Những chuyển động không ngừng trong tranh trừu tượng của họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh

Hưởng thụ
Rate this post

Nhà nghiên cứu họ Ngô cho biết: “Nhìn vào bức tranh của họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh, tôi thấy ‘mouvements’, nghĩa là những nét cọ mạnh mẽ và phóng khoáng đưa chúng ta đến một điểm vô tận, không có điểm dừng. Kim Khôi khẳng định.

Công việc Bóng làng (acrylic, 100cm x 140cm, 2022) của Trần Vĩnh Thịnh

Những chuyển động không ngừng trong tranh trừu tượng của họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh - ảnh 2

Công việc Đường trung tâm (acrylic, 100cm x 140cm, 2022)

Trần Vĩnh Thịnh tâm sự: “Thuở nhỏ, tôi đã sớm rời quê hương Huế vào Nha Trang sinh sống, mỗi năm mới về quê hai lần, thường xuyên phải di chuyển bằng tàu hỏa hoặc xe khách, những năm đó tôi rất vất vả để sống trên xe. những chuyến đi, cảm giác của những ngày dài miên man, được ngắm nhìn quê hương qua bóng lá chuối, qua lũy tre, lướt trên cánh đồng … mảnh đất miền Trung chỉ toàn núi, sông, đồng ruộng … Cảm giác bùi ngùi nhen nhóm trong trái tim của đứa trẻ khi bao năm qua luôn ám ảnh, giờ đây lại xuất hiện hàng loạt bức tranh với những nét cọ đen xuyên suốt, chẳng khác gì một “cuốn sách” quét dài cả một dải đất miền Trung ”.

Là người từng học chữ Hán và yêu thích thư pháp, họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh muốn vận dụng vào hội họa để thỏa mãn những nét nhấn nhá nông mà sâu, thô mà mềm, có mà như không …

Ở đây, cuộc gặp gỡ giữa những nét vẽ lang thang của thư pháp và tranh trừu tượng là sự thăng hoa của cảm xúc, tưởng như không có điểm đến nhưng cứ biến hóa mãi đến vô tận. Trần Vĩnh Thịnh tâm sự “Những nét bút thấm đẫm cảm xúc nội tại của nghệ thuật thư pháp và màu sắc phản chiếu vô biên này không ngừng phát triển trong tiềm thức, từ đó truyền cho người nghệ sĩ cảm hứng sáng tác cho đến hơi thở cuối cùng của mình”.

Họa sĩ Phan Thiết cho biết thêm:Trần Vĩnh Thịnh, một người con xứ Huế, có số phận tuổi thơ thấm nhuần đạo Phật nên khi trở thành họa sĩ, tranh của anh cũng thấm đẫm màu vàng… Màu vàng ấy chính là hành trình “muôn màu”, là có lý do. thực hành của mình. Và bây giờ những bức tranh trừu tượng của Trần Vĩnh Thịnh đã “vượt qua” số phận đầy ám ảnh để tâm trí Thịnh, tâm trí Thịnh… bắt đầu tách biệt từ “vô cực từ bên trong” để bước ra bên ngoài hành trình hội họa ngày càng cá nhân. Riêng tư hơn … Là người đã từng xem “thời vàng” của Thịnh, giờ xem lại “thời đen” của Thịnh, tôi thấy tranh Từ vô cùng đã thực sự bộc lộ sự vô cùng bên ngoài của Trần Vĩnh Thịnh. Và đó là sinh tử, là tạo hóa vô tận… Theo lẽ nào đó Thịnh đã kết nối màu vàng của số phận với “thời đen” của kiếp người bằng một sợi dây vô hình vô định.

Những chuyển động không ngừng trong tranh trừu tượng của họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh - ảnh 3

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh

Những chuyển động không ngừng trong tranh trừu tượng của họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh - ảnh 4

Vốn là người từng học chữ Hán và yêu thích thư pháp, Trần Vĩnh Thịnh muốn vận dụng nó vào hội họa để thỏa mãn những nét nhấn nhá nông mà sâu, thô mà mềm, có mà như không.

\N

Phó Giáo sư-Tiến sĩ. Phan Thanh Bình lại có một góc nhìn khác: “Những bức tranh của Thịnh dần rời xa những khoảng trống gợi nhớ xa xăm, trở nên tĩnh lặng và trầm tư với những vệt đen xen kẽ, những mảng đen trắng chồng lên nhau và những tia sáng lóe lên đâu đó một chút vàng cam, xanh lục rồi chợt vụt tắt. Đó có phải là một cách tiếp cận trừu tượng khác của Thịnh khi người nghệ sĩ muốn phá cách, làm mới bản thân và khám phá, đi vào những thử thách khác đầy suy tư và nội tâm hơn bao giờ hết?

Cũng theo PGS.TS. Phan Thanh Bình: “Những bức tranh trong sáng tác mới của Thịnh đã thu hút được sự chú ý của công chúng, khiến ai cũng phải dừng lại để ngắm nhìn và suy nghĩ. Người họa sĩ muốn nói điều gì đó với tâm thế muốn chia sẻ hơn là chỉ bằng lòng với những gì mình đang có” đã thấy, những gì chúng ta vốn đã quen thuộc bằng con mắt trực quan của chúng ta chỉ đơn giản là buông bỏ.Trong những nét vẽ, màu sắc và không gian trong tranh của Thịnh, có những tia chớp gợi cho chúng ta nhớ về quá khứ, như một dòng chảy bí ẩn nào đó từ từ hiện ra, tuy không phải vậy. rất rõ ràng nhưng lại cho người xem cảm nhận được “lạ, không theo lối mòn, nhưng không vì thế mà bỏ đi những cảm xúc thẩm mỹ đã in sâu trong sáng tạo của mình”.

Những chuyển động không ngừng trong tranh trừu tượng của họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh - ảnh 5

Dòng sông ký ức (acrylic, 100cm x 140cm, 2022)

Những chuyển động không ngừng trong tranh trừu tượng của họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh - ảnh 6

Màu mưa Huế (acrylic, 100cm x 140cm, 2022)

Những chuyển động không ngừng trong tranh trừu tượng của họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh - ảnh 7

Công việc Nhạc bốn chiều (acrylic, 100cm x 100cm, 2022)

Việt Nam ngày nay có rất nhiều họa sĩ trừu tượng, nhưng theo đuổi trừu tượng liên tục trong vài chục năm, hoặc gần như cả đời thì vẫn còn ít. Trần Vĩnh Thịnh là một trong số ít đó. Nhìn vào số ít này, thật thú vị, bởi từ con đường chung, mỗi người đang dần đi con đường của riêng mình.

Về học thức, Thịnh cho rằng mình không tốt, thậm chí là không ngoan. Vẽ cũng vậy, nhiều khó khăn. Nhưng ngay từ những ngày đầu bước vào con đường hội họa, anh đã thích sự trừu tượng nên không ngừng nghiên cứu.

“Sau đó, khi vẽ những bức tranh hoàn toàn trừu tượng, tôi cũng suy nghĩ rất nhiều và luôn muốn tìm tòi, khai thác những vấn đề sâu sắc hơn cho từng tác phẩm. Nhưng càng nghĩ lại càng thấy mọi thứ thật gần mà lại thật xa vời, nên tôi không còn nghĩ đến việc vẽ cái gì và vẽ như thế nào nữa. Và tất nhiên, tôi luôn muốn tối giản nhất, trống trải nhất ”, họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh bộc bạch khá trừu tượng về những bức tranh của anh vừa mở màn tại triển lãm cá nhân. Từ vô cùng tại Huyền Art House (8A Đặng Tất, Q.1, TP.HCM).

Leave a Reply

Your email address will not be published.