Nhật Bản ‘kiểm tra tâm lý’ nghi phạm trong vụ ám sát ông Abe

Rate this post

Tetsuya Yamagami, nghi phạm trong vụ ám sát cựu thủ tướng Nhật Bản Abe, sẽ được giám định tâm thần đến cuối năm để xác định xem Yamagami có bị truy tố hay không.

Một tòa án ở tỉnh Nara, miền tây Nhật Bản, nơi nghi phạm sinh sống và đã ám sát cựu thủ tướng Shinzo Abe, đã chấp nhận yêu cầu của các công tố viên rằng Yamagami nên đi giám định tâm thần, truyền thông Nhật Bản hôm nay trích dẫn các nguồn tin điều tra. Việc xem xét kéo dài đến ngày 29 tháng 11.

Yamagami sẽ được chuyển đến bệnh viện để đánh giá. Các công tố viên sau đó sử dụng kết quả đánh giá để xác định liệu Yamagami có đủ tiêu chuẩn để bị truy tố hay không.

Công tố viên tỉnh Nara chưa đưa ra bình luận nào về báo cáo này.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami được áp giải đến Văn phòng Công tố quận Nara, ngày 10 tháng 7. Ảnh: AFP.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami bị áp giải đến Văn phòng Công tố quận Nara, ngày 10 tháng 7. Hình ảnh: AFP.

Yamagami, 41 tuổi, đã bắn và ám sát Abe vào ngày 8 tháng 7 khi ông đang có bài phát biểu ở Nara trước cuộc bầu cử thượng viện. Yamagami hòa vào đám đông đang nghe ông Abe phát biểu và bắn hai phát súng từ phía sau, cách bục phát biểu khoảng 5m. Khẩu súng tự chế mà Yamagami sử dụng được cho là có thể bắn 6 viên đạn cùng một lúc.

Yamagami cho biết anh ta nhắm mục tiêu vào cựu thủ tướng vì cho rằng ông ta có liên quan đến một tổ chức tôn giáo mà mẹ anh ta tham gia và bị họ phá sản.

Cảnh sát tin rằng Yamagami đã lên kế hoạch ám sát ông Abe trong ít nhất một năm vì ông này nói rằng mình bắt đầu chế tạo súng vào khoảng mùa xuân năm 2021. Một người hàng xóm gần nhà nghi phạm cho biết ông đã nghe thấy âm thanh. giống như âm thanh của một cái cưa đang đục gỗ từ phòng của Yamagami vào ban đêm.

Cảnh sát xác định Yamagami không có việc làm ổn định và nợ nần chồng chất do chế tạo súng. Nghi phạm nói với cảnh sát rằng anh ta sợ sẽ chết vào tháng 7 do thiếu tiền và muốn chắc chắn rằng ông Abe đã bị ám sát trước khi điều đó xảy ra.

Yamagami gia nhập Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) vào năm 2002, khi mẹ anh phá sản và định tự tử vào năm 2005 vì muốn anh trai và em gái được hưởng bảo hiểm nhân thọ. Khi định tự tử, Yamagami nói với sĩ quan JMSDF rằng anh ta làm vậy vì “Nhà thờ Thống nhất đã phá hủy cuộc sống và gia đình của anh ta”.

Nhà thờ Thống nhất đã xác nhận mẹ của Yamagami là một thành viên lâu năm. Đây là một nhóm Cơ đốc giáo nổi tiếng với các đám cưới hàng loạt, nỗ lực tạo dựng mối quan hệ với các đảng chính trị bảo thủ trên khắp thế giới và các phương pháp kiếm tiền gây tranh cãi của họ. Chú của Yamagami cho biết mẹ của nghi phạm đã quyên góp 100 triệu yên (724.000 USD) cho giáo phái.

Huyền Lê (Theo Reuters, Asahi)

Leave a Comment