Những thói quen chi tiêu theo cảm tính của bạn có đang “hủy hoại” tài chính của bạn?

Hưởng thụ
Rate this post

Gần đây bạn có thích chi tiêu theo cảm xúc không? Có lẽ bạn đã đi mua sắm sau một ngày làm việc tồi tệ? Hoặc có thể bạn muốn mua một số quần áo đẹp chỉ vì bạn đang tranh cãi với đối tác của mình. Nghe có vẻ quen? Mua hàng nhỏ bốc đồng có thể ổn. Nhưng nếu việc mua sắm theo cảm xúc diễn ra quá thường xuyên, nó có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến mục tiêu tài chính của bạn.

Chi tiêu theo cảm xúc là gì?

Chi tiêu theo cảm xúc xảy ra khi bạn mua đồ (trực tuyến hoặc trực tiếp) khi cảm xúc đang ở mức cao.

Bạn sẽ hiểu điều này nếu bạn từng cảm thấy buồn chán, cô đơn, buồn bã hoặc bất kỳ cảm xúc mãnh liệt nào khác trong chuyến đi mua sắm. Mỗi người có những yếu tố kích thích cảm xúc riêng khiến họ tiêu tiền.

Ví dụ về chi tiêu theo cảm xúc

Một trong những chủ đề chi tiêu theo cảm xúc phổ biến nhất là mua những thứ bạn không thể sử dụng chỉ vì chúng trông đẹp. Sự ghen tị thúc đẩy chúng ta theo kịp những người khác thông qua việc mua hàng. Nói về mẫu iPhone mới nhất, một chiếc xe hơi sang trọng hoặc một chiếc túi xách hàng hiệu.

Có một sự khẳng định về địa vị xã hội gắn liền với những của cải vật chất này, nhưng điểm mấu chốt là những món đồ mới, hợp thời trang hơn liên tục ra đời. Và vì ghen tị là một trong những cảm xúc mạnh mẽ, nó thúc đẩy chúng ta tiếp tục chu kỳ chi tiêu bằng cách theo đuổi biểu tượng tiếp theo của sự giàu có.

Cơ bản là chưa đánh mà đã thua rồi!

Một số lý do phổ biến cho việc chi tiêu theo cảm xúc

Mỗi người đều có những tác nhân kích thích cảm xúc của riêng mình. Bạn có nhận ra cái nào trong số này không?

Bạn đang đau buồn

Nếu bạn đã trải qua một mất mát, điều tự nhiên là bạn phải tìm cách để xoa dịu nỗi đau của mình. Mua sắm có thể đưa bạn trở lại kiểm soát sau cảm giác bất lực. Mặc dù việc mua sắm mệt mỏi là điều dễ hiểu, nhưng khả năng phán đoán tốt và giữ vững tài chính trong những thời điểm khó khăn này là điều cần thiết.

Bạn cảm thấy cần được an ủi

Bạn có thể sử dụng mua sắm như một phương tiện để an ủi bản thân. Đó là bởi vì mua một cái gì đó mới có thể mang lại cho bạn hiệu ứng vui vẻ ngay lập tức. Một khoản mua sắm nhỏ có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn trong thời gian ngắn, nhưng thường đi kèm với sự hối tiếc khi bạn nhận ra rằng mình không đủ khả năng chi trả.

Thói quen chi tiêu theo cảm tính của bạn có đang phá hỏng tài chính của bạn không?  - Ảnh 2.

Bạn có cảm thấy giá trị bản thân thấp không?

Nếu không cảm thấy hài lòng về bản thân, bạn rất dễ rơi vào bẫy lợi dụng việc mua sắm để cải thiện hình ảnh của mình. Bạn có thể mua quần áo mới, trang điểm hoặc làm tóc và làm móng để giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng bạn có thể lâm vào cảnh nợ nần nếu không đủ khả năng chi trả những khoản này. Và điều này có thể gây ra các vấn đề tâm lý.

Bạn cảm thấy lo lắng hoặc chán nản

Lo lắng và trầm cảm là những yếu tố kích thích cảm xúc phổ biến khi nói đến chi tiêu. Nếu lo lắng, bạn có thể cố gắng giảm bớt những cảm giác này bằng cách mua một thứ gì đó mới. Nhưng cố gắng cân bằng tình trạng sức khỏe thông qua chi tiêu sẽ chỉ khiến bạn gặp nhiều rắc rối về tài chính về lâu dài. Một giải pháp thay thế tốt hơn là tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhà tư vấn.

Bạn trải qua sự cô đơn

Nếu bạn đang cảm thấy cô đơn, bạn có thể dễ dàng tìm cách lấp đầy sự trống trải này bằng cách đi mua sắm. Ngay cả việc xuất hiện và ở trong một trung tâm mua sắm đông đúc cũng có thể giúp bạn bớt cô đơn. Thật tuyệt khi tìm kiếm những môi trường xã hội mới, nhưng việc tiêu tiền không có sẽ khiến tình hình tài chính của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Thay vào đó, hãy cố gắng tham gia các sự kiện xã hội, kết bạn mới và tận hưởng các hoạt động không ảnh hưởng đến mục tiêu tài chính của bạn.

Mua sắm theo cảm xúc có thể tác động đến mục tiêu tài chính của bạn như thế nào?

Thói quen chi tiêu theo cảm tính của bạn có đang phá hỏng tài chính của bạn không?  - Ảnh 3.

Một trong những lý do chính mà bạn nên cảnh giác với việc chi tiêu theo cảm tính là tác động tiêu cực của nó đối với các mục tiêu tài chính của bạn. Cho dù bạn đang tiết kiệm để mua nhà, lên kế hoạch nghỉ hưu hay tìm cách đặt một kỳ nghỉ cho gia đình trong năm nay, … Tất cả những mục tiêu này đều cần có ngân sách. Và nếu ngân sách của bạn bị cạn kiệt do mua sắm tràn lan, bạn sẽ bị chậm tiến độ.

Bạn có thể không tiết kiệm một cách nhanh chóng hoặc khó khăn và sau đó phải dựa vào thẻ tín dụng để trang trải các khoản cần thiết của mình. Nợ nần là trường hợp xấu nhất do ảnh hưởng của chi tiêu theo cảm tính.

Cách đối phó với chi tiêu theo cảm xúc

Bạn có nghi ngờ rằng chi tiêu theo cảm xúc là một vấn đề đối với bạn? Hãy trung thực! Nhưng tin tốt là bạn có thể làm theo nhiều chiến lược để kiềm chế bội chi của mình.

Tìm hiểu điều gì khiến bạn muốn chi tiêu

Việc đầu tiên cần làm là nắm bắt tâm lý và hiểu được tại sao mình lại tiêu xài hoang phí và những lý do chính xác khiến bạn làm như vậy. Xem qua danh sách trên và xác định xem bạn có mua sắm khi cảm thấy căng thẳng, buồn bã, tức giận, v.v. Nếu bạn không chắc chắn, hãy thử ghi nhật ký chi tiêu trong vài tuần để giúp xác định.

Tạo thói quen lành mạnh hơn

Một khi bạn hiểu tại sao và làm thế nào bạn bị thu hút bởi kiểu chi tiêu theo cảm tính này, bước tiếp theo là bắt đầu. Định tuyến lại năng lượng bạn sẽ dành để mua sắm và sử dụng nó tốt hơn. Có thể bạn sẽ có một sở thích mới như đi dạo, đọc sách, tán gẫu với bạn bè, … và tìm nó bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn chi tiêu.

Hãy hành động để hạn chế mua sắm theo cảm xúc của bạn

Thói quen chi tiêu theo cảm tính của bạn có đang phá hỏng tài chính của bạn không?  - Ảnh 4.

Bạn có cần phải ngừng mua sắm theo cảm xúc về thể chất không? Hãy thử xây dựng các rào cản chi tiêu trong cuộc sống của bạn để giúp bạn không chi tiêu. Một số cách có thể là:

– Xóa các ứng dụng mua sắm khỏi điện thoại của bạn

Nếu bạn đã tải các ứng dụng mua sắm như Amazon, eBay và Walmart xuống điện thoại của mình, hãy xóa chúng! Dành nhiều thời gian để xem các ứng dụng mua sắm không có tác dụng gì và khiến cảm xúc mua sắm hình thành.

– Sử dụng trình chặn trình duyệt

Nếu bạn không thể tin tưởng mình không ghé thăm các cửa hàng trực tuyến yêu thích của mình, hãy cài đặt trình chặn trình duyệt. Bạn vẫn có thể sử dụng Internet, nhưng sẽ không thể truy cập vào các trang web mà bạn thường tiêu nhiều tiền nhất.

– Đóng băng thẻ tín dụng

Tìm cách thực hiện hành động quyết liệt? Bạn sẽ thích mẹo này. Nếu bạn thường sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng gấp, hãy cho nó vào túi zip và để vào ngăn đá nhé! Điều này sẽ ngăn bạn sử dụng nó theo ý thích và khiến bạn phải suy nghĩ kỹ về bất kỳ giao dịch mua nào mà bạn thực sự muốn thực hiện.

– Thử thách không chi tiêu

Trong thời gian thử thách không chi tiêu, bạn sẽ không chi tiêu bất kỳ khoản tiền không cần thiết nào trong một khoảng thời gian nhất định. Có thể là từ một tuần đến một tháng, hoặc thậm chí lâu hơn. Ý tưởng là thiết lập lại thói quen chi tiêu.

Thử thách Không chi tiêu là một cách tuyệt vời để tập trung vào các mục tiêu tài chính và kiểm soát tài chính của bạn. Nó có thể là một thách thức khi bắt đầu nhưng hãy kiên trì với nó, và bạn sẽ ngạc nhiên về số tiền mình có thể tiết kiệm.

Theo Minggirlfinance

https://afamily.vn/thoi-quen-tieu-tien-theo-cam-xuc-co-dang-huy-hoai-tai-chinh-cua-ban-20220715115557692.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.