Nhớ cơm gà của mẹ tôi

Rate this post

Có lần, khi anh em đông đủ, anh tôi chợt nói: “Cả đời đi công tác khắp nơi, chưa bao giờ thấy ở đâu có món cơm gà ngon như ngày xưa mẹ nấu”. .


Dẫu biết rằng món ăn ngon cũng là do ký ức của mỗi người gắn bó với nó, nhưng quả thật, nghe ông kể lại chuyện xưa, chúng tôi đồng ý, cơm gà ngon quá!

Cơm gà má nấu đơn giản, chủ yếu là cơm nấu với nước luộc gà, sau đó xé nhỏ gà trộn với rau thơm xắt nhỏ. Nhưng hình ảnh má lấm tấm mồ hôi trên mặt, bên bếp nóng là không thể phai mờ trong trí nhớ của chúng tôi … Con gà má luộc khi gắp ra không bị rách da. Tôi có một con gà chặt chẽ, màu vàng bóng. Mẹ dùng nước luộc gà để nấu cơm, hớt bỏ phần mỡ vàng nổi lên trên để cơm có màu vàng nhạt. Sau khi cẩn thận đổ gạo đã rửa sạch và để ráo nước vào nồi, cô đứng canh bằng cả hai chiếc đũa trên tay để gạo tơi, rời, còn nguyên hạt nhưng mềm và không bị khô.

Cái ngon của món cơm gà là nước mắm. Má làm nước mắm gừng, ớt, tỏi, chanh từ nước luộc gà. Nước mắm cơm gà của mẹ lúc nào cũng có đậu phộng rang giã nhỏ trộn vào, bát nước mắm đặc sánh nổi trên bề mặt hỗn hợp ớt, tỏi, gừng, đậu phộng làm cho cơm gà trở nên hấp dẫn.

Mẹ xới từng đĩa ra đĩa, khéo léo dùng đũa dàn đều cơm trông rất hấp dẫn. Ngon còn bởi hạt cơm mềm ăn không bị nát. Sau đó mẹ bỏ thịt gà xé nhỏ ra. Trên bàn còn có một đĩa gà chặt cho bố ăn thêm, một đĩa cà chua, dưa leo …

Sau này sống một mình, tôi ít nấu cơm gà mà thường ăn ở ngoài. Từ đó tôi biết được rằng có nhiều loại cơm gà khác.

Ở Nha Trang nổi tiếng từ xưa có cơm gà Hai Chua. Không biết nấu thế nào nhưng đĩa cơm có màu vàng sậm và có những miếng gà (đùi, cánh) được chiên vàng, giòn rụm. Sau này tôi mới biết ở Cam Ranh có quán Gà Vui với cách chế biến tương tự. Giờ đây ở Nha Trang xuất hiện nhiều quán cơm gà, khẳng định “thương hiệu” cho món ăn này. Tôi đã từng ăn ở hai quán cơm gà Hà và Trâm Anh; Màu sắc hơn đĩa cơm của mẹ là thêm hành phi và nước sốt (làm từ dầu và trứng) để tạo nên một phong cách ngon khác cho cơm gà.

Ở đây nhiều chỗ lắm, gần Nha Trang nhất là Phan Rang mình ăn cơm tấm, có chỗ như mẹ nấu nhưng có nhà hàng xé nhỏ gà luộc, có nhà hàng để nguyên miếng và nước mắm gừng, tỏi ớt không giống như cách làm thông thường. Mẹ tôi đã làm nó trong quá khứ.

Tôi nghĩ, có lẽ cơm gà là món ăn tạo nên thương hiệu riêng gắn với địa danh hay cách chế biến. Vào Google gõ từ khóa “cơm gà” bạn sẽ thấy rất nhiều cách nấu như cơm gà chiên giòn, chiên nước mắm, chiên xốt chua ngọt … Và nếu bạn tìm thêm thông tin về vùng miền, cơm gà gắn liền với các địa danh như: Cơm gà Hội An, Tam Kỳ, cơm gà Cần Giờ, Hải Nam, Thái Lan … Ở vùng cao còn có cơm lam gà nướng …

Với cá nhân tôi, không cơm gà nào có thể vượt qua cơm gà nấu được, bởi ngoài vị ngon kỷ niệm còn có cả tình yêu thương, đức hy sinh của người phụ nữ đối với chồng con.

ĐÀO THỊ THANH UYÊN

Leave a Comment