Nhìn thấy 11 chữ trên tờ giấy, cô thầm tiếc.

Rate this post

Đại học Thanh Hoa là một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây được coi là ngôi trường danh giá nhất Trung Quốc và Châu Á. Trong nhiều năm liên tiếp, trường nằm trong top 20, 30 trên bảng xếp hạng đại học thế giới của Times Higher Education (THE). Hàng năm, học sinh Trung Quốc phải cạnh tranh để có được một suất vào Thanh Hoa.

Tuy nhiên, cách đây nhiều năm, có một thí sinh sau khi biết kết quả thi đầu vào không đậu vào Khoa Kiến trúc, Đại học Thanh Hoa vì thiếu 2 điểm đã phấn khích thốt lên: “Hay quá! . Người này tên là Lương Công Giới, con trai của Lâm Huy Nhân và Lương Tự Thành, hai bậc thầy kiến ​​trúc người Hoa.

Lương Công Giới từ nhỏ đã được bố mẹ kỳ vọng rất nhiều rằng anh có thể kế thừa bản lĩnh, tiếp tục thăng tiến trên con đường kiến ​​trúc và đạt được những thành tích cao hơn bố mẹ. Vì vậy, Lâm Huy Nhân, một trong những người sáng lập Khoa Kiến trúc của Đại học Thanh Hoa, đã chờ đợi thư nhập học của con trai mình. Nhưng cô nhận được một tin sốc: Lương Công Giới thi trượt.

    Con trai nhận kết quả thi thiếu 2 điểm, mẹ tức giận đòi kiểm điểm bài làm: Nhìn thấy tờ giấy ghi 11 chữ, mẹ thầm tiếc - Ảnh 1.

Lâm Huy Nhân và con trai.

Người mẹ không hài lòng, yêu cầu kiểm tra lại giấy làm của con, thực sự không có gì bất thường. Nhưng khi lật đi lật lại, cô chợt thấy trên tờ giấy thi có một dòng chữ nhỏ: “Tôi không thích Kiến trúc, tôi thích Lịch sử!” (“我 不 喜欢 建筑 , 我 喜欢 历史”). Lâm Huy Nhân như từ trong mộng tỉnh lại, chìm vào trong suy nghĩ.

Cuối cùng, bà đã thôi ép buộc đứa trẻ, quyết định chiều theo sở thích của con trai mình và cho phép Liang Congjie tham gia kỳ thi vào khoa Lịch sử của Đại học Bắc Kinh. Liang Congjie như cá gặp nước, bơi trong đại dương lịch sử. Sau đó, anh theo Chen Hansheng làm nghiên cứu sinh về lịch sử thế giới, cuối cùng thành công vào Đại học Vân Nam giảng dạy. Lịch sử, môn học yêu thích của ông, đã gắn bó với ông trong suốt cuộc đời.

Năm 1999, ông thành lập một tổ chức bảo vệ môi trường và là người đầu tiên ở Trung Quốc nhận được giải thưởng “Người bạn của thiên nhiên”. Sau đó, ông đã nhận được giải thưởng “Earth Award” từ Hiệp hội Nhà báo Môi trường Trung Quốc và những người bạn của Trái đất Hồng Kông; “Giải thưởng Gấu trúc” do Cục Lâm nghiệp Nhà nước cấp.

    Con trai bị kết quả thi thiếu 2 điểm, mẹ tức giận đòi kiểm điểm bài làm: Nhìn thấy tờ giấy ghi 11 chữ, mẹ thầm tiếc - Ảnh 2.

Cha mẹ có nên can thiệp khi con chọn ngành học?

Trên Weibo có một chủ đề nóng: Tôi nên làm gì nếu bố mẹ cản trở việc chọn ngành học? Một số học sinh cho rằng mình gặp vấn đề tâm lý nghiêm trọng sau khi bị cha mẹ ép thay đổi, thậm chí có xu hướng tự tử. Có em âm thầm chấp nhận sự sắp đặt của cha mẹ. Nhưng đối với họ, mỗi phút trong trường đại học là một bài kiểm tra khó khăn. Các em cho rằng, trong mắt bố mẹ các em chọn ngành học “không có tương lai”.

Thật vậy, các bậc cha mẹ luôn trách con cái không hiểu xu hướng xã hội và triển vọng công việc, chỉ tập trung vào những thứ mình thích mà không tính đến chuyện có tương lai hay không.

Nhưng trên thực tế, một số chuyên gia nói:

Các ngành học mà các bậc cha mẹ muốn con cái họ lựa chọn nói chung là những ngành học nổi tiếng. Nhưng những chuyên ngành này chỉ là “cú hích” nhất thời, hiện nay internet phát triển như vũ bão thì không ai có thể biết được triển vọng của chuyên ngành này trong vài năm tới. Nhiều người thành công không phải vì họ đã chọn đúng chuyên ngành mà vì họ yêu thích ngành của mình và sẵn sàng làm việc chăm chỉ trong lĩnh vực của họ.

Trong thời đại thay đổi nhanh chóng như hiện nay, nếu đó không phải là điều gì đó “hứa hẹn”, thì đó là điều bạn thích và sẵn sàng chiến đấu cho đến cuối đời.

Vào tháng 4 năm ngoái, một cô gái tên là Gu Huijing đã giành giải nhất trong cuộc thi Kỹ năng nghề nghiệp dành cho sinh viên trường Cao đẳng nghề Quảng Đông – Cuộc thi bảo trì cơ điện ô tô. Nhiều phụ huynh đã rất ngạc nhiên khi nghe kết quả, bởi hầu hết công nhân trong nghề sửa chữa ô tô đều là con trai.

Sau khi tìm hiểu, hóa ra ban đầu bố mẹ cô gái không thể hiểu được con gái mình chọn nghề sửa xe. Nhưng thấy con gái thích lắm nên họ vẫn ủng hộ và cho con theo học. Gu Huijing lao vào ngành học yêu thích, cô đi sớm về muộn để thực hiện những công việc huấn luyện “nhàm chán” như tháo lắp động cơ, bảo trì, bảo dưỡng và cuối cùng đã đạt được kết quả đáng tự hào. Trước những nghi ngờ, Gu Huijing luôn nói: “Tôi không quan tâm đến điều tiếng và ý kiến ​​của thế giới bên ngoài, vì đây là lựa chọn của tôi”.

    Con trai bị kết quả thi thiếu 2 điểm, mẹ tức giận đòi kiểm điểm bài làm: Nhìn thấy tờ giấy ghi 11 chữ, mẹ thầm tiếc - Ảnh 3.

Tại nhiều hội thảo tư vấn hướng nghiệp của các trường đại học, nhiều sinh viên, thậm chí cả những sinh viên sắp ra trường bày tỏ sự bế tắc, chán nản, thậm chí muốn chết khi mất động lực học tập. định hướng nghề nghiệp vì chọn nghề không yêu thích. Có nhiều nguyên nhân khiến các em chọn sai nghề như chưa định hướng nghề nghiệp, chạy theo trào lưu, chạy theo bạn bè và không ít bạn trẻ chọn nghề do bố mẹ.

Việc định hướng nghề nghiệp cho con là cần thiết của cha mẹ, nhưng quan trọng nhất là phải hiểu con và phân tích cho phù hợp với nghề. Vì cuộc đời cuối cùng chỉ thuộc về con, là cha mẹ luôn mong con được sống hạnh phúc nên có những lúc chúng ta phải để con lựa chọn và tin tưởng lựa chọn. chọn cái đó.

https://afamily.vn/con-trai-nhan-ket-qua-thi-bi-thieu-2-diem-me-tuc-gian-doi-xem-lai-bai-lam-nhin-thay-11- chu-tren-to-giay-ba-lang-im-hoi-han-20220629125115388.chn

Leave a Comment