Nông nghiệp với mục tiêu an ninh lương thực và xuất khẩu

Hưởng thụ
Rate this post


BNEWSNhờ cơ bản kiểm soát được dịch COVID trong nước, sản xuất nông, lâm, thủy sản tiếp tục đạt kết quả tốt, xuất khẩu nông sản tăng mạnh.

Trong khi nhiều nước đang phải tìm mọi cách đối phó để đảm bảo an ninh lương thực thì Việt Nam nhờ cơ bản kiểm soát được dịch COVID trong nước nên sản xuất nông, lâm, thủy sản tiếp tục đạt kết quả tốt. Trong thời gian này, xuất khẩu nông sản tăng mạnh với mức xuất siêu 5 tháng đầu năm cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Nga và Ukraine lần lượt là các nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất và lớn thứ năm thế giới. Hai quốc gia này đóng góp 19% nguồn cung đại mạch trên thế giới, 14% lúa mì và 4% ngô, chiếm hơn 30% lượng ngũ cốc xuất khẩu toàn cầu. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã khiến xuất khẩu ngũ cốc và nhiều mặt hàng khác bị đình trệ, gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu với giá ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón tăng cao. nhảy vọt.
Tình trạng này khiến nhiều nước hạn chế xuất khẩu lương thực, thực phẩm. Ngay cả Malaysia, quốc gia xuất khẩu 3,6 triệu tấn thịt gà mỗi tháng, cũng đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu thịt gà trong bối cảnh nước này thiếu nguồn cung nội địa và giá tăng cao.
Ở trong nước, lương thực chính được sử dụng là gạo. Hiện cả nước đã thu hoạch gần xong vụ lúa Đông Xuân. Tính đến giữa tháng 5, cả nước đã gieo cấy được 4.282.000 ha lúa đông xuân và hè thu; trong đó, thu hoạch khoảng 2.673 nghìn ha, tăng 3,6% so với cùng kỳ; năng suất bình quân 66,2 tạ / ha; sản lượng thu hoạch đạt khoảng 17,7 triệu tấn.
Với sản lượng trên, nguồn cung gạo dồi dào đáp ứng tiêu dùng trong nước và cả xuất khẩu với khối lượng 2,86 triệu tấn trong 5 tháng đầu năm, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước. và mang lại giá trị 1,39 tỷ USD.

Hiện các địa phương phía Nam đã xuống giống vụ hè thu. Một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã bắt đầu thu hoạch chè sớm như: Long An, Đồng Tháp… Các địa phương phía Bắc cũng bắt đầu xuống giống vụ hè thu và vụ hè thu.
Theo ông Nguyễn Như Cương, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Việt Nam có diện tích trồng lúa khoảng 7,3 triệu ha, rau màu 1 triệu ha, nên về cơ bản Việt Nam không có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. và an ninh. an ninh dinh dưỡng ở cấp quốc gia trong ngắn hạn cũng như dài hạn.
“Với năng lực sản xuất hiện tại và không bị ảnh hưởng bất ngờ như thiên tai… Việt Nam luôn đảm bảo an ninh lương thực”, ông Cường nhấn mạnh.

Với thức ăn, mặc dù ngành chăn nuôi cũng đang gặp khó khăn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao; Nguy cơ tái phát dịch tả lợn châu Phi là lớn… nhưng các địa phương đã tích cực hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi thông qua các biện pháp tăng gia chăn nuôi an toàn. dịch bệnh, an toàn sinh học.
Nhìn chung, đàn lợn, đàn bò và đàn gia cầm tiếp tục phát triển ổn định. Cụ thể, đàn bò ước tăng 1,6% so với cùng kỳ tháng 5/2021; đàn lợn tăng 5,7% và đàn gia cầm tăng 1,9%; đàn trâu ước giảm 1,5%;
Với sự phát triển ổn định trong chăn nuôi, không chỉ đáp ứng cơ bản nhu cầu trong nước mà hiện nay, một số sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam đã chính thức được xuất khẩu sang nhiều thị trường. Điển hình là thịt gà chế biến xuất khẩu sang 7 quốc gia và vùng lãnh thổ; sữa và các sản phẩm từ sữa được xuất khẩu sang gần 50 quốc gia, đặc biệt là thị trường Trung Quốc với nhiều tiềm năng; thịt lợn sữa, lợn đang lớn, lợn gầy, trứng gia cầm … cũng đã được xuất khẩu sang một số thị trường.
Tuy nhiên, việc xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật của Việt Nam sang các nước vẫn còn hạn chế do điều kiện sản xuất chưa tương xứng với tiềm năng của ngành chăn nuôi Việt Nam.
Theo ông Nguyễn Văn Long, Quyền Cục trưởng Cục Thú y, từ đầu năm đến nay, Cục Thú y cũng đã hỗ trợ 9 doanh nghiệp có sản phẩm động vật xuất khẩu sang Hàn Quốc lập hồ sơ giám định từ xa theo yêu cầu. Hàn Quốc. Cục đang hỗ trợ các công ty sữa có nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc theo quy định mới của Đơn hàng 248 và Đơn hàng 249. Hiện có 8 doanh nghiệp Việt Nam với 12 nhà máy sữa đã được Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu sữa sang thị trường này.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, thời gian tới, để đẩy mạnh xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật của Việt Nam, các đơn vị, địa phương và doanh nghiệp cần tập trung xây dựng thành công chuỗi sản xuất, vùng chăn nuôi đáp ứng yêu cầu về dịch bệnh và an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn của nước nhập khẩu; nâng cao chất lượng sản phẩm động vật xuất khẩu của Việt Nam đáp ứng các quy định của thị trường nhập khẩu.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong chăn nuôi cũng như từng bước xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) hướng tới xuất khẩu, đến nay, Cục Thú y TP. Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các tỉnh đã cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh cho 3.705 lượt cơ sở, vùng chăn nuôi trên địa bàn 52 tỉnh, thành phố, gồm: 1.462 cơ sở, vùng chăn nuôi gia cầm; 2.039 cơ sở, vùng chăn nuôi lợn và 204 cơ sở, vùng chăn nuôi khác.
Đặc biệt xây dựng vùng an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn OIE hướng tới xuất khẩu, mục tiêu của ngành nông nghiệp đến năm 2025, xây dựng vùng chăn nuôi gia cầm tại 9 huyện của các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai. đại dịch cúm gia cầm và bệnh Newcastle. Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố thành lập vùng đệm gồm 23 huyện. Các huyện này đã từng bước xây dựng vùng an toàn dịch bệnh theo quy định của Việt Nam, sau đó tiến tới áp dụng và đạt tiêu chuẩn theo quy định của OIE.
Với chăn nuôi đại gia súc, đến năm 2025, ngành nông nghiệp đặt mục tiêu xây dựng vùng chăn nuôi an toàn theo tiêu chuẩn OIE tại 7 huyện của tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước an toàn dịch bệnh.
Bộ Thú y chỉ đạo Cục Thú y thành lập Tổ công tác kỹ thuật xúc tiến xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật để hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh. dịch bệnh đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu để thúc đẩy xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật.
Để đảm bảo kế hoạch tăng trưởng của ngành, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, Bộ NN & PTNT cho biết, ngành tiếp tục chỉ đạo chăm sóc, thu hoạch vụ hè thu, gieo sạ. . Thời vụ ở các tỉnh phía Nam; triển khai vụ hè thu tại các tỉnh phía Bắc.
Ngành tập trung chỉ đạo đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển chăn nuôi, bảo đảm nguồn cung lương thực; hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông sản phẩm chăn nuôi. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo triển khai nhanh các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh trên vật nuôi, nhất là chăn nuôi lợn.
Trước tình hình giá nguyên liệu đầu vào sản xuất lương thực, thực phẩm tăng cao. Điều này dẫn đến một số hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành nông nghiệp nói chung và ngành sản xuất lương thực, thực phẩm nói riêng. Để ổn định thu nhập cho nông dân, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, Bộ đã tập trung chỉ đạo, điều chỉnh phương án sản xuất linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn, hạn chế tối đa tác động tiêu cực của các yếu tố bất lợi.
Ngành nông nghiệp đã khuyến cáo nông dân áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến để giảm chi phí đầu vào, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp vòng tròn, tăng cường sử dụng phụ phẩm nông nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất. . Đặc biệt là đổi mới tư duy sản xuất, đó là chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; chú trọng nâng cao giá trị, hiệu quả và đa dạng hóa theo chuỗi giá trị phù hợp với yêu cầu của thị trường. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.