Những điều không ai nói với tôi về quản lý tiền trong năm thứ nhất

Rate this post

Tiêu tiền như thế nào để cuối tháng có tiền thừa chắc chắn là câu hỏi luôn nằm trong “top thắc mắc” của nhiều bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất. Đàn anh, đàn chị – ai cũng từng trải qua không ít lần rỗng túi vì tiêu xài bừa bãi. Từ đó, họ buộc phải tìm cách kiểm soát chi tiêu hợp lý, giúp bản thân không rơi vào cảnh chưa đầy tháng đã phải làm bạn với mớ mì gói.

Vũ Thành Long (20 tuổi, Hà Nội), hiện là sinh viên năm 3 chuyên ngành Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cũng được mệnh danh là đàn anh của các tân sinh viên. Hiện tại, Long đang làm Người viết nội dung tự do. Thành Long đã có những chia sẻ rất thực tế về tiền bạc trong năm đầu tiên: “Tôi ước ai đó nói với tôi những điều về quản lý tài chính khi còn là sinh viên năm nhất!”

Hãy cùng nghe Thành Long tâm sự về chuyện tiền nong đầu năm

Chào Long, khi còn là sinh viên năm nhất, bạn đã mắc phải những sai lầm nào trong việc tiêu tiền và để lại hậu quả như thế nào?

Khi còn học năm thứ nhất, tôi hầu như không còn dư dả gì vì tôi mới chuyển đến Hà Nội và còn khá bỡ ngỡ trong việc độc lập tài chính. Gia đình cũng có chút tiền tiêu vặt nhưng cũng chỉ đủ trả tiền sinh hoạt hàng tháng, thiếu ăn là chuyện thường.

Tôi cũng không có quá nhiều kỹ năng mua sắm, thường xuyên mua những món đồ theo cảm hứng nên luôn cảm thấy thiếu tiền. Có những lúc bỗng nổi hứng với quần áo trên mạng, tôi click mua ngay dù biết cả tháng mới mua được mì gói.

Những điều không ai nói với tôi về quản lý tiền trong năm thứ nhất của tôi - Ảnh 1.

Lúc đó, tôi không phân biệt được đâu là “CẦN”, đâu là “MUỐN”, điều này có thực sự giúp ích cho cuộc sống? Vì vậy, sau mỗi quyết định mua sắm, tôi luôn rơi vào tình trạng tài chính bằng 0. Có những ngày tôi phải trả giá cho cách chi tiêu đó: 100.000 đồng, nhưng 2 tuần nữa mới hết tháng đối với tôi. cha mẹ để trợ cấp. May mắn thay, có bạn bè giúp đỡ.

Khi còn là sinh viên năm nhất, tôi không có kế hoạch chi tiêu cụ thể. Chỉ cần cầm tiền trong tay và tiêu nó, một cách đầy cảm hứng và vô kỷ luật. Rồi tiền học thêm cộng với chi phí sinh hoạt là gánh nặng đè lên vai cô sinh viên 18 tuổi. Bản thân tôi lúc đó chưa kiếm ra tiền nên nghĩ đến tiền khiến tôi cảm thấy áp lực.

Khi nào bạn nhận ra đó là những sai lầm tài chính nghiêm trọng để bắt đầu sửa chữa?

Thời điểm để nhận ra rằng bạn cần ngay lập tức “NGỪNG tiêu tiền một cách vô kỷ luật”, chính là lúc bạn phải đóng học phí. Cầm số tiền tự kiếm được bằng mồ hôi công sức của mình để đóng học phí, bao gồm cả tiền ăn ở, sinh hoạt khiến tôi nhận ra giá trị của đồng tiền nặng nề đến nhường nào. Dần dần, số tiền nắm trong tay lúc đó cũng ngày một giảm đi, và có nguy cơ về mốc 0 đồng.

Những điều không ai nói với tôi về quản lý tiền trong năm thứ nhất của tôi - Ảnh 2.

Tôi nhận ra rằng những ngày ăn uống không lo lắng đã qua. Từ nay nếu không chi tiêu cẩn thận, tính toán thì mọi hậu quả sẽ do chính mình gánh chịu, không cần bố mẹ giúp đỡ như trước. Vì vậy, tôi chọn cách tiết kiệm hết mức có thể để luôn ở trạng thái ổn định.

Sau khi nhận ra mình phải ngừng tiêu tiền mà không có kế hoạch, bạn quản lý tài chính cá nhân của mình như thế nào?

Tôi cũng đã đọc nhiều bài báo về quản lý tài chính nhưng chúng thực sự rất khó thực hiện. Và một trong những yếu tố quan trọng nhất: Kỷ luật.

Tôi chỉ đơn giản là cố gắng để tất cả tiền trong tài khoản của mình và giữ ít tiền mặt ở mức tối thiểu, để tránh rỗng túi và mua sắm vô nghĩa.

Mỗi khi bạn nhận được một nguồn thu nhập, số tiền đó sẽ được phân bổ thành 2 khoản chính: Tiết kiệm – Chi tiêu theo tỷ lệ 3-7. Kể từ ngày có tài khoản tiết kiệm riêng, tôi luôn đặt nguyên tắc: Tiết kiệm trước – Tiêu sau.

Những điều không ai nói với tôi về quản lý tiền trong năm thứ nhất của tôi - Ảnh 3.

Hơn nữa, chi tiêu cho việc mua sắm là một khoản tiền cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Trước mỗi món đồ cần mua, tôi đều cân đo đong đếm: Liệu nó có thực sự phù hợp trong thời điểm này? Nó có thực sự cần thiết và đáng đồng tiền không?

Điều đơn giản nhất mà một sinh viên năm nhất có thể làm và làm ngay lập tức: Đó là Tiết kiệm. Hãy phân chia tiền một cách rõ ràng nhất giữa tiền chi cho những nhu cầu thiết yếu (tiền nhà, ăn uống, đi du lịch) và tiền “không cần thiết” (ăn chơi, mua sắm, .. ti tỉ thứ không thể gọi tên).

Bạn có đang nghiêm túc tuân theo quy tắc đó không? Nếu có, thì lợi ích cho bạn là gì? Nếu không, bạn phải xử lý như thế nào?

Hiện tại, tình hình tài chính cá nhân của tôi có thể nói là tốt hơn rất nhiều so với hồi năm nhất. Và để cân đối được tài chính, tôi phải cực kỳ nghiêm túc với những nguyên tắc đã đề ra. Một trong số đó là đừng bao giờ mua bất cứ thứ gì vào lúc nửa đêm, vì 90% các quyết định khi đó là sai.

Những nguyên tắc này trước hết giúp tôi tiết kiệm tiền. Mục đích của nó là học cách chi tiêu thông minh hơn và tiết kiệm hơn. Về mặt tinh thần, ban đầu, bạn sẽ cảm thấy khá khó chịu vì thói quen tiêu xài hoang phí trước đây, nhưng theo thời gian, hiệu quả mà nó mang lại thực sự rất rõ rệt.

Những điều không ai nói với tôi về quản lý tiền trong năm thứ nhất của tôi - Ảnh 4.

Trong khi các bạn cùng trang lứa thường đau đầu vì hết tiền giữa tháng hay ăn mì gói mấy tuần nay thì tôi hoàn toàn có thể mua được những món mình yêu thích, những món ngon mà mình muốn ăn và những khóa học mà mình muốn. để đăng ký học. Và với đặc thù của công việc tự do (freelance work), tôi gần như quên mất khái niệm “cuối tháng” đối với sinh viên.

Tôi luôn chi trả các chi phí sinh hoạt theo “ví riêng” của mình và chi tiêu trong tầm kiểm soát. Hàng tuần vẫn thoải mái đi chơi với bạn bè mà không phải lo lắng về chuyện tiền bạc. Bạn bè thường thấy nhàn hạ và an nhàn về tiền bạc, nhưng bản thân tôi đã phải thay đổi rất nhiều mới có thể đạt được trạng thái như vậy.

Vì vậy, nếu bạn là sinh viên năm nhất, hãy chi tiêu một cách thông minh, đừng để mình rơi vào tình cảnh: Làm sao sống được khi chưa đến tháng mà đã mở ví chỉ có 100.000?

Cảm ơn nhân vật đã chia sẻ!

Ảnh: NVCC

Leave a Comment