Nhật Bản xuất bản Sách trắng Quốc phòng vào năm 2022

Rate this post

Chú thích ảnh
Tên lửa đất đối không PAC3 được lắp đặt tại trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo. Ảnh: AFP / TTXVN

Sách Trắng Quốc phòng 2022 gồm 4 phần, trong đó phần 1 đề cập đến môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản, phần 2 đề cập đến chính sách an ninh và quốc phòng của nước này, phần 3 mô tả 3 trụ cột. quốc phòng và phần cuối cùng đề cập đến các thành phần cốt lõi của khả năng quốc phòng của Nhật Bản. Ngoài ra, Sách trắng còn có 4 chủ đề đặc biệt, tập trung vào các chủ đề “các vấn đề an ninh hiện tại”, “răn đe để thúc đẩy hòa bình”, “nỗ lực trên các chiến trường và các lĩnh vực mới”, và “tạo môi trường an ninh mong muốn”.

Trao đổi với các phóng viên tại Tokyo, một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, không giống như năm ngoái, trong Sách trắng năm nay, Nhật Bản đã bổ sung một chương mới đề cập cụ thể đến xung đột quân sự Nga-Ukraine trong khu vực. Phần 1 và một chương khác về tăng cường thực hành sức khỏe trong Phần 4, cùng với các phần liên quan đến cơ sở dân trí và an ninh kinh tế trong chương 2 và 4 của Phần 4.

Về nội dung cụ thể, trong Sách trắng, Nhật Bản nhấn mạnh bối cảnh thay đổi của cán cân quyền lực toàn cầu, sự cạnh tranh chiến lược ngày càng gia tăng giữa các nước trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự và nhiều lĩnh vực khác. các lĩnh vực khác, trong đó nổi bật nhất là cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc. Sự cạnh tranh chiến lược như vậy ngày càng phức tạp trong bối cảnh quốc tế đầy biến động và được tiến hành thông qua nhiều công cụ khác nhau, bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội và đôi khi thông qua “chiến tranh hỗn hợp”. “sự kết hợp của các biện pháp quân sự và phi quân sự.

Bên cạnh đó, theo Sách trắng, những tiến bộ công nghệ đã làm thay đổi cơ bản bản chất của an ninh. Các quốc gia tập trung vào việc phát triển và sử dụng cái gọi là “công nghệ thay đổi cuộc chơi” – nghĩa là các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ siêu âm – và đã nhận ra tầm quan trọng của an ninh kinh tế trong việc ngăn chặn sự mất mát của những các công nghệ.

Ngoài ra, Sách Trắng cho rằng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm cả Nhật Bản, đang bị tác động mạnh bởi những thay đổi trong cán cân quyền lực toàn cầu và đang đối mặt với nhiều thách thức an ninh.

Trong bối cảnh đó, Sách Trắng khẳng định rằng “Nhật Bản sẽ đảm bảo hòa bình và an ninh bằng cách tăng cường liên minh Nhật-Mỹ cũng như khả năng phòng thủ của chính mình và bằng cách phát triển một thế trận phòng thủ liền mạch”. Bên cạnh đó, “. Bên cạnh đó,” trên cơ sở Hiến pháp, Nhật Bản đang xây dựng hiệu quả một lực lượng tự vệ thống nhất và có hiệu quả cao theo các nguyên tắc cơ bản là duy trì chính sách định hướng quốc phòng và không trở thành một cường quốc có thể gây ra mối đe dọa cho các quốc gia khác. , đồng thời kiên quyết duy trì Thỏa thuận An ninh Nhật-Mỹ, đề cao nguyên tắc dân sự kiểm soát các lực lượng vũ trang, và tuân thủ ba nguyên tắc phi hạt nhân hóa ”.

Leave a Comment