Những quan niệm sai lầm về phong thủy khi bố trí cầu thang

Rate this post

Cầu thang có một vai trò đặc biệt quan trọng, là mấu chốt để giải quyết không gian trong ngôi nhà tầng. Ngôi nhà có độc đáo hay không, có đáp ứng được nhu cầu hay không đều bị chi phối bởi ý tưởng bài trí cầu thang. Vì vậy, phong thủy cầu thang luôn được quan tâm, không thua kém các yếu tố khác.

Trong phong thủy, cầu thang là nơi dẫn khí lên các tầng. Việc thiết kế cầu thang ở vị trí nào, hướng nào cũng có ảnh hưởng đến cát khí của ngôi nhà. Hiện nay, có rất nhiều quan niệm về phong thủy cầu thang. Có quan niệm sai, có quan niệm đúng nhưng chưa đủ, hoặc có quan niệm đúng nhưng không phù hợp với thực tế ứng dụng.

Cầu thang thẳng cửa chính

Xu hướng thiết kế kiến ​​trúc nhà ống hiện nay rất chuộng kiểu cầu thang treo tường. Loại thang này hiện đại, không cản không gian và tầm nhìn từ trước ra sau, từ đó giúp ngôi nhà thông thoáng và rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, đối với loại kẹp tường, bạn rất dễ gặp trường hợp thang lao thẳng vào cửa. Cửa chính là nơi hấp thụ nhiều vượng khí hay còn gọi là “miệng khí” của ngôi nhà. Việc thiết kế cầu thang đối diện với cửa chính sẽ khiến gia chủ dễ thất thoát tiền bạc, tài lộc tràn ra ngoài cửa. Theo quan niệm, đây là dạng cầu thang tụ khí, ngoại khí, không may mắn.

Tuy nhiên, khi xét vượng khí của cầu thang đi xuống, chúng ta cần xét đến khí của cầu thang đi lên. Để xem xét vận khí tốt hay xấu trên cầu thang, chúng ta cũng cần biết: bố cục, hướng nhà, mệnh của gia chủ, làm nhà năm nào, giờ nào.

Việc nạp khí cho cầu thang cũng giống như việc hút khí vào nhà. Nếu ngôi nhà có hướng tốt, nhiều vượng khí vào nhà đương nhiên sẽ mang lại nhiều may mắn. Tương tự với cầu thang, nếu khí lên cầu thang tốt thì nên tận dụng, không bị cản trở.

Tuy nhiên, để tính toán được dòng khí như ý thì cần phải hiểu rõ về phong thủy, khi phân tích sai thì khí vào nhà vẫn có thể xấu. Nếu không phải chuyên gia và nhà bạn có kiểu thang này, bạn có thể đặt một chậu cây hoặc một vật làm bình phong như tủ, kệ, vách trang trí… để không khí ra vào nhẹ nhàng hơn. . Có nhiều gia chủ sửa hướng cầu thang ngay từ đầu, tuy nhiên chúng ta chỉ nên áp dụng cách này nếu biết vị trí, hướng cầu thang là cung tốt.

Một số quan niệm về vị trí và hướng của cầu thang đang gây tranh cãi

Khái niệm về cầu thang đặt ở bên trái hoặc bên phải của ngôi nhà. Quan điểm “Nam bên trái, nữ bên phải” cho rằng, tùy theo số lượng nam nữ trong nhà mà quyết định đặt thang ở phía nào để cân bằng âm dương. Cũng có người vận dụng quan điểm phong thủy Tứ Tượng cho rằng, phía bên phải tức Bạch hổ không nên đặt cầu thang, đặt vị trí này dễ sinh nhiều thương tích. Nên đặt bên trái là Thanh Long cho bình an.

Khái niệm cầu thang nên đi ngược chiều kim đồng hồ. Vì hướng này phù hợp với thói quen sinh hoạt của người Việt Nam. Đồng thời khi đi ngược chiều kim đồng hồ, bạn sẽ chống tay trái vào lan can. Khi đi xuống bạn sẽ nắm tay phải là tay thuận nên sẽ chắc chắn và an toàn hơn.

Cũng có quan niệm cho rằng cầu thang đi theo hướng nào là do cung mệnh và nghề nghiệp của gia chủ. Gia chủ có cung hoàng đạo Càn, Ly, Tốn hoặc có các ngành nghề dương: kinh doanh, kỹ thuật,… là những người chịu ảnh hưởng của mặt trời, vì vậy đối với những người này nên xây cầu thang theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. hồ. Còn những người thuộc cung Khảm, Khôn, Cấn, hoặc làm các nghề tiêu cực: nông nghiệp, ngư nghiệp… chịu ảnh hưởng của mặt trăng nên hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ là tốt cho họ.

Thêm điều kiêng kỵ đặt cầu thang đi lên từ phía sau nhà. Bởi vì, khí trong nhà đi vào từ bên ngoài và thoát ra ở phía sau. Nếu đặt cầu thang từ sau nhà lên các tầng trên thì sẽ lần lượt thất bại. Người trong nhà sức khỏe và tài lộc sẽ giảm sút.

Tất cả những quan niệm trên, ít nhiều vẫn có sự hợp lý của riêng nó. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất, đó là tính hợp lý của không gian thì các khái niệm trên vẫn chưa được thỏa mãn.

Trong kiến ​​trúc, việc bố trí cầu thang ở đâu, hướng nào tùy thuộc vào từng hoàn cảnh. Cầu thang luôn cần bố trí linh hoạt, phù hợp công năng, thẩm mỹ và kỹ thuật.

Đồng thời, đối với phong thủy, chỉ cần bố trí đúng nguyên tắc tọa, hướng, cầu thang vào cung tốt. Các khái niệm khác, cần được phân tích kỹ lưỡng trong từng trường hợp cụ thể, không nên áp dụng một cách cứng nhắc.

Leave a Comment