Nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động

Rate this post

Năm 2022, có 1.164 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức; 3.002 người tổ chức hội nghị; 3.626 đơn vị ký Thỏa ước lao động tập thể; hoạt động “Cảm ơn người lao động”, tạo được sự đồng thuận của người sử dụng lao động, ngày càng có nhiều người lao động cảm thấy hạnh phúc hơn.

Công đoàn các cấp làm tốt công tác xã hội, hỗ trợ kịp thời để người lao động ổn định cuộc sống gia đình. Theo đó, dịp Tết Nguyên đán 2022, Liên đoàn Lao động thành phố và các cấp Công đoàn thành phố đã tổ chức các hoạt động chăm lo cho 457.705 đoàn viên, CNVCLĐ với tổng số tiền 185,7 tỷ đồng.

Trong đó, kinh phí hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid theo hướng dẫn 146 / TLĐ là 327.836 người với số tiền hơn 98 tỷ đồng; chi Tết sum vầy cho 19.479 lượt người với số tiền hơn 16 tỷ đồng; thăm hỏi, hỗ trợ 53.970 lượt người với số tiền hơn 43 tỷ đồng; hỗ trợ phương tiện về quê ăn Tết cho 56.420 lượt người với số tiền hơn 27 tỷ đồng.

Công đoàn Thủ đô: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động
Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức khám sức khỏe cho người lao động nhân Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022

Liên đoàn Lao động thành phố đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 14 “Mái ấm Công đoàn” trị giá 420 triệu đồng cho gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện xây mới, sửa chữa nhà ở. Liên đoàn Lao động thành phố và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ký kết hợp tác với hàng nghìn doanh nghiệp, đối tác để đoàn viên công đoàn được sử dụng các dịch vụ tiện ích phục vụ cuộc sống.

Thực hiện mô hình “Sức khỏe của bạn”, Liên đoàn Lao động thành phố đã phối hợp với các đơn vị tổ chức truyền thông kiến ​​thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 490 lượt chị em. công nhân các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Trong chương trình, các nữ công nhân đã được đoàn y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thăm khám chuyên khoa sản, siêu âm ổ bụng, siêu âm vú, phụ khoa, sản khoa, siêu âm tuyến giáp; Xét nghiệm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, các bệnh lây truyền qua đường tình dục …

Qua khám, phát hiện bệnh cho 105 công nhân nữ (chiếm 21,43%). Lao động nữ khi mắc bệnh được bác sĩ, nhân viên y tế tư vấn, kê đơn, kê đơn và điều trị, trường hợp nặng chuyển đến cơ sở y tế để điều trị. 490 nữ CBCNV đến khám đều được phát thuốc bổ, thuốc đặt phụ khoa miễn phí. Đồng thời, tại buổi khám, các nữ CNVCLĐ được nghe thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe tiền hôn nhân, phòng chống dịch bệnh. bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Cùng với Thành phố, các Công đoàn cơ sở cũng tích cực hưởng ứng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, CNVCLĐ. Đến nay, đã có 8 Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho 2.133 đoàn viên, CNVCLĐ.

Công đoàn Thủ đô: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động
Tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho công nhân các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nhân Tháng công nhân 2022

Điển hình như LĐLĐ quận Nam Từ Liêm khám sức khỏe miễn phí cho gần 500 đoàn viên, CNVCLĐ; Liên đoàn Lao động quận Ba Đình khám sức khỏe miễn phí cho 450 đoàn viên, CNVCLĐ; Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ khám sức khỏe miễn phí cho gần 300 đoàn viên, CNVCLĐ; Công đoàn ngành Xây dựng khám sức khỏe miễn phí cho 100 đoàn viên, CNVCLĐ; Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây khám, tư vấn sức khỏe cho 200 đoàn viên, CNVCLĐ; Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức khám sức khỏe cho 250 đoàn viên, CNVCLĐ; LĐLĐ huyện Mê Linh khám sức khỏe cho 133 đoàn viên, CNVCLĐ; LĐLĐ huyện Thanh Oai khám sức khỏe miễn phí cho 200 đoàn viên, CNVCLĐ. Nhiều công đoàn cơ sở đã vận động chủ doanh nghiệp tài trợ kinh phí lắp đặt 116 quầy vắt sữa để hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc.

Bên cạnh đó, Công đoàn nữ các cấp còn tham mưu cho Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Công đoàn quan tâm tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày giới, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Mừng ngày 20/3, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6… như họp mặt kỷ niệm, giao lưu văn nghệ, thể thao; hội thi văn hóa ẩm thực; nghe tọa đàm về kỹ năng xây dựng hạnh phúc gia đình; tổ chức ngày hội gia đình… thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia.

Trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục quan tâm thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, nhất là lao động nữ; tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến người lao động, nhất là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; Tập trung vào công tác xã hội; chăm lo, giúp đỡ các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn… qua đó giúp CNVCLĐ yên tâm công tác cũng như có cuộc sống ổn định để lo cho cuộc sống của gia đình.

Leave a Comment