Những điều bất ngờ ở “làng chỉ tay”

Rate this post

Giữa tháng 8/2022, về thăm “làng chỉ điểm” Cao Bình (xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình), PV Báo Giao thông không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay của làng quê còn nhiều người mù chữ. , không có khái niệm về kế hoạch hóa gia đình…

Những điều bất ngờ trong

“Làng chỉ” khang trang, sạch đẹp sau khi được “lên bờ”.

80% mù chữ, trẻ em gái 13-14 tuổi kết hôn

Nằm ở phía đông xã Hồng Tiến, cách trung tâm văn hóa xã 3km, làng chài Cao Bình hiện nay chỉ còn hơn một nửa dân số sống bằng nghề sông nước, phần lớn đã lên bờ làm nhà, bỏ lại cuộc sống du canh du cư của thuyền chài.

Tuy nhiên, làng chài vẫn tách biệt với các làng khác bởi một con sông ngăn cách. Và những người đã lên bờ vẫn lưu luyến những lão ngư sống dưới ghe. Bởi từ bao đời nay, họ cùng chung sống trên một con thuyền nhỏ, cùng chung lối sống, phong tục tập quán …

Chính quyền đã cố gắng tạo điều kiện cho người dân thôn Cao Bình lên bờ lập nghiệp, bởi chỉ có ổn định cuộc sống thì họ mới phổ biến nghề khác. Tuy nhiên, cuộc đời đầy bấp bênh, kiếm cơm ăn, áo mặc cho con cái ăn học thì đi đâu cũng có.
Người dân làng chài đã nhận thấy việc cho con cháu đi học là một sự thay đổi lớn. Mong rằng các em sẽ cố gắng học tập, để cái tên “làng vô học”, “làng chỉ điểm” sẽ dần mai một trong tiềm thức của người dân nơi đây.

Ông Vũ Văn Luyện, Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến

Ông Đỗ Ngọc Luyện, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hồng Tiến cho biết, cách đây khoảng 10 năm, thôn Cao Bình có tỷ lệ mù chữ hơn 80%, không chỉ người già mà cả thanh niên. Một số thanh niên trong làng, ngay cả tên của họ cũng không thể viết đầy đủ.

Cả làng chỉ có một em học đến lớp 9 và một em tốt nghiệp THPT năm 2012.

Trẻ con trong làng nếu may mắn thì học hết lớp 6 là được nghỉ. Các em trai từ 13-15 tuổi đều lên thuyền ra khơi, các em gái ở nhà trông em, đan lưới, khi đủ tuổi lập gia đình.

“Cái tên“ làng chỉ tay ”cũng xuất phát từ thực tế đó, khi người dân nơi đây chỉ biết điểm vào những giấy tờ hành chính như giấy đăng ký kết hôn, thủ tục vay vốn ngân hàng, sổ hộ khẩu… Tính đến thời điểm này, tuy số người biết chữ. người dân đã tăng lên, nhiều người vẫn có thói quen sử dụng phương pháp điểm thay cho chữ ký ”, ông Luyện giải thích.

Vì không được học hành, lại đa số là người đi biển nên trai gái ở làng Cao Bình đều xây dựng gia đình từ rất sớm. Con gái 13-14 tuổi lấy chồng, rồi sinh con, nhà nào cũng đông con.

“Làng cho rằng đi biển phải có nhiều“ đinh ”, nên đẻ càng nhiều càng tốt. Gia đình nào cũng có ít nhất 4-5 con, nhiều gia đình có 10-13 con. Cuộc sống lạc hậu, nghèo khó đeo bám người dân “bản”, ông Hoàng Văn Hải – Trưởng thôn Cao Bình cho biết.

Đói nghèo, thất học nên cuộc sống của người dân “làng điểm” bao đời nay gắn chặt với con đò lênh đênh trên sông, cũng lắm chông gai.

Người dân làng chài nghèo này còn nhớ, cách đây chừng chục năm, có một cô gái quê Cao Bình tình cờ gặp một chàng trai trên bờ.

Hai người yêu nhau nhưng khi kết hôn, biết cô gái chỉ biết chỉ tay, không biết đọc, nhà trai kiên quyết phản đối, dẫn đến đôi trẻ chia tay.

“Cứ quẩn quanh như vậy, người dân làng chài khó đổi đời, vì họ không biết đọc, không có nghề nào khác ngoài đánh cá, vá lưới. Lúc đó tôi cứ nghĩ lên bờ thôi, vì lên bờ làm gì có chuyện ”, ông Nguyễn Văn Tạo (54 tuổi, ở thôn Cao Bình) cho biết.

Người dân “làng chỉ tay” đã biết ký

Những điều bất ngờ trong

Anh Tạo trong căn nhà kiên cố, đầy đủ tiện nghi, phấn khởi cho con cái học hành

Tuy nhiên, những câu chuyện thất học và nhiều đứa trẻ ở “làng chỉ tay” đang dần lùi vào ký ức. Chỉ vào những ngôi nhà mái bê tông khang trang san sát nhau, nhiều ngôi nhà 2-3 tầng với kiến ​​trúc cầu kỳ, trưởng thôn Cao Bình Hoàng Văn Hải cho biết, năm 2012, nhờ thực hiện đề án cấp đất di dân. UBND tỉnh Thái Bình, các hộ dân làng chài được cấp đất làm nhà để lên bờ.

Đến nay, toàn thôn có 196 hộ, 670 nhân khẩu, hiện chỉ còn 80 hộ làm nghề chài lưới, một số hộ chuyển sang làm nghề khác như cơ khí, buôn bán… để ổn định cuộc sống.

“Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, người dân làng chài Cao Bình đã góp công, góp của để mở đường sạch đẹp. Các hộ dân trong làng còn gắn bó với nghề chài lưới đã sửa chữa tàu thuyền, ngư lưới cụ để đánh bắt hiệu quả hơn, đời sống cũng nhờ đó mà khá giả hơn. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của thôn chỉ còn 6 hộ, cận nghèo là 17 hộ ”, ông Hải cho biết.

Hiện ở thôn Cao Bình vẫn còn nhiều hộ dân tiếp tục đánh bắt thủy hải sản, nhưng cuộc sống đã có nhiều thay đổi, phương tiện đánh bắt được nâng cấp, giá trị sản phẩm cũng ngày một cao hơn.

Tùy theo mùa, người dân làng chài Cao Bình có khi làm tôm, cá vược, cá khoai, sứa… nên nếu được mùa, có ngày thu về vài chục triệu đồng.

Đáng chú ý nhất là ở “làng điểm”, 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường đều được đến trường. Trong đó, mẫu giáo 32 cháu, tiểu học 94 cháu, trung học cơ sở 64 cháu. Cấp 3 3 con và đại học 3 con.

Người lớn ở Cao Bình cũng nỗ lực học chữ của con cháu, giờ nhiều người đã biết tự ký tên thay cho cách đánh dấu cũ.

Làng Cao Bình cũng đã được công nhận là làng văn hóa. Cùng với đó, năm 2021, Chi bộ thôn Cao Bình được thành lập với 5 đảng viên trẻ.

Trong căn nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi, với 2 chiếc xe máy để ở góc nhà, anh Tạo phấn khởi cho biết, sau gần chục năm lên bờ, gia đình anh đã có cuộc sống mà ngay cả khi còn đi tàu cá, anh cũng đã có được. chưa bao giờ mơ về nó. bây giờ mới dám nghĩ.

Ông Tạo nói: “Điều đáng quý nhất là bây giờ, con em mình được học hành thì cuộc sống sẽ không còn nghèo nàn, lạc hậu”.

Leave a Comment