Nông dân là trung tâm của đổi mới khoa học và công nghệ

Rate this post


BNEWSVới sự đổi mới, nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ đã và đang hỗ trợ nông dân phát triển chăn nuôi – thủy sản hiệu quả, phát triển nông nghiệp xanh.

Với sự đổi mới, nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ xuất sắc của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã và đang hỗ trợ nông dân phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản hiệu quả, góp phần phục hồi và phát triển nông sản. phát triển nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng xanh và sinh thái. Chia sẻ về định hướng cũng như sản phẩm nghiên cứu, phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. GS.TS Nguyễn Thị Minh, Chủ nhiệm Chương trình “Ứng dụng công nghệ vượt trội hỗ trợ người chăn nuôi – nuôi trồng thủy sản”, đồng thời là người sáng lập thí điểm Spin-off trong lĩnh vực công nghệ sinh học nông nghiệp và môi trường JAMITECH-VNUA về sản phẩm khoa học và sáng tạo của Bộ môn Vi sinh, Khoa Tài nguyên Môi trường – Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

PV: Học viện Nông nghiệp Việt Nam là cái nôi nghiên cứu ra các sản phẩm khoa học công nghệ, ứng dụng rộng rãi trong phát triển nông nghiệp Việt Nam. Thời gian qua, những sản phẩm khoa học công nghệ nổi bật nào đã giúp nông dân sản xuất hiệu quả?

PGS. PGS.TS Nguyễn Thị Minh:
Điển hình cho bộ sản phẩm ứng dụng trong chăn nuôi, thủy sản đã được công nhận và thử nghiệm hiệu quả vượt trội là sản phẩm Vnua-Mios V đã được Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển công nhận. giấy phép lưu hành hoặc chế phẩm Vnua-Aqua đã được đăng ký sở hữu trí tuệ.
Các chế phẩm này đều là chế phẩm vi sinh đa chức năng, hiệp đồng thể hiện tính ưu việt vì chứa vi sinh vật có lợi, có hoạt tính probiotic làm tăng hệ số tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho vật nuôi. cho ăn. Từ đó giảm lượng thức ăn đầu vào và giảm lượng khí thải.
Sản phẩm có khả năng lên men và đồng hóa các hóa chất hữu cơ gây thối nên có tác dụng khử nhanh mùi hôi từ chất thải và làm sạch môi trường chăn nuôi. Enzyme hoạt động phân hủy và chuyển hóa các chất hữu cơ trong chất thải thành chất dinh dưỡng dễ tiêu nên tận dụng hiệu quả chất thải làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ bón cho cây trồng.
Ngoài ra, chế phẩm có khả năng đối kháng với các vi sinh vật thường gây bệnh cho vật nuôi nên hạn chế được dịch bệnh bùng phát.

Nhờ tác dụng cộng hưởng này, chế phẩm sinh học của chúng tôi đã được ứng dụng trong toàn bộ quy trình chăn nuôi – nuôi trồng thủy sản khép kín giúp vật nuôi khỏe mạnh, hạn chế dịch bệnh, giảm lượng khí thải. và ô nhiễm môi trường. Đồng thời, việc tận dụng hiệu quả chất thải đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học, không sử dụng hóa chất, kháng sinh.

Nhờ đó, chăn nuôi tăng năng suất, chất lượng nông sản như thịt, trứng, sữa… đạt tiêu chuẩn an toàn, đáp ứng nhu cầu nông sản sạch của người tiêu dùng.
Như vậy, việc sử dụng men vi sinh sẽ gia tăng chuỗi giá trị cho chăn nuôi, góp phần phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp hữu cơ theo định hướng của Chính phủ, ngành nông nghiệp và hội nhập. quốc tế ngày nay.
PV: Với những sản phẩm ứng dụng công nghệ vượt trội hỗ trợ nông dân phát triển chăn nuôi – thủy sản được nghiên cứu, ông có thể nói rõ hơn đâu là hiệu quả kinh tế mà nông dân được lợi?

PGS. PGS.TS Nguyễn Thị Minh: Khi sử dụng chế phẩm vi sinh của Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong cả chu trình chăn nuôi – nuôi trồng thủy sản sẽ giúp nâng cao hệ số tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho vật nuôi nên lượng thức ăn tiêu hao sẽ giảm. vật nuôi vẫn khỏe mạnh, lớn nhanh, đồng thời giảm lượng khí thải. Khi sử dụng chế phẩm không những giảm được khoảng 20% ​​lượng thức ăn sử dụng mà còn thay thế hoàn toàn các loại hóa chất, kháng sinh thường dùng.
Bình quân chi phí đầu vào sẽ giảm 200-300 nghìn / con lợn, 20 nghìn / con gà. Mặt khác, còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người chăn nuôi nên dễ nhận được sự đồng thuận của người dân quanh khu vực chăn nuôi.
Không chỉ vậy, chất lượng thịt, trứng, sữa cũng tăng lên, đạt tiêu chuẩn an toàn và xuất khẩu do không tồn dư kháng sinh phòng bệnh, chất thải chăn nuôi được tận dụng để sản xuất phân hữu cơ làm phân bón. Cây trồng. Do đó tăng chuỗi giá trị cho người nông dân mà vẫn bảo vệ môi trường.
Những ứng dụng công nghệ này nếu được thực hiện đúng theo chu trình chăn nuôi – thủy sản khép kín sẽ là hỗ trợ đắc lực cho việc phát triển kinh tế vòng ở các địa phương, giúp phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh một cách đồng bộ.
PV: Với những sản phẩm nghiên cứu có giá trị vượt trội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam có kế hoạch phát triển trên cả nước như thế nào trong thời gian tới?

PGS. PGS.TS Nguyễn Thị Minh:
Chúng tôi đã thành lập Chương trình “Ứng dụng công nghệ vượt trội hỗ trợ nông dân phát triển chăn nuôi – thủy sản” giai đoạn 2022-2025 và sẽ hợp tác với các địa phương, lần lượt triển khai tại các tỉnh / thành trên cả nước. Chúng tôi hỗ trợ xây dựng chu trình chăn nuôi – thủy sản đảm bảo an toàn sinh học và hướng dẫn kỹ thuật trực tiếp cho nông dân, giúp họ thực hiện các mô hình chăn nuôi – thủy sản thí điểm. một cách hữu cơ, từ đó nhân rộng, lan tỏa trên từng địa bàn. Việc nhân rộng chu trình sản xuất như thế này sẽ từng bước nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, để người tiêu dùng được sử dụng nông sản an toàn, chất lượng cao, đảm bảo sức khỏe.
Trước mắt, chương trình đã được triển khai tại hai tỉnh Hòa Bình và Bến Tre. Dự kiến ​​từ nay đến hết năm 2022, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai ra các tỉnh thành khác, như: Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Thanh Hóa, Ninh Bình. Như vậy, nông dân sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật của các nhà khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
PV: Học viện Nông nghiệp Việt Nam có chủ trương xây dựng các mô hình khởi nghiệp khoa học và công nghệ, đặc biệt là thí điểm thành lập Doanh nghiệp khởi nghiệp khoa học và công nghệ Spin-off. Bạn đánh giá thế nào về chính sách này?

PGS. PGS.TS Nguyễn Thị Minh: Cá nhân tôi cho rằng đây là một chủ trương tiên phong rất tốt vì mô hình đã phá bỏ rào cản giữa nhà khoa học, nhà nông và doanh nghiệp, giúp hiện thực hóa nghiên cứu của các nhà khoa học, mở đường cho những nghiên cứu khoa học thành công từ phòng thí nghiệm được áp dụng vào thực tế sản xuất .

Các combo sản phẩm sắp ra mắt từ phòng thí nghiệm như: Ja-MiosV; Ja-Biotic; Ja-Aqua sẽ đưa chúng tôi tiếp cận thị trường thông qua Khởi nghiệp Khoa học và Công nghệ Spin-off; công nghệ sinh học nông nghiệp môi trường JAMITECH-VNUA. Những sản phẩm khoa học xuất sắc này sẽ thúc đẩy các nhà khoa học phát huy năng lực sáng tạo để nghiên cứu ra những công nghệ mới, ngày càng hoàn thiện và ưu việt. Đồng thời giúp nông dân vượt khó, vươn lên làm giàu, xây dựng nền nông nghiệp xanh, sinh thái.

PV: Xin cảm ơn bà!

Leave a Comment