Ninh Thuận: Khắc phục thẻ vàng IUU, đánh bắt gắn với bảo vệ thủy sản | Việc kinh doanh

Rate this post

Ninh Thuận: Thu hồi rượu IUU, khai thác gan voi, bảo vệ hình ảnh anh 1Thiết bị giám sát hành trình được ngư dân xã Thanh Hải (huyện Ninh Hải) lắp đặt trên tàu cá. (Ảnh: Nguyễn Thanh / TTXVN)

Là một trong 28 tỉnh, thành phố ven biển có hoạt động khai thác thủy sản phát triển mạnh, tỉnh Ninh Thuận đang quyết liệt triển khai các giải pháp ngăn chặn tàu cá đánh bắt trái phép, không báo cáo và không theo quy định. (IUU) với quyết tâm chung tay gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC), giúp ngư dân đánh bắt chung tay bảo vệ. nguồn lợi thủy sản một cách bền vững.

Nhiều kết quả trong việc chống IUU. đánh bắt cá

Với chiều dài bờ biển hơn 105km và lãnh hải hơn 18.000km2, Ninh Thuận được xác định là một trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước.

Để chống khai thác thủy sản trái phép, tỉnh Ninh Thuận đã và đang triển khai quyết liệt các giải pháp theo dõi, giám sát, kiểm soát hoạt động của tàu cá; thực thi pháp luật và truy xuất nguồn gốc nghề cá để ngăn chặn tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài và các hành vi đánh bắt bất hợp pháp khác.

Theo Chi cục Thủy sản Ninh Thuận, toàn tỉnh có 796 tàu được lắp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, tất cả đều đã được lắp đặt cho tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên. Ninh Thuận đã cấp giấy phép khai thác hải sản trên biển cho tất cả các tàu cá.

Để kiểm soát việc thực thi các quy định và truy xuất nguồn gốc hải sản đánh bắt, các đơn vị chức năng của Ninh Thuận tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của tàu cá, thuyền viên, trang thiết bị an toàn, vệ sinh tàu cá. sản xuất lương thực, ngư cụ.

[Hỗ trợ doanh nghiệp chống khai thác, đánh bắt thủy sản bất hợp pháp]

Ban quản lý các cảng cá kiểm soát sản lượng thủy sản bốc dỡ qua 4 cảng cá là Đông Hải, Ninh Chữ, Mỹ Tân và Cà Ná. Đồng thời, xác nhận nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác tại Chi cục Kiểm ngư; kiên quyết không cho xe ra biển khi chưa đầy đủ thủ tục, giấy tờ theo quy định.

Thực hiện Chỉ thị 45 / CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), từ đầu năm 2022 đến nay, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 10 lớp tuyên truyền cho 600 các chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân nắm rõ các quy định của Luật Thủy sản, các chỉ thị, nghị định của Chính phủ, thông tư hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về chống khai thác thủy sản trái phép.

Ninh Thuan: Thu tuong vang IUU, khai thac gan voi nhung hinh anh 2Kiểm tra hồ sơ tàu cá của ngư dân tại cảng cá Mỹ Tân (huyện Ninh Hải). (Ảnh: Nguyễn Thanh / TTXVN)

Đồng thời, tỉnh tổ chức cho các chủ tàu ký cam kết không đưa tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Ông Đặng Văn Tín, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh thuận cho biết, qua tuyên truyền, ngư dân đã nhận thức được tác hại của việc vi phạm vùng biển nước ngoài. Công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) có nhiều tiến bộ. Hầu hết các tàu đánh bắt xa bờ đều thực hiện nghiêm túc việc kê khai, nộp sổ nhật ký khai thác thủy sản.

Đến nay, Ninh Thuận không có tàu cá nào vi phạm vùng biển nước ngoài. Về chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản, trên địa bàn tỉnh chưa có lô hàng thủy sản nào phải chứng nhận.

Nhờ tích cực triển khai các giải pháp, ngư dân đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thủy sản. Ngư dân Ngô Văn Ba (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) chia sẻ, qua các lớp tuyên truyền, cán bộ Chi cục Thủy sản và bộ đội biên phòng địa phương đã truyền đạt cụ thể về 14 hành vi khai thác thủy sản. trái luật theo Luật Thủy sản 2017 và những điều cần lưu ý khi khai thác hải sản trên biển. Từ đó, giúp người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật để đảm bảo đánh bắt thủy sản an toàn, tránh vi phạm.

Ngừng đánh bắt IUU

Bên cạnh những kết quả đạt được, trên thực tế vẫn còn những hạn chế cần sớm khắc phục. Đó là, nhiều tàu cá, trong đó có chủ tàu mang số đăng ký Ninh Thuận đã chuyển gia đình vào các tỉnh phía Nam sinh sống, tạm trú, hoạt động khai thác thủy sản và thay đổi nơi cư trú liên tục khiến công tác tuyên truyền càng nhiều. khó khăn. Việc tuyên truyền, vận động, tổ chức ký cam kết cho các đối tượng này gặp nhiều khó khăn.

Ninh Thuận: Thu hồi rượu IUU, khai thác gan voi, bảo vệ hình ảnh anh 3Tàu cá xa bờ neo đậu tại cảng cá Ninh Chữ (huyện Ninh Hải). (Ảnh: Nguyễn Thanh / TTXVN)

Đồng thời, vẫn còn một số tàu cá theo quy định chưa lắp đặt VMS vì một số nguyên nhân như: chủ tàu đang làm thủ tục trong quá trình điều chuyển, hoán cải tàu cá; một số chủ tàu khó khăn về tài chính, tàu hư hỏng … Ngoài ra, cơ sở hạ tầng một số cảng cá xuống cấp, không đảm bảo ATVSTP đã ảnh hưởng đến hoạt động gỡ “thẻ vàng”.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Huyên, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung thực hiện Đề án phòng, chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Tỉnh cũng tăng cường các giải pháp quản lý hoạt động khai thác thủy sản và bảo vệ nguồn lợi, hệ sinh thái biển, phát triển nghề cá theo hướng bền vững, trách nhiệm và hội nhập quốc tế. Từ đó, cải thiện sinh kế của người dân vùng ven biển, góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới, Ninh Thuận đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho các tàu cá còn lại; tăng cường phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong việc điều tra, xử lý dữ liệu tàu cá thông qua hệ thống theo dõi tàu cá (VMS), xử lý nghiêm tàu ​​cá vi phạm khai thác IUU. Đồng thời, tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng tại tất cả các cảng cá được chỉ định để phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác và chống khai thác IUU.

Ngoài ra, Ninh Thuận cũng tăng cường phối hợp với các tỉnh, thành phố ven biển phía Nam chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và có biện pháp hỗ trợ, ngăn chặn tàu cá Ninh Thuận. khai thác vi phạm IUU.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, xác định việc đánh bắt được kiểm soát chặt chẽ sẽ góp phần đảm bảo nghề cá phát triển hiệu quả và bền vững. Thời gian tới, cùng với việc triển khai các giải pháp chống khai thác IUU, tỉnh Ninh Thuận sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu ngành thủy sản, nâng cao hiệu quả đánh bắt xa bờ với trọng tâm là tổ chức, sắp xếp hoạt động khai thác thủy sản. cá theo hướng phát triển các tổ, đội đoàn kết trên biển, không để tàu cá đánh bắt xa bờ hoạt động đơn lẻ, không đảm bảo an toàn.

Năm 2022, Ninh Thuận phấn đấu sản lượng khai thác thủy sản đạt 119.500 tấn; trong đó, khai thác xa bờ chiếm khoảng 70% sản lượng. Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh hiện đang tập trung phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ thông qua việc hỗ trợ, khuyến khích ngư dân đóng mới, hoán cải tàu thuyền, nâng công suất tàu cá, đào tạo nghề, lắp đặt thiết bị hàng hải hiện đại.

Nguyễn Thanh (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment