Nhiều công trình thủy lợi ở Nghệ An, Hà Tĩnh xuống cấp, hư hỏng

Rate this post

Tập trung nhân lực, máy móc khắc phục sự cố vỡ thân đập Bản Vàng.

Hầu hết các hồ, đập bị hư hỏng, xuống cấp ở Nghệ An và Hà Tĩnh là các hồ, đập nhỏ do địa phương quản lý, được đào đắp từ những năm 60 – 70 của thế kỷ trước. Khi đó, điều kiện, phương tiện thi công còn thiếu và yếu, chủ yếu là thủ công, thủ công kết hợp với cơ giới hóa, số liệu thủy văn, tài liệu đo đạc chưa đầy đủ, quy trình lập hồ sơ chưa đầy đủ. dự án và thiết kế kỹ thuật chưa đề cập hết các trường hợp bất lợi của thiên tai.

Ngoài ra, nhiều hồ đập xây dựng đã lâu, qua nhiều năm sử dụng, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thiếu kinh phí duy tu, sửa chữa.

Sự cố vỡ thân đập Bản Vàng, xã Tiến Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) vào chiều ngày 15/9/2021 là một ví dụ. Con đập này cung cấp nước tưới cho gần 40 ha lúa và hoa màu cho người dân địa phương. Mặc dù được tu bổ từ năm 2009, nhưng do được xây dựng quá lâu (gần 50 năm), chủ yếu đắp bằng đất nên thân đập yếu và tự vỡ vào giữa tháng 9/2021 với chiều rộng khoảng 5m và sâu. khoảng 5m. khoảng 4m. May mắn thay, sự cố vỡ đập không gây ra thương tích.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, chính quyền địa phương và các ngành liên quan đã đến hiện trường chỉ đạo khắc phục sự cố với phương châm “4 tại chỗ” cùng hàng trăm người và phương tiện, máy móc được huy động. chuyển động tối đa. Để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, địa phương cũng đã tiến hành gia cố bao đất đá tại điểm bị vỡ. Ở hai đầu thân đập bị vỡ, xã đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm. Tuy nhiên, nguy cơ tiếp tục xảy ra sự cố vẫn còn tiềm ẩn. Hiện nay, huyện Yên Thành đang tiến hành các quy trình để nâng cấp toàn diện con đập này, nhằm đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ.

Không chỉ huyện Yên Thành, nhiều hồ, đập ở một số địa phương khác ở Nghệ An, Hà Tĩnh cũng bị hư hỏng, vỡ nặng, nhất là những hồ đập có trữ lượng nước vài triệu mét khối, được xây dựng từ lâu, do thiếu. của vốn chưa được nâng cấp. Những con đập này được ví như những “quả bom nước” dội vào đầu người dân địa phương mỗi mùa mưa bão. Theo số liệu từ Chi cục Thủy lợi hai tỉnh, trong số 1.554 hồ, đập hiện có trên địa bàn có 211 hồ bị hư hỏng, xuống cấp chưa có kinh phí nâng cấp, sửa chữa, trong đó có 103 hồ chứa. xung yếu, nguy cơ cao mất an toàn trong mùa mưa bão năm 2022.

Huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cắm biển cảnh báo tại vị trí cống đập Khe Xài để đề phòng nước tràn vàongười dân chủ động phòng tránh rủi ro.

Hầu hết các hồ chứa trong tình trạng “báo động” nằm rải rác ở các địa phương đều có mặt cắt ngang đập nhỏ, thấp, phổ biến hiện tượng sạt lở mái ta luy dương, không đạt Quy chuẩn QCVN 04. -05: 2012 / BNNPTNT, tràn hẹp hoặc tràn đất không có khả năng thoát lũ; Cống lấy nước bị sạt lở, thân cống hư hỏng nặng, cống không còn khả năng vận hành, điều tiết…, nguy cơ mất an toàn là rất lớn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho biết, Hà Tĩnh là địa phương thường xuyên hứng chịu thiên tai, điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Hàng năm, các công trình đều chịu tác động của mưa, bão và biến đổi khí hậu. Sau đó, nước biển dâng ngày càng khốc liệt và khó lường. Hiện nay, nhiều công trình hạ tầng còn thiếu và yếu, nhất là hệ thống đê điều, hồ, đập, hệ thống giao thông, công trình y tế xuống cấp, một số công trình chưa được đầu tư xây dựng hoặc đã xây dựng xong. lâu ngày nên hiện trạng xuống cấp; Đặc biệt, nhiều vị trí trọng điểm không đảm bảo yêu cầu PCLB, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về người và tài sản.

Trong điều kiện nguồn ngân sách địa phương hạn hẹp, việc cân đối, bố trí nguồn lực để đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống đê bao, hồ đập trong giai đoạn hiện nay là rất khó khăn. Vì vậy, tỉnh Hà Tĩnh mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành xem xét hỗ trợ đầu tư công trình kè chống sạt lở bờ sông, bờ biển và 12 hồ chứa nước đang xuống cấp nghiêm trọng.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh Trần Đức Thịnh cho biết, trong thời gian chờ kinh phí sửa chữa, nâng cấp hồ đập, trước mắt địa phương đã kiểm tra kỹ hiện trạng hồ đập để xây dựng phương án thông thoáng. mở rộng, hạ thấp đập tràn hoặc mở thêm các đập tràn để tăng khả năng xả lũ. Đối với các hồ chứa chưa đảm bảo an toàn, Chi cục Thủy lợi đã khuyến cáo, chỉ đạo các địa phương, đơn vị tuyệt đối không tích nước hoặc chỉ tích nước ở mức phù hợp.

Cùng với đó, các địa phương cần tổ chức xây dựng, rà soát các phương án ứng phó thiên tai, phương án ứng phó khẩn cấp các công trình và vùng hạ du đập, chú ý các kịch bản ứng phó với mưa lớn, cực đoan; thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ” trong vận hành, bảo đảm an toàn đập, hồ chứa thủy lợi; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy trình vận hành khai thác công trình thủy lợi; rà soát, đánh giá quy trình vận hành hồ chứa, quy trình vận hành hệ thống công trình thủy lợi để bổ sung, điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp; tổ chức vận hành công trình theo quy trình đã được phê duyệt; đồng thời bố trí hệ thống thông tin, cảnh báo cho người dân vùng hạ du khi xả lũ hồ chứa; xây dựng cơ sở dữ liệu, cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu về đập, hồ chứa nước trên phần mềm quản lý tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi.

Tác giả: Ngô Tuấn và Thanh Châu

Leave a Comment