Nhặt cây kim tiền phong thủy trong ruột cháu bé 6 tháng tuổi

Rate this post

21/08/2022 07:40 GMT + 7

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM vừa gắp cây kim tiền phong thủy “ăn ngon, ngủ ngon” suýt đâm thủng dạ dày bé gái 6 tháng tuổi.

Theo đó, bệnh nhi 6 tháng tuổi tên NHKA, ngụ Bình Chánh, TP.HCM nhập viện trong tình trạng quấy khóc, chướng bụng nhẹ, tinh thần hoảng loạn.

Người nhà cháu bé cho biết, cháu bé đã tự rút chiếc ghim trong áo và cho vào miệng trước khi nhập viện 1 tiếng. Đây là cây kim tiền được dùng trong dân gian với quan niệm dân gian truyền miệng giúp trẻ sơ sinh ăn ngon, ngủ tốt.

Kết quả chụp X-quang phổi cho thấy một dị vật hình kim có kích thước 1,5 x 1 cm, mắc kẹt trong vùng bụng của cháu bé.

Bác sĩ CK1 Lê Đức Lộc – Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật lấy dị vật qua đường tiêu hóa để gắp ra một cây kim đã chui ra ngoài nhưng chưa kịp làm tổn thương niêm mạc dạ dày và thực quản.

Hình ảnh cây kim băng được loại bỏ.

Bác sĩ Lộc khuyến cáo, trẻ nhỏ nên khám phá thế giới bằng tất cả các giác quan, kể cả miệng. Do đó, trẻ rất dễ nuốt phải các đồ vật như đồng xu, viên bi, ghim, viên thuốc, cúc áo, mảnh đồ chơi, pin cúc áo và các loại hạt. Nếu không được gắp kịp thời, dị vật sẽ tiếp tục đi xuống đường ruột, có nguy cơ gây tắc ruột, viêm loét đường tiêu hóa, nhiễm độc máu… Lúc này, người bệnh có thể phải trải qua nhiều ca phẫu thuật phức tạp. và đắt hơn.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần chú ý quan tâm đến con em mình, nhất là khi các em được nghỉ học kéo dài; đặc biệt luôn để mắt đến trẻ nhỏ, nhắc nhở trẻ cẩn thận với những vật dụng nhỏ trong nhà …

Cha mẹ cần để mắt đến trẻ trong mọi hoàn cảnh, tránh xa tầm tay trẻ hóa chất độc hại, đồ vật, đậu, đồ chơi sắc nhọn, nhiều chi tiết có thể gây hóc, hóc …

K. Ai

Leave a Comment