Nhật Bản xuất bản Sách trắng Quốc phòng vào năm 2022

Hưởng thụ
Rate this post

Theo Reuters, ngày 22/7, Nhật Bản đã công bố Sách Trắng Quốc phòng 2022, trong đó đề cập đến những lo ngại về an ninh của Tokyo. Nhật Bản đã cảnh báo về các mối đe dọa leo thang đối với an ninh quốc gia, bao gồm bụi phóng xạ từ xung đột Nga-Ukraine và các chuỗi cung ứng công nghệ dễ bị tổn thương. Sách trắng xác định Trung Quốc, Nga và Triều Tiên là những mối đe dọa chính đối với an ninh của Tokyo. Hiện 3 nước này vẫn chưa đưa ra bình luận nào về Sách trắng của Nhật Bản. Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo đã đề cập rằng Nhật Bản đang ở tiền tuyến được bao quanh bởi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đây là Sách Trắng Quốc phòng đầu tiên dưới thời chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio, được ban hành trong bối cảnh Nga và Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mà Nhật Bản là thành viên đang đối đầu. , liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine không có dấu hiệu lắng dịu, bất chấp các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow.

Sách Trắng Quốc phòng 2022 gồm 4 phần, trong đó phần 1 đề cập đến môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản, phần 2 đề cập đến chính sách an ninh và quốc phòng của nước này, phần 3 mô tả 3 trụ cột. quốc phòng và phần cuối cùng đề cập đến các thành phần cốt lõi của khả năng quốc phòng của Nhật Bản. Ngoài ra, Sách trắng còn có 4 chủ đề đặc biệt, tập trung vào các chủ đề “các vấn đề an ninh hiện tại”, “răn đe để thúc đẩy hòa bình”, “nỗ lực trên các chiến trường và các lĩnh vực mới”, và “tạo ra môi trường an ninh mong muốn”.

Về nội dung cụ thể, trong Sách trắng, Nhật Bản nhấn mạnh bối cảnh thay đổi của cán cân quyền lực toàn cầu, sự cạnh tranh chiến lược ngày càng gia tăng giữa các nước trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự và nhiều lĩnh vực khác. các lĩnh vực khác, trong đó nổi bật nhất là cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc. Cạnh tranh chiến lược cũng trở nên phức tạp hơn bởi các yếu tố như sự gia tăng nhanh chóng và toàn diện của Trung Quốc về sức mạnh quân sự, hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, và sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc. Trung Quốc, biến cuộc đấu tranh vì trật tự quốc tế trở thành một vấn đề toàn cầu.

Sách trắng cho rằng cuộc cạnh tranh chiến lược như vậy đang diễn ra ngày càng phức tạp trong bối cảnh quốc tế đầy biến động và được tiến hành thông qua nhiều công cụ, bao gồm cả mạng xã hội và đôi khi thông qua truyền thông. thông qua một cuộc “chiến tranh lai” kết hợp các biện pháp quân sự và phi quân sự.

Đáng chú ý, Sách trắng năm nay nhấn mạnh đến công nghệ trong lĩnh vực quốc phòng. Theo Sách trắng, những tiến bộ công nghệ đã thay đổi cơ bản bản chất của an ninh. Các quốc gia tập trung vào việc phát triển và sử dụng cái gọi là “công nghệ thay đổi cuộc chơi”, tức là các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ siêu âm, cũng đã nhận ra tầm quan trọng của an ninh kinh tế cũng như ngăn chặn sự mất mát của các công nghệ tiên tiến đó. .

Ngoài ra, Sách Trắng cho rằng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm cả Nhật Bản, đang bị tác động mạnh bởi những thay đổi trong cán cân quyền lực toàn cầu và đang đối mặt với nhiều thách thức an ninh. Trong bối cảnh đó, Sách Trắng khẳng định rằng “Nhật Bản sẽ đảm bảo hòa bình và an ninh bằng cách tăng cường liên minh Nhật-Mỹ cũng như khả năng phòng thủ của chính mình và bằng cách phát triển một thế trận phòng thủ liền mạch”. “. Bên cạnh đó,” trên cơ sở Hiến pháp, Nhật Bản đang xây dựng hiệu quả một lực lượng tự vệ thống nhất và có hiệu quả cao theo các nguyên tắc cơ bản là duy trì chính sách định hướng quốc phòng và không trở thành một cường quốc có thể gây ra mối đe dọa cho các nước khác. các nước kiên quyết giữ vững Thỏa thuận An ninh Nhật – Mỹ, tôn trọng nguyên tắc dân sự kiểm soát các lực lượng vũ trang, và tuân thủ ba nguyên tắc phi hạt nhân hóa ”.

Theo Reuters, Sách Trắng Quốc phòng hàng năm sẽ tạo tiền đề cho việc đánh giá an ninh quốc gia cuối năm của Nhật Bản, dự kiến ​​kêu gọi mua các tên lửa tấn công tầm xa hơn, tăng cường năng lực trong không gian và không gian mạng, cũng như kiểm soát chặt chẽ hơn tiếp cận công nghệ. Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản được công bố trong bối cảnh nước này chuẩn bị đề xuất ngân sách quốc phòng và các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người dân Nhật Bản chia sẻ những lo ngại của chính phủ về môi trường an ninh của đất nước. Tình hình này đang xấu đi cũng như có lợi cho việc tăng chi tiêu quốc phòng.

ĐẶC ĐIỂM XUÂN

Leave a Reply

Your email address will not be published.