Đi xem trang phục của vua và quan triều Nguyễn

Rate this post

Đi xem trang phục của vua, quan triều Nguyễn - Ảnh 1.

Áo dài của hoàng hậu xưa – Ảnh: THÁI LỘC

Tác giả cuốn sách Đại phục trang Việt Nam thời Nguyễn, nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Sơn thốt lên: “Để sưu tầm được một bộ y phục cổ phong phú và hoàn hảo như vậy là ngoài sức tưởng tượng của tôi. như thế sau khi xem triển lãm về chế độ ngự y của triều Nguyễn

tại Festival Huế 2022.

Triển lãm gồm 11 chiếc áo của hoàng đế, thái hậu, quan đại thần, thái giám, cận vệ và cung nữ … Chủ nhân là nhà sưu tập đồ cổ Nguyễn Hữu Hoàng ở Huế.

Quá hiếm

Bảo tàng Mỹ thuật Huế bên bờ sông Hương kể từ khi triển lãm về ngự y triều Nguyễn (khai mạc chiều 27/6) đã được đông đảo công chúng và giới chuyên môn văn hóa, nghệ thuật, thời trang đến tham quan.

Hầu hết mọi người đều tỏ ra ái ngại, bởi đây là cơ hội rất hiếm có để được tận mắt chiêm ngưỡng hệ thống trang phục nguyên bản triều Nguyễn, được đánh giá là phong phú nhất về “chủng loại” so với các triển lãm trang phục “sành điệu” từ trước đến nay.

Quý nhất, đẹp nhất và hoàn hảo nhất vẫn là áo hoàng đế ống tay hẹp làm bằng lụa: màu hoàng kim (dành cho hoàng đế), gấm hoa có chữ “thọ” và chiếc bát bửu điểm xuyết hoa văn mây. .. Bên cạnh là một chiếc áo dài màu “đồng” nhạt, dệt hoa lá hình rồng, mây, bát bửu và tam thế thủy tổ ở viền áo …

Đây được coi là chiếc áo cực kỳ quý hiếm, là đồng phục duy nhất của lớp vệ sĩ đầu tiên còn sót lại cho đến thời điểm hiện tại;  Mặt trước và mặt sau của áo được xẻ ở giữa, được giải nghĩa phù hợp với các động tác của võ thuật.

Đi xem trang phục của hoàng đế, quan lại triều Nguyễn – Ảnh 2.

Hiếm không kém là chiếc áo “màu đồng” dệt hoa thêu “tứ linh”: rồng, lân, rùa, phượng và bát bửu, thủy ba… Chiếc áo dành cho những quan lại có địa vị cao nhất trên thế giới. hàng quan: trên cả tuyệt vời.

Đặc biệt, size áo rất lớn, đại thần phải cao từ 1,8m trở lên mới mặc được. Ngoài ra, còn có quần áo cho thái hậu, cung nữ, nhiều quan, cả thường phục và nghi lễ …

Khi xem qua triển lãm, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn cho rằng, có nhiều lý do để nâng niu, trân trọng, ngưỡng mộ và khuyến khích những người sưu tầm, gìn giữ bộ sưu tập cực kỳ quý hiếm này. .

Anh bày tỏ: “Triển lãm cổ trang và trang phục nguyên bản quá hoàn hảo, quá đẹp; từ trước đến nay tôi chưa từng thấy một bộ sưu tập nào hoàn chỉnh như vậy”.

Theo ông Sơn, “khả năng trang phục cũ còn lại không quá 1 phần trăm” vì nhiều lý do: Nhiều gia đình xưa thường mang mão đến phủ (hoặc đốt) cho gia chủ trong đám tang.

Những gia đình quyết định để ở làm kỷ niệm thường cất trong tủ thờ, nếu có điều kiện thì cho vào hộp gỗ tốt, rắc tiêu để chống côn trùng phá hoại, mỗi năm phơi khô một lần rồi cất lại. …

Nhưng trạng thái bảo quản đó không thể chịu được sự hư hại của thời gian, nấm mốc và côn trùng.  Con cháu thường quyết định đốt khi chúng bị mục nát, rách nát.  Trang phục cũ vẫn còn cho đến ngày nay, vì vậy, rất ít, tình trạng nguyên vẹn như trong triển lãm này lại càng hiếm.

Đi xem trang phục của hoàng đế, quan lại triều Nguyễn – Ảnh 3.

Nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng và chiếc áo quan triều Nguyễn

Những điều kỳ lạ

Cùng với 11 chiếc áo nguyên bản, triển lãm còn trưng bày các tài liệu Hán Nôm, hình ảnh cung đình, cuộc sống vương giả, quan lại xưa và các bộ trang phục được thể hiện rõ nét trong đó. Đặc biệt nhất là hệ thống hơn 50 bản (văn bản có chữ viết tay của hoàng đế) liên quan đến chính sách y phục của triều Nguyễn lần đầu tiên được xuất bản.

Khi liên hệ với nhà sưu tập đồ cổ Nguyễn Hữu Hoàng, chủ nhân của những chiếc áo, chúng tôi mới phát hiện ra: những điều thú vị và hấp dẫn nhất của bộ sưu tập vẫn chưa được nhắc đến trong triển lãm. triển lãm này.

Anh cho biết: “Phần lớn những chiếc áo này được tôi mua ở vùng Lia của huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, giáp biên giới Việt – Lào từ hàng chục năm nay! Tính đến nay vẫn tồn tại ở khu vực này. vẫn còn rất xa lạ với tôi. “

Lạ không kém là cách bảo quản của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây: hầu hết áo được gói trong bao ni lông, cho vào bao, đặt trên gác cao, nơi luôn nghi ngút khói… Có lẽ nhờ vậy. nhưng chiếc áo vẫn còn nguyên vẹn sau nhiều năm tồn tại.

Còn chiếc áo vua, anh Hoàng mua lại của một gia đình người Vân Kiều sau hàng chục năm theo đuổi. Lúc đầu, anh kết giao, nhậu nhẹt với thanh niên địa phương, họ nói: “Nhà anh S. có chiếc áo vàng thêu, anh giữ gìn cẩn thận lắm”.

Đến hỏi mua nhiều lần trong nhiều năm nhưng gia đình không chịu bán. Sau đó, nhờ một người quen thuyết phục, anh Hoàng đã mua được với giá cao …

Mỗi chiếc áo đã từng gắn với một gia đình, dòng họ của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Cô ở vùng biên giới này với nhiều dấu ấn và câu chuyện. Câu chuyện người mua lặn lội, rượt đuổi trong nhiều năm, vượt qua những thủ tục “trần trụi” và nguy hiểm nếu được kể lại sẽ trở thành những câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn.

Giữa đông đảo khán giả, một NTK đã quay phim, chụp ảnh và quan sát rất kỹ từng chiếc áo. Anh nói với tôi: “Trước đây, nghiên cứu trang phục cổ chủ yếu qua ảnh hoặc tranh, tượng điêu khắc … Bây giờ được tận mắt chứng kiến, tự tay làm ra tài liệu, quả là quý, hiếm vô cùng!” .

Nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng chia sẻ: “Sưu tập trang phục cổ, đối với tôi là thú vị vì đây là loại cổ vật quý hiếm nhất, vừa có giá trị vật chất, vừa có giá trị văn hóa, lịch sử …

Và bạn thấy đấy, mỗi lần nó được trưng bày như thế này, nó thật lộng lẫy, thật sang trọng, thật mãn nhãn. Chỉ cần nhìn người xem trong trạng thái thích thú như vậy, tôi càng thấy mãn nguyện ”.

“Đối với tôi, đây là cơ hội rất hiếm để hình dung về lễ phục, triều phục, quan chức, thường dân, quốc phục; qua triển lãm này, tôi có thể giải thích cho mọi người hiểu về điều đó” – nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Sơn.

************

Triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế đến hết ngày 7/7, vào cửa miễn phí.

Leave a Comment