Những chú dê biết trèo cây khiến du khách tò mò, nếu biết được sự thật đáng buồn đằng sau, liệu mọi người có còn thấy hấp dẫn?

Rate this post

Dê từ lâu đã nổi tiếng trong thế giới động vật với khả năng leo núi, trèo qua các mỏm đá cao, treo mình như những nhà leo núi tài ba. Tuy nhiên, việc dê biết trèo cây, đứng vững trên đó càng làm tăng “đẳng cấp” của chúng.

Đó là lý do tại sao hình ảnh những chú dê có thể sừng sững trên cành cây ở các thành phố của Maroc như Marrakech hay Essaouira từ lâu đã trở thành điểm thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới.

Nhờ cấu tạo bàn chân chia đôi, gồm 2 ngón chân có thể duỗi ra và uốn cong theo ý muốn để bám vào cành cây. Chiếc que như một chiếc đòn bẩy, giúp dê dễ dàng trèo lên cành cây mà không bị ngã.

Ở Maroc, thức ăn khan hiếm và quả argan đã trở thành món ngon cho dê. Chúng trèo lên cây để tìm quả ăn.

Những chú dê biết trèo cây khiến du khách tò mò, nếu biết được sự thật đáng buồn đằng sau, liệu mọi người có còn thấy hấp dẫn?  - Ảnh 2.

Rồi lâu dần hình ảnh đàn dê hàng chục con nằm rải rác trên cành cây đã thu hút sự tò mò của du khách. Ngay khi đặt chân đến Maroc, họ sẵn sàng đội nắng nóng để được chiêm ngưỡng cảnh tượng như một điều kỳ diệu của thiên nhiên.

Sự thật có đơn giản như vậy không?

Đó là một buổi sáng thứ sáu đầy thử thách đối với Jaouad Benaddi. Anh ta đang cố ép những con dê trèo lên cây argan và ở trên những cành cây đầy gai. Tuy nhiên, không một con dê nào trong đàn 12 con chịu hợp tác với Jaouad.

Những chú dê biết trèo cây khiến du khách tò mò, nếu biết được sự thật đáng buồn đằng sau, liệu mọi người có còn thấy hấp dẫn?  - Ảnh 3.

Thấy cha vất vả, cậu con trai 13 tuổi Khalid vớ lấy một túi ngũ cốc và trèo lên cây. Một con dê nhìn thấy nó và bắt đầu chạy. Khalid trèo cao hơn trên cành cây, sử dụng những túi ngũ cốc để “dụ” con dê. Thằng bé lom khom một hồi rồi tóm cổ về phía mình. Con vật chống cự và nhảy ra khỏi cây.

Cậu bé và con dê lặp lại quá trình này ba lần, cho đến khi Khalid đưa con vật vào vị trí trên một bệ gỗ nhỏ, nơi nó điều chỉnh lại các bước và ngừng di chuyển.

Những con dê còn lại phải kiên trì tuân thủ. Cuối cùng, hàng chục con dê bắt đầu đứng yên một cách kỳ lạ. Cứ như thể chúng là những sinh vật sống được trang trí trong tán cây argan.

Những chú dê biết trèo cây khiến du khách tò mò, nếu biết được sự thật đáng buồn đằng sau, liệu mọi người có còn thấy hấp dẫn?  - Ảnh 4.

Những chú dê leo cây ở Maroc đã lọt vào mắt xanh của khách du lịch trong những năm gần đây. Đây thường được mô tả là một hiện tượng tự nhiên chỉ có ở quốc gia Bắc Phi này.

Mauro Belloni, một sinh viên đến từ Ý dừng chân ở gốc cây gia đình ông Benaddi, trông vừa choáng váng vừa bối rối khi nhìn thấy cảnh tượng trên. “Cảnh tượng thật tuyệt vời,” anh nói. “Tôi đã nghĩ những con dê là giả khi tôi xem những bức ảnh trên mạng. Nhưng chúng là thật – chúng thực sự đang ‘tạo dáng’ trên cây.”

Maroc đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, khiến nông dân ngày càng khó trồng trọt ở khu vực phía tây Marakesh-Safi này.

Bắt đầu từ đầu những năm 2000, một số nông dân bắt đầu “tranh thủ” dê leo cây để kiếm tiền boa từ khách du lịch. Nguồn thu nhập giảm dần sau khi đại dịch Covid-19 ập đến vào đầu năm 2020.

Nhưng sau khi đất nước mở cửa du lịch vào đầu năm nay, hoạt động kinh doanh “dê trưng bày” đã bắt đầu trở lại. Và cùng với đó là những lời chỉ trích từ những người ủng hộ quyền động vật.

Liz Cabrera Holtz, Giám đốc Chiến dịch Bảo vệ Động vật Thế giới, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Anh, cho biết: “Những động vật này đang bị thao túng và khai thác. Chúng không được phép di chuyển tự do. Chúng không được tiếp cận với thức ăn, nước uống, thậm chí là Bóng râm. Bị buộc phải ở trên cây hàng giờ không phải là một điều bình thường. “

Những chú dê biết trèo cây khiến du khách tò mò, nếu biết được sự thật đáng buồn đằng sau, liệu mọi người có còn thấy hấp dẫn?  - Ảnh 5.

Dê biết … bay

Mohamed Elaamrani, một hướng dẫn viên du lịch ở Marrakech, cho biết: “Dê có thể leo cây và leo núi. Chúng thực sự rất giỏi. Một số khách của tôi gọi chúng là dê bay. Họ muốn nhìn thấy chúng vì cảnh tượng như thế này không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trong thế giới.”

Có thể nhìn thấy 9 đàn dê riêng biệt, bao gồm cả gia đình ông Benaddi, nằm rải rác trên những tán cây dọc theo con đường dài hàng trăm dặm từ thành phố cổ Marrakech đến Essaouira, một thành phố mát mẻ bên bờ Đại Tây Dương – nơi có rất nhiều khách du lịch đến thư giãn.

Những chú dê biết trèo cây khiến du khách tò mò, nếu biết được sự thật đáng buồn đằng sau, liệu mọi người có còn thấy hấp dẫn?  - Ảnh 6.

Đàn dê thường đứng từ sáng đến giữa chiều, khi con đường nối hai thành phố nhộn nhịp nhất. Dê leo cây cũng có thể được nhìn thấy xa hơn về phía nam, gần Agadir trong vùng Souss-Massa.

Cây argan của gia đình Benaddi gần Marrakech. Anh ấy hy vọng rằng khi tài xế dừng lại, và khách du lịch sẽ để lại một khoản tiền boa hậu hĩnh.

Tôi đã nói: “Có người trả 10 dirham (hơn 60.000 đồng), thậm chí có người đưa 10 USD (tương đương hơn 200.000 đồng). Bán khoai không giống như vậy – không có giá quy định”.

Benaddi nói rằng số tiền này rất quan trọng để anh có thể hỗ trợ gia đình với 5 đứa con và những con vật nuôi khác – hai con cừu và một con lừa cũng như dê.

Những chú dê biết trèo cây khiến du khách tò mò, nếu biết được sự thật đáng buồn đằng sau, liệu mọi người có còn thấy hấp dẫn?  - Ảnh 7.

Benaddi bắt đầu huấn luyện những con dê của mình leo cây vào năm 2019, sau khi vụ lúa mì thất bát. Khi đó, vào một ngày đẹp trời, có ít nhất 10 chiếc ô tô chở du khách dừng lại và anh kiếm được khoảng 20 USD.

Sau đó, trong trận đại dịch, 13 con dê của ông chết đói, chỉ còn lại 1 con. Kể từ tháng 2, khi Maroc mở cửa trở lại, Benaddi đã mua một đàn dê khác. Nhưng Benaddi nói rằng vào ngày may mắn nào đó, có 3 chiếc ô tô dừng lại.

Benaddi cho biết phải mất tới sáu tháng để huấn luyện những con dê. “Chúng thông minh như con người. Điểm khác biệt duy nhất là chúng không thể nói chuyện.” anh cười nói. “Một số rất cứng đầu. Chúng thích đi lang thang thay vì leo cây.”

Khóa huấn luyện bao gồm nhiệm vụ dụ dê vào cây có trái cây và ngũ cốc, sau đó dùng một cây gậy để đẩy chúng vào vị trí. Những chú dê con thường được buộc vào thân cây để du khách dễ dàng chiêm ngưỡng và chụp ảnh cùng.

Những chú dê biết trèo cây khiến du khách tò mò, nếu biết được sự thật đáng buồn đằng sau, liệu mọi người có còn thấy hấp dẫn?  - Ảnh 8.

Mustapha Elaboubi, một người chăn gia súc khác trên đường từ Marrakech đến Essaouira, cho biết anh không ngại huấn luyện những con dê của mình.

Anh và các trợ lý chỉ phải tự mình khiêng những con vật lên cây. “Họ thường cố gắng nhảy xuống ngay từ đầu. Chúng tôi chỉ tiếp tục nhặt chúng lên và đặt chúng trở lại vị trí cũ”, Elaboubi nói.

Những con vật có đáng thương không?

Hướng dẫn viên Mohamed Elaamrani cho biết khách hàng của anh thường yêu cầu được xem dê leo cây nhưng sau đó trả lời rằng trải nghiệm không như họ mong đợi.

“Một số người cảm thấy không thoải mái. Họ lo lắng và hỏi làm thế nào lũ dê lên và xuống cây. Họ muốn biết liệu họ có bị thương hay không. “

Adnan El Aji, một bác sĩ thú y ở Essaouira, cho biết dê rất kiên cường và có thể đối phó với các yếu tố gây căng thẳng như nhiệt độ và khan hiếm nước. Nhưng để chúng đứng trên cây hàng giờ trong mùa hè ở Maroc, khi nhiệt độ tăng cao, có thể dẫn đến căng thẳng và mất nước. Động vật có thể rơi khỏi cây và bị thương.

Ông nhớ lại lần có một du khách khiêng một con dê bị ngã và phải điều trị vì gãy chân. “Các khách du lịch đã trả tiền cho việc điều trị của cô ấy,” anh nói.

Trở lại cây argan của Benaddi, khi đến lúc đưa lũ dê về nhà, 11 con đã lao xuống dễ dàng.

Chàng trai trẻ Khalid trèo lên để dỗ một con dê cái nằm xuống trong khi anh trai của anh, Abdelmajid, ném những viên đá nhỏ vào con vật. Sau đó dùng que để lắc cành mà nó đang đứng. Con dê bị nghiêng và rơi xuống đất, ở độ cao khoảng 3,6m. Sau một vài lần thử, con vật đã đứng dậy được. Và khi những con khác trong đàn tiến lên, con vật đi theo sau, khập khiễng.

Cabrera Holtz cho biết, mặc dù Maroc là thành viên của Tổ chức Thú y Thế giới – cơ quan chịu trách nhiệm đánh giá sức khỏe và phúc lợi động vật trên toàn cầu – quốc gia này vẫn thiếu các luật bảo vệ động vật mạnh mẽ. mạnh.

Cô ấy nói: “Mặc dù thao tác tưởng chừng đơn giản, nhưng đó là sự tàn nhẫn đối với động vật.”

Cô cho biết thêm, về cơ bản khách du lịch đang chụp ảnh với các đạo cụ “sống”. Những gì đang xảy ra ở đây không phải tự nhiên mà có.

Nguồn: Nationalgeographic

Leave a Comment