Những lãnh đạo “táo tợn” của Chứng khoán Thiên Việt đã chớp thời cơ là ai?

Rate this post

MoMo là ví điện tử thuộc sở hữu của công ty cổ phần di động trực tuyến (M_Service). Cuối năm 2021, công ty này thông báo hoàn thành vòng gọi vốn thứ 5 (seri E) với số tiền 200 triệu USD. Trong đợt gọi vốn này, Mizuho Bank of Japan đã mua 7,5% cổ phần với giá 170 triệu đồng. Điều này tương đương với việc M_Service được định giá 2,27 tỷ USD.

Việc startup công nghệ này được định giá quy mô đã khiến cổ phiếu của một công ty chứng khoán trong nước đạt đỉnh. Cuối tháng 12/2021, cổ phiếu TVS của Chứng khoán Thiên Việt bất ngờ tăng trần lên mức đỉnh lịch sử 49.850 đồng / cổ phiếu, tương ứng giá trị vốn hóa hơn 5.300 tỷ đồng.

Dù là công ty chứng khoán nhưng Thiên Việt đã nhanh chóng đầu tư vào M_Service từ năm 2007 với giá gốc khoản đầu tư chỉ 27,8 tỷ đồng. Với việc sở hữu 918.404 cổ phiếu, Thiên Việt đang sở hữu 5,97% vốn điều lệ của M_Service. Trong trường hợp toàn bộ cổ phiếu Mizuho mua được phát hành mới, tỷ lệ sở hữu của Thiên Việt sẽ giảm xuống còn 5,55%. Theo định giá mới từ thương vụ với Mizuho, ​​giá trị cổ phiếu M-Services mà công ty chứng khoán nắm giữ là hơn 120 triệu USD, tương đương khoảng 2.900 tỷ đồng. Như vậy, giá trị đầu tư vào Ví điện tử MoMo đã tăng gấp 100 lần.

Chúng tôi tự hào là một trong những công ty chứng khoán tiên phong trong lĩnh vực đầu tư vào Nền Kinh Tế Mới. TVS hiện có trực tiếp hoặc thông qua các công ty trong Hệ sinh thái của mình đầu tư vào 5 lĩnh vực chính của Nền kinh tế mới bao gồm Fintech (Momo và Finhay), Edtech (Galaxy Education), Truyền thông trực tuyến (Galaxy Play), Du lịch trực tuyến (Momo – du lịch trực tuyến số 1 đại lý), và Chăm sóc sức khỏe (Trẻ em 315). Với tầm nhìn dài hạn, TVS sẽ trở thành công ty dẫn đầu thị trường về tài chính và công nghệ”, báo cáo thường niên năm 2021 của công ty chứng khoán Thiên Việt viết.

    Đầu tư nhanh 27,8 tỷ đồng vào MoMo, kiếm gấp 100 lần: Lãnh đạo Chứng khoán Thiên Việt chớp thời cơ là ai?  - Ảnh 1.

Tại sao một công ty chứng khoán như Thiên Việt lại được định vị trở thành nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ và thành công với khoản đầu tư vào MoMo? Nếu nhìn vào danh sách ban giám đốc của TVS, chúng ta sẽ không quá bất ngờ.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Thiên Việt là Ông Nguyễn Trung Hà. Ông Hà được biết đến là nhà chiến lược kinh doanh hàng đầu với nhiều kinh nghiệm đầu tư vào hơn 30 công ty trong nước. Doanh nhân này cũng là một trong những thành viên sáng lập Tập đoàn FPT cùng với các ông Trương Gia Bình, Đỗ Cao Bảo, Nguyễn Thành Nam, … Ông Trung Hà là nhà hoạch định chiến lược của FPT trong nhiều năm. Điều đáng ngạc nhiên là Chủ tịch HĐQT của TVS cũng là thành viên sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Ông Nguyễn Trung Hà tốt nghiệp chuyên ngành Toán học tại Đại học Tổng hợp Lomonosov.

Thành viên Hội đồng quản trị của TVS là Ông Phan Minh Tâm. Anh Tâm tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin tại trường Đại học Bách Khoa. Anh Tâm cũng là người nổi tiếng trong giới công nghệ khi cùng các cộng sự thành lập Công ty CP Quảng cáo Trực tuyến 24H.

    Đầu tư nhanh 27,8 tỷ đồng vào MoMo, kiếm gấp 100 lần: Lãnh đạo Chứng khoán Thiên Việt chớp thời cơ là ai?  - Ảnh 2.

Ban Giám đốc Công ty Chứng khoán Thiên Việt.

Hội đồng quản trị của TVS còn có một gương mặt nổi tiếng khác trong giới công nghệ là Mr Nguyễn Thành Nam. Anh Nam là một trong những người sáng lập FPT. Anh Nam cũng là Cố vấn sáng tạo cấp cao của Chủ tịch FPT và nguyên Tổng Giám đốc FPT Software. Anh Nam hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT Education và là người sáng lập FUNiX, trường đại học trực tuyến đầu tiên của Việt Nam. Ông có bằng Tiến sĩ Toán học tại Nga.

Ngoài những thành viên có thế mạnh về công nghệ, Hội đồng quản trị của TVS còn có những gương mặt gạo cội trong giới tài chính. Ví dụ, Mr Nguyễn Nam Sơn với 14 năm trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư cho Citigroup và Salomon Brothers, bao gồm 5 năm ở New York và 8 năm ở Hồng Kông với tư cách là Giám đốc điều hành của Asia Tech Media Group. Ông Sơn cũng đã có 3 năm làm việc trong lĩnh vực tái cấu trúc ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Trước khi lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Harvard năm 1995, ông Sơn cũng đã có 3 năm kinh nghiệm làm việc. tại Công ty Trammell Crow, một trong những nhà đầu tư và phát triển bất động sản lớn nhất tại Mỹ. Ông hiện là Giám đốc Điều hành của Vietnam Capital Partners.

Ngoài ông Sơn, Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT của TVS là bà Nguyễn Thanh Thảo cũng từng làm việc trong phân tích tài chính tại Ameriquest Capital Holdings – một trong những công ty cho vay thế chấp lớn nhất ở Mỹ và các tổ chức tài chính khác. Trước đó, bà là Giám đốc điều hành văn phòng pháp lý tại California, Hoa Kỳ. Bà Thảo tốt nghiệp cử nhân kinh tế tại Đại học Ngoại giao Quốc gia Matxcova (MGIMO) tại Liên bang Nga năm 1997 và bằng MBA tại California, Hoa Kỳ năm 2005.

https://cafebiz.vn/nhanh-chan-dau-tu-278-ty-dong-vao-momo-va-lai-gap-100-lan-dan-lanh-dao-co-so-ma-cua- chung-khoan-thien-viet-da-chop-lay-co-hoi-la-ai-20220628155339835.chn

Leave a Comment