Đó là bởi vì các yếu tố như chi phí nhiên liệu tăng, thiếu lao động và chuỗi cung ứng bị gián đoạn sẽ làm tăng tình trạng thiếu lương thực hiện có, khiến giá cả tăng lên, ông Teng nói.

Ngân hàng Thế giới đã báo cáo rằng giá lương thực dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 20% ​​trong năm nay trước khi hạ nhiệt vào năm 2023.

Yêu hàng ngoại nhập

Mặc dù Singapore vẫn đang làm tương đối tốt trong việc duy trì an ninh lương thực, nhưng tương lai của nước này vẫn chưa rõ ràng, ông Teng nói.

Kế hoạch “30 đến 30” được đưa ra nhằm cung cấp cho Singapore đủ khả năng tự cung tự cấp để vượt qua thời kỳ khó khăn. Tuy nhiên, điều đó sẽ không đủ để thay thế hoàn toàn hàng nhập khẩu, ông Teng nói.

Đó là bởi vì chính phủ đã quyết định đầu tư nhiều hơn vào việc tăng tổng sản phẩm quốc nội và thu nhập trung bình của hộ gia đình hơn là vào các hoạt động nông nghiệp, ông nói thêm.

Nhưng mặc dù Singapore có khả năng đạt được mục tiêu về mặt kỹ thuật và công nghệ, vẫn còn hai vấn đề: giá cả và thái độ của người tiêu dùng đối với “thực phẩm mới” (thực phẩm không có lịch sử trên thế giới). ông nói thêm.

Teng cho biết người tiêu dùng đặc biệt thích mua “thực phẩm tự nhiên” và có thể không chấp nhận “thực phẩm mới” như thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm và các nguồn protein thay thế, mặc dù đây là một phần quan trọng của chế độ ăn. Mục tiêu “30 x 30”.

Nhưng ông Rahut cảnh báo rằng việc đạt được mục tiêu sẽ rất “khó khăn” khi thời hạn chót đến gần và Singapore vẫn chỉ sản xuất được 10% nhu cầu dinh dưỡng của mình.

Người dân cũng sẽ vẫn mua các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu nếu chúng rẻ hơn các sản phẩm trong nước trừ khi chính phủ có thể trợ cấp cho các sản phẩm này, ông nói thêm.

Tương tự như vậy, Seow cho biết anh sẽ không mua các sản phẩm địa phương trừ khi giá có thể bằng giá nhập khẩu.

“Nhưng cách duy nhất là chính phủ phải đi trước và làm hết sức mình để duy trì giá cả, chất lượng và các yêu cầu mà chúng tôi cần. Và khi đó mọi người sẽ từ từ chấp nhận các sản phẩm trong nước.”

Rahut cũng gợi ý rằng việc tiếp thị các sản phẩm trong nước như thực phẩm chất lượng cao và bổ dưỡng có thể khuyến khích người tiêu dùng mua nó với giá cao hơn, vì có một số người sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho sản phẩm. bán trên thị trường nếu nó là hữu cơ.

Singapore có thể làm gì?

Trong ngắn hạn, cả Teng và Rahut đều nói, chính phủ có thể cung cấp một mạng lưới an toàn cho những người bị thiệt hại, chẳng hạn như thông qua thanh toán bằng tiền mặt hoặc chứng từ.

Tuy nhiên, ông Teng nói thêm rằng một trong những điểm yếu của Singapore là mặc dù họ cố gắng đa dạng hóa hàng nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau nhưng vẫn chủ yếu dựa vào một hoặc hai quốc gia.

Singapore đã nhập khẩu 48% gà từ Brazil và 34% từ Malaysia vào năm 2021, Cơ quan Thực phẩm Singapore cho biết.

Teng cũng lưu ý rằng hầu hết thịt gà nhập khẩu từ Malaysia là gà sống, trong khi phần còn lại nhập khẩu từ Brazil và các nước khác là gà đông lạnh.

Theo ông, ở cấp độ chính sách, điều quan trọng là phải đa dạng hóa nhập khẩu đối với các loại sản phẩm, chẳng hạn như tìm thêm nguồn thịt gà sống để nhập khẩu.

Chính phủ cũng có thể khuyến khích nhiều công ty Singapore phát triển và sản xuất thực phẩm ở nước ngoài, hình thành các thỏa thuận với các chính phủ khác để đảm bảo các sản phẩm không bị cấm xuất khẩu, ông nói thêm.

“Giải pháp chung là đảm bảo các nước sản xuất, các nước xuất khẩu có thặng dư (lương thực) và có rất nhiều cách mà chúng tôi có thể giúp các nước khác làm được điều đó”, ông Teng nói.

Tương tự, Rahut nói rằng vì Singapore là một quốc gia có công nghệ tiên tiến như vậy nên họ có thể cân nhắc việc giúp các quốc gia khác cải thiện hệ thống sản xuất lương thực của họ.

“Điều đó sẽ giúp ổn định giá lương thực và an ninh lương thực ở Singapore và thế giới”, Rahut nói.

Kiểm tra CNBC

https://cafef.vn/nhap-khau-gan-nhu-moi-thu-tren-doi-singapore-voi-vang-tim-cach-tu-cung-tu-cap-trong-boi-canh-gia- ca-tang-nong-20220621141828855.chn

Leave a Comment