Nhật Bản cân nhắc điều chỉnh súng tự chế sau vụ ám sát Abe

Rate this post

Nhật Bản cân nhắc điều chỉnh súng tự chế sau vụ ám sát ông Abe - Ảnh 1.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami cầm súng tự chế trong vụ ám sát ông Abe – Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, phát biểu với báo giới ngày 12/7, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết hiện tại Nhật Bản đã có luật cấm sở hữu súng, nhưng chính phủ có kế hoạch xem xét các quy định quản lý súng tự chế.

Vụ ám sát cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã gây chấn động Nhật Bản, quốc gia có tỷ lệ tội phạm sử dụng súng thấp nhất thế giới do luật sở hữu súng nghiêm ngặt.

Theo CNN, bạo lực súng đạn cực kỳ hiếm ở Nhật Bản. Năm 2018, đất nước 125 triệu dân chỉ ghi nhận 9 ca tử vong vì súng đạn, trong khi Mỹ ghi nhận 39.740 ca tử vong cùng năm đó, theo dữ liệu từ Trường Y tế Công cộng Đại học Sydney.

Nancy Snow, Giám đốc Hội đồng Công nghiệp An ninh Quốc tế Nhật Bản, nói rằng vụ ám sát Abe sẽ thay đổi Nhật Bản mãi mãi.

“Bạo lực súng đạn không chỉ hiếm mà còn thực sự khó hiểu về mặt văn hóa. Người Nhật không thể tưởng tượng nổi lại có một nền văn hóa súng như chúng ta ở Mỹ. Đây là khoảnh khắc. Tôi không nói nên lời. Tôi thực sự cảm thấy không nói nên lời”, Nancy Snow bình luận.

Theo luật hiện hành của Nhật Bản, các loại súng được phép bán là súng lục và súng hơi. Tuy nhiên, để có được súng hợp pháp ở Nhật Bản là một quá trình lâu dài và phức tạp, đòi hỏi nhiều nỗ lực và kiên nhẫn.

Để đủ điều kiện mua súng ở Nhật Bản, người mua phải tham gia một khóa học, vượt qua bài kiểm tra viết và đạt độ chính xác ít nhất 95% trong bài kiểm tra thực tế. Sau đó, họ trải qua một cuộc đánh giá sức khỏe tâm thần, kiểm tra ma túy và kiểm tra lý lịch nghiêm ngặt.

Ông Abe Shinzo bị bắn từ phía sau vào khoảng 11h30 sáng ngày 8/7 theo giờ địa phương khi đang có bài phát biểu tranh cử cho một ứng cử viên đảng LDP ở thành phố Nara, thủ phủ của tỉnh Nara, ở phía tây. Nhật Bản. Ông gục xuống sau hai phát súng, sau đó qua đời tại bệnh viện ở tuổi 67.

Tetsuya Yamagami, nghi phạm khai nhận đã dùng súng tự chế để thực hiện vụ tấn công. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy vũ khí là một loại vũ khí thô sơ, hình hộp, hai nòng, được quấn trong băng đen.

Leave a Comment