Nhiều phương thức thi cử gây hoang mang cho thí sinh

Rate this post

Cách thức thi cử cũng gây khó khăn cho thí sinh

Phóng viên (PV): Mùa tuyển sinh năm 2022 đã được Bộ GD-ĐT cơ bản hoàn thành với nhiều thay đổi về mặt kỹ thuật. Nhìn lại công tác tuyển sinh vừa qua, theo ông, cần rút kinh nghiệm gì?

PGS. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Nhìn chung, công tác tuyển sinh năm 2022 có những điều chỉnh tích cực, đặc biệt là sự chuyển mình mạnh mẽ trong ứng dụng công nghệ. Việc tổ chức đăng ký và xử lý hồ sơ xét tuyển trực tuyến không chỉ đảm bảo quyền lợi của thí sinh, giảm số lượng thí sinh ảo mà còn góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, đảm bảo tính minh bạch trong khu vực công. tuyển sinh toàn hệ thống.

Tuy nhiên, quá trình triển khai công tác tuyển sinh năm 2022 cũng đã giúp phát hiện những vấn đề còn bất cập trong thực tiễn. Ví dụ: Có trường tổ chức xét tuyển sớm theo học bạ và dành quá nhiều chỉ tiêu xét tuyển; Một số trường không chủ động xác định số lượng nộp hồ sơ dẫn đến vượt chỉ tiêu, vì vượt chỉ tiêu thì phải giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT dẫn đến điểm xét tuyển bằng điểm tốt nghiệp THPT tăng. điểm thi. .

Việc xét tuyển sớm phần nào gây mất công bằng cho thí sinh, không chọn được thí sinh có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, chính việc xét tuyển sớm đòi hỏi thí sinh phải nộp hồ sơ vào nhiều trường, với nhiều thủ tục kê khai, chứng minh kèm theo, trong khi theo quy định, thí sinh vẫn phải kê khai trên hệ thống chung, từ đó gây nhiễu loạn thông tin, khiến thí sinh hoang mang, các lỗi.

PV: Vâng Dư luận cho rằng hệ thống lọc ảo chung của Bộ Giáo dục&Điện thoại gây ra sự thất vọng khi bộ lọc ảo Tất cả các phương thức xét tuyển, các trường không xác định trước điểm chuẩn và điểm chuẩn vì không thể đo lường được số lượng thí sinh ảo ở nhiều phương thức. Bạn chia sẻ gì về ý kiến ​​này?

PGS. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Đến nay đã có hơn 80% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học. Như vậy, vai trò của lọc ảo là vô cùng cần thiết và quan trọng, giúp các cơ sở đào tạo giảm thiểu số lượng thí sinh ảo giữa các phương thức xét tuyển và giữa các cơ sở đào tạo; Thí sinh có thể lựa chọn đúng ngành học và trường mong muốn mà không bị áp lực xác nhận nhập học sớm.

Tuyển sinh theo phương thức xét tuyển sớm đã được các trường triển khai từ năm 2021 trở về trước. Thí sinh phải đăng ký xét tuyển và nộp hồ sơ vào nhiều trường, nhiều phương thức xét tuyển. Điều này gây lãng phí, mất thời gian và công sức xác nhận hồ sơ của các trường THPT và có thể trúng tuyển vào nhiều trường nhưng chỉ được xét tuyển vào một trường.

Từ những bất cập này, để thí sinh chỉ có thể trúng tuyển nguyện vọng nhất vào một trường, một ngành theo một phương thức xét tuyển, năm 2022 Bộ GD-ĐT quy định tất cả thí sinh xét tuyển bằng các phương thức khác nhau. Những người khác phải đăng ký nhập học trên Hệ thống Hỗ trợ Tuyển sinh Chung. Bộ GD-ĐT cũng khuyến nghị các trường tổ chức xét tuyển tất cả các phương thức cùng với thời gian lọc ảo trên toàn quốc để có thể chủ động điều chỉnh điểm trúng tuyển giữa các phương thức, đảm bảo công bằng giữa các phương thức. tuyển chọn và tuyển chọn những thí sinh có chất lượng tốt nhất vào học tại trường.

Ý kiến ​​cho rằng các trường hoàn toàn không xác định trước điểm sàn, điểm chuẩn vì không lường được số lượng thí sinh ảo về nhiều mặt là một nhận định không chính xác. Mức điểm sàn do các trường quy định nhằm hạn chế hồ sơ không đạt yêu cầu đầu vào; các trường xác định điểm trúng tuyển theo nguyên tắc xét từ cao xuống thấp theo chỉ tiêu, chứ không thể xác định “điểm chuẩn” xét tuyển ngay từ đầu.

PV: Hệ thống kỹ thuật rối, gây bất lợi cho thí sinh khi có thí sinh đạt, trượt.. Những trường hợp này đã được hỗ trợ như thế nào?

PGS. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh năm 2022 được triển khai đồng bộ, triệt để. Có những thời điểm trên Cổng thông tin tuyển sinh và Cổng dịch vụ công quốc gia có hàng trăm nghìn lượt truy cập trong cùng một khoảng thời gian nên khó tránh khỏi một số trục trặc hoặc sai sót. . Tuy nhiên, tất cả các trường hợp sai sót, khó khăn đều được tích cực khắc phục, giải quyết, từ đó đảm bảo đầy đủ quyền lợi chính đáng của thí sinh ngay trong năm nay. Đến nay, hầu hết các sai sót đã được khắc phục, số còn lại đang được các trường rà soát, xử lý.

Cần đơn giản hóa các phương thức tuyển sinh

PV: Có phải do hệ thống công nghệ tuyển sinh đại học chưa thử nghiệm thực tế đã được sử dụng trong tuyển sinh năm nay nên chưa lường hết được vấn đề, gây nhiều hệ lụy, khó khăn cho thí sinh?

PGS. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung năm 2022 không hoàn toàn mới, mà kế thừa từ hệ thống đã triển khai thành công những năm trước. Năm 2021, thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến và 100% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên Hệ thống. Năm 2022, hệ thống chỉ được nâng cấp để thí sinh có thể đăng ký tất cả các nguyện vọng trên hệ thống và nộp lệ phí đối với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Hệ thống đã được thử nghiệm, đào tạo và cung cấp hướng dẫn sử dụng cho tất cả những người tham gia. Từ ngày 15/7 đến ngày 18/7/2022, hệ thống được mở để tất cả thí sinh tham gia dự thi đăng ký xét tuyển trước khi thí sinh đăng ký nguyện vọng chính thức. Bộ GD & ĐT đã chỉ đạo các Sở GD & ĐT và các cơ sở đào tạo tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí qua mạng.

Với hệ thống lớn, đòi hỏi độ chính xác cao, Bộ GD & ĐT đã triển khai nhiều giải pháp với quy trình chặt chẽ, trong đó có việc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và tăng cường truyền thông đến đối tượng. tham gia biết và thực hiện. Bộ cũng đã lường trước những tình huống có thể xảy ra để kịp thời giải quyết. Tuy nhiên, phần lớn các ứng viên lần đầu tham gia Hệ thống, hầu hết chưa có tài khoản và chưa từng thực hiện bất kỳ giao dịch nào không dùng tiền mặt nên không tránh khỏi khó khăn.

PV: Trước thực trạng xét tuyển với quá nhiều phương thức do các trường đưa ra dẫn đến khó khăn như năm nay, theo ông, cần có giải pháp gì?

PGS. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Trên cơ sở số liệu về công tác tuyển sinh năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với các cơ sở đào tạo phân tích, đánh giá, tổng hợp những thuận lợi, khó khăn và hướng khắc phục, trong đó có việc các trường cần hoàn thiện phương thức tuyển sinh năm 2023 tại theo hướng đơn giản hóa, hạn chế tối đa sự nhầm lẫn, khó khăn có thể gây ra cho thí sinh.

Để Hệ thống hoạt động ổn định trong những năm tiếp theo, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc tự chủ tuyển sinh của các cơ sở đào tạo, Bộ GD & ĐT sẽ yêu cầu các cơ sở đào tạo phân tích, đánh giá hiệu quả của cơ sở đào tạo. mỗi phương thức tuyển sinh lựa chọn và sử dụng một số phương thức nhất định, tránh đưa ra nhiều phương thức xét tuyển dẫn đến không công bằng và gây khó khăn, hoang mang cho thí sinh.

PV: Xin cảm ơn bà!

TRUNG TÂM (thực hiện)

Leave a Comment