Nhật Bản xuất bản Sách trắng Quốc phòng năm 2022 với 4 chủ đề đặc biệt

Hưởng thụ
Rate this post

Một binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) biểu diễn quân sự ở Kisarazu, phía đông Tokyo, vào ngày 16 tháng 6. (Ảnh: Reuters)

Về mặt cấu trúc, Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản 2022 bao gồm 4 phần, trong đó phần 1 đề cập đến môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản, phần 2 đề cập đến chính sách an ninh và quốc phòng của đất nước, và phần thứ hai đề cập đến chính sách an ninh và quốc phòng của Nhật Bản. 3 mô tả ba trụ cột quốc phòng và phần cuối đề cập đến các thành phần cốt lõi hình thành nên khả năng phòng thủ của Nhật Bản.

Ngoài ra, Sách Trắng còn có bốn chủ đề đặc biệt, tập trung vào các chủ đề “các vấn đề an ninh hiện tại”, “răn đe để thúc đẩy hòa bình”, “nỗ lực trên các chiến trường và khu vực mới” và “tạo ra môi trường an ninh mong muốn.”

Xung đột ở Ukraine và tác động lâu dài của nó đối với khu vực châu Á là một chủ đề hoàn toàn mới trong Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản năm nay. Nhật Bản đặc biệt lo ngại về cuộc xung đột ở Ukraine, cách xa hàng nghìn km, với lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc xung đột tương tự trong tương lai ở châu Á.

Ngoài nội dung này, trong Sách trắng Quốc phòng năm nay, Nhật Bản tiếp tục nhấn mạnh sự thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu, gia tăng cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia trong các lĩnh vực chính trị và kinh tế. quân sự, trong đó nổi bật nhất là cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc. Sự cạnh tranh chiến lược như vậy ngày càng phức tạp trong bối cảnh quốc tế đầy biến động và được tiến hành thông qua nhiều công cụ khác nhau, bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội, và đôi khi thông qua “chiến tranh hỗn hợp”. kết hợp các biện pháp quân sự và phi quân sự.

Bên cạnh đó, theo Sách trắng, những tiến bộ công nghệ đã làm thay đổi cơ bản bản chất của an ninh. Các quốc gia tập trung vào việc phát triển và sử dụng cái gọi là “công nghệ thay đổi cuộc chơi”, đó là những công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ siêu âm, và đã nhận ra tầm quan trọng của an ninh kinh tế như ngăn chặn sự mất mát của những công nghệ tiên tiến đó. .

Sách trắng cho rằng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm cả Nhật Bản, đang bị tác động mạnh bởi những thay đổi trong cán cân quyền lực toàn cầu và đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh. Nhật Bản khẳng định sẽ củng cố liên minh Nhật – Mỹ cũng như năng lực quốc phòng của chính mình để đảm bảo hòa bình và an ninh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.