Những dấu hiệu cho thấy bạn bị bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Rate this post

>> Báo động nguy cơ thiếu vắc xin đậu mùa khỉ

Thời kỳ ủ bệnh của bệnh đậu khỉ bắt đầu từ 6-13 ngày hoặc rơi vào khoảng 5-21 ngày kể từ thời điểm nghi ngờ nhiễm bệnh. Ảnh: Tạp chí Khoa học Thú y

Bệnh đậu mùa khỉ đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu khi các ca bệnh gia tăng nhanh chóng.

Theo các bác sĩ tại Medlatec, thời gian ủ bệnh của bệnh đậu khỉ bắt đầu từ 6-13 ngày hoặc rơi vào khoảng 5-21 ngày kể từ thời điểm nghi ngờ nhiễm bệnh.

Giai đoạn đầu của bệnh từ 1-5 ngày đầu, các dấu hiệu thường thấy của bệnh đậu khỉ sẽ là nhức đầu, sốt, đau cơ, đau lưng, đặc biệt là sưng hạch bạch huyết. Giai đoạn thứ hai kéo dài 1-3 ngày sau khi hạ sốt. Lúc này, các nốt mẩn ngứa bắt đầu xuất hiện. Cụ thể, phát ban có thể kéo dài theo trình tự trong khoảng 2-4 ngày.

Đáng chú ý tại đây, có những bệnh nhân biểu hiện lâm sàng không quá điển hình khi mắc dịch bệnh đậu khỉ. Bởi trên quan điểm y học, các dấu hiệu của bệnh đậu khỉ không khác gì các triệu chứng bệnh lý thông thường khác. Tuy nhiên, phát ban vẫn được coi là một trong những triệu chứng điển hình nhất của bệnh.

Một nghiên cứu mới đã mở rộng danh sách các triệu chứng của tình trạng này bao gồm ba triệu chứng nghiêm trọng sau: Tổn thương bộ phận sinh dục đơn lẻ; Vết loét trên miệng; Hoặc các vết loét ở hậu môn.

Các triệu chứng lâm sàng này tương tự như các triệu chứng nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) và dễ bị chẩn đoán nhầm. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng chẩn đoán sai có thể làm chậm quá trình phát hiện và do đó cản trở nỗ lực kiểm soát sự lây lan của vi rút.

Ở một số người, các triệu chứng ở hậu môn và miệng đã phải nhập viện để kiểm soát cơn đau và khó nuốt. Do đó, nghiên cứu mới cho thấy cần phải tăng tỷ lệ chẩn đoán ở những người có nguy cơ mắc các triệu chứng STI truyền thống.

Tiến sĩ Eric Cioe-Peña, Giám đốc Khoa Y tế Toàn cầu và Y tế Cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Staten Island, Mỹ, cho biết: “Bệnh đậu mùa ở khỉ là một loại virus hiếm, lây truyền kém tương tự như bệnh đậu mùa. Nó được tìm thấy ở chuột, khỉ và các loài động vật có vú nhỏ khác và là loài đặc hữu của Trung và Tây Phi “.

Nhiệt độ cao là một trong những triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất của bệnh đậu mùa khỉ, thường xảy ra từ 1 đến 2 tuần sau khi nhiễm bệnh. Đau và nhức là những triệu chứng ban đầu khác thường thấy ở những người bị nhiễm virus. Bạn có thể bị đau nhức khắp cơ thể, đặc biệt là ở cơ, lưng và đầu.

“Bệnh đậu khỉ biểu hiện giống bệnh thủy đậu chẳng hạn như phát ban với tất cả các thương tổn xuất hiện theo các giai đoạn giống nhau. Bắt đầu ở mặt, tay, chân, di chuyển đến lòng bàn tay, lòng bàn chân rồi đến thân mình”. – Dr.Cioe-Peña nói thêm.

Tổn thương da do bệnh đậu khỉ.  Ảnh: Tạp chí Khoa học Thú y

Tổn thương da do bệnh đậu khỉ. Ảnh: Tạp chí Khoa học Thú y

>> Ai có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ?

>> Bộ Y tế quy định bệnh nhân mắc bệnh đậu khỉ cần được cách ly ít nhất 14 ngày

>> Cảnh giác với “thảm họa” kép COVID-19 và bệnh đậu mùa ở khỉ

Như chia sẻ của Tiến sĩ Katie Golden, Biên tập viên Y khoa tại GoodRx: “Bệnh đậu mùa gây ra phát ban rất đặc trưng, ​​tương tự như phát ban do nhiễm trùng đậu mùa hoặc trái rạ. Nó thường bắt đầu như một bệnh đậu mùa hoặc bệnh thủy đậu, các mụn đỏ. Sau đó. trở thành những mụn nước nhỏ chứa đầy dịch Các mụn nước cuối cùng đóng vảy và sau đó biến mất. Phát ban thường bắt đầu trên mặt và cánh tay, nhưng nó cũng có thể xảy ra. Có thể bắt đầu trên các bộ phận khác của cơ thể – như vùng sinh dục hoặc vú “.

Về đánh giá mức độ nguy hiểm của bệnh đậu khỉ, một chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, Việt Nam nằm ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Do đó, nguy cơ bệnh xâm nhập có thể thấp đến trung bình. Việc đánh giá chi tiết mức độ nguy hiểm của bệnh dựa trên 3 tiêu chí: một là mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh đậu khỉ, hai là yếu tố xâm nhập của bệnh và cuối cùng là mức độ lây lan của bệnh trong khu vực. lãnh thổ.

Đặc biệt, trẻ em và những người có hệ miễn dịch suy yếu khi có dấu hiệu của bệnh đậu khỉ có thể gặp nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, bệnh đậu mùa ở khỉ ít gây tử vong hơn vì chỉ có 10% số người nhiễm bệnh đã chết ở Trung Phi và chưa có trường hợp nào được xác nhận bên ngoài châu Phi cho đến nay.

Cách giảm thiểu tình trạng dịch bệnh đậu khỉ đang được áp dụng chủ yếu là sử dụng các biện pháp cách ly, giữ vệ sinh nơi ở, nhà ở. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã nghiên cứu và xác định rằng những người có dấu hiệu của bệnh đậu khỉ sẽ giảm nhẹ các triệu chứng trong vòng 2-4 tuần, cơ thể dần bắt đầu khỏi bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp không may bị nhiễm bệnh, bạn cần đi thăm khám và uống thuốc kháng virus theo chỉ định của bác sĩ để mang lại hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, bệnh đậu khỉ không phải là một chủng mới, vì vậy một số loại vắc xin đã được đưa vào đăng ký. Nhằm phục vụ quá trình tiêm chủng cần được thực hiện trong một số trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, WHO không khuyến cáo việc sử dụng vắc xin để tiêm chủng đại trà cho tất cả mọi người.

Nhưng với một số đối tượng có thể tiến hành tiêm vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới đề nghị như sau: Đối tượng đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ; Những người có nhiệm vụ hỗ trợ bệnh nhân đậu khỉ ngăn chặn nguy cơ lây bệnh cho họ bao gồm nhân viên y tế, những người làm việc trong các phòng thí nghiệm.

Đánh giá của bạn:

Leave a Comment