Nhập khẩu nguyên liệu thô giảm cho thấy bức tranh xuất khẩu những tháng cuối năm 2022 không mấy khả quan.

Rate this post

Theo VDSC, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa phục vụ sản xuất đang có xu hướng giảm. Điều này cho thấy một bức tranh không mấy khả quan về triển vọng xuất khẩu những tháng cuối năm 2022.

Các chuyên gia của Chứng khoán Rồng Việt đã nêu nhận định trên trong báo cáo vĩ mô mới công bố.

Hoạt động thương mại của Việt Nam cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm lại trong tháng Bảy. So với tháng trước, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt giảm 6,8% và 5,3%.

So với cùng kỳ, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu chỉ tăng 9,9%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 20,7% của tháng 6; kim ngạch nhập khẩu chỉ tăng 4,2%, thấp hơn mức tăng 15,8% của tháng trước. Trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam lần lượt tăng 16,6% và 14,0% so với cùng kỳ.

Tăng trưởng xuất khẩu giảm ở cả doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước. Cụ thể, xuất khẩu của khu vực FDI chỉ tăng 11,8% so với cùng kỳ tháng 7, trong khi khối doanh nghiệp trong nước chỉ tăng 4,9% so với cùng kỳ.

Cùng với đó, tăng trưởng nhập khẩu chậm lại nhanh hơn xuất khẩu trong tháng qua. Nhập khẩu của khu vực FDI và trong nước chỉ tăng lần lượt 5,5% và 1,9% so với cùng kỳ. Điều này giúp cán cân thương mại thặng dư nhẹ trong tháng 7 ở mức 74 triệu USD. Trong 7 tháng đầu năm 2022, cán cân thương mại thặng dư nhẹ 1,3 tỷ USD, so với mức thâm hụt 3,0 tỷ USD của cùng kỳ năm 2021.

Xuất khẩu có sự phân hóa tăng trưởng theo nhóm hàng và thị trường

So với tháng trước, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu đều tăng trưởng âm. Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh trên 20% so với tháng trước là nông sản (gạo, hạt tiêu, sắn), than đá, phân bón, xăng dầu, xơ, sợi dệt, sắt thép và máy vi tính.

Theo VDSC, điều này cho thấy giá hàng hóa toàn cầu giảm cũng tác động tiêu cực đến tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam.

Xét từ góc độ cùng kỳ so với cùng kỳ, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng khác nhau. Cụ thể, xuất khẩu túi xách, vali, dệt may và giày dép vẫn duy trì mức tăng trưởng cao lần lượt là 25,9%, 17,4% và 63,6% so với cùng kỳ.

Ngược lại, các mặt hàng sắt thép, điện tử đều ghi nhận mức tăng trưởng âm lần lượt là 18,5% và 0,5% so với cùng kỳ.

Riêng mặt hàng thủy sản vẫn có mức tăng trưởng dương 11,4% so với cùng kỳ, tuy nhiên mức tăng này thấp hơn nhiều so với mức tăng 38,4% của 6 tháng đầu năm.

Theo thị trường, hoạt động xuất khẩu giảm mạnh nhất ở các thị trường ngoài thị trường chính, chiếm bình quân 18-20% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Cụ thể, xuất khẩu sang các nước khác giảm 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 7 so với mức tăng 18,3% của tháng 6.

Tại các thị trường chính, xuất khẩu giảm nhẹ ở Mỹ, EU và Hàn Quốc nhưng vẫn duy trì và mở rộng ở ASEAN và Nhật Bản.

Đặc biệt, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc vẫn kém khả quan trong tháng 7, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức giảm 1,5% của tháng 6 mặc dù nước này đã nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Nhập khẩu nguyên liệu thô tiếp tục giảm mạnh

Về phía nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa phục vụ sản xuất đang có xu hướng giảm.

Nhập khẩu nguyên phụ liệu ngành dệt may, da giày giảm 1,2% so với cùng kỳ tháng 7, nguyên phụ liệu sản xuất các sản phẩm điện tử tăng 8,7% so với cùng kỳ tháng 7, nhưng thấp hơn mức tăng 13,3% của năm ngoái. tháng. Nhập khẩu máy móc cũng giảm 3,6% trong tháng Bảy, sau khi tăng 1,9% trong tháng Sáu.

Ngoài ra, một yếu tố khác khiến tăng trưởng nhập khẩu giảm là giá dầu thế giới giảm trong tháng 7, khiến nhập khẩu các mặt hàng liên quan đến xăng dầu chỉ tăng 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 7, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 76,1% của nhóm hàng này trong tháng Sáu.

Theo thị trường, nhập khẩu từ các nước phát triển như Mỹ và EU đều tăng trưởng âm trong 7 tháng đầu năm, lần lượt là -3,8% và -2,5% yoy.

Nhập khẩu tăng mạnh nhất ở Hàn Quốc (+ 26,6%), ASEAN (+ 13,6%) và Trung Quốc (+ 13,0%).

Như đã phân tích ở trên, các chuyên gia tại đây dự đoán, việc nhập khẩu nguyên liệu thô giảm đang cho thấy bức tranh tiêu cực về triển vọng xuất khẩu những tháng cuối năm 2022.

Leave a Comment