Nút thắt Nga-Ukraine đã mở, một “cuộc thử nghiệm” có khả năng thất bại?

Phong Thủy
Rate this post

Khủng hoảng lương thực: Nút thắt đã được mở, nhưng hy vọng và nguy cơ đang ở Biển Đen. Trong ảnh: Tàu Razoni. (Nguồn: Reuters)

Khi con tàu đầu tiên – kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, chở ngũ cốc Ukraine – rời cảng Odessa vào ngày 1/8, giới truyền thông và nhiều chính trị gia đã ca ngợi thỏa thuận cho phép mở khu thương mại tự do. cảng của quốc gia này.

Nhưng trên thực tế, thương vụ ngũ cốc ở Istanbul là một hoạt động rủi ro cao, cả về mặt chiến lược và hậu cần, với nhiều kẽ hở vẫn cần được giải quyết. Đáng chú ý là hải quân Ukraine đã sử dụng ngôn từ rất thận trọng khi cho rằng “chuyến hàng ban đầu này chỉ là một cuộc thử nghiệm”.

Một cuộc thử nghiệm?

Cái gọi là thỏa thuận ngũ cốc cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine ra thị trường thế giới bằng đường biển đã được ký kết tại Istanbul vào ngày 22 tháng 7. Chưa đầy 24 giờ sau, hải quân Nga vẫn tham gia vào các hoạt động quân sự liên quan đến các cảng ở Odessa, ngay lập tức tăng câu hỏi về mức độ an toàn khi thực hiện thỏa thuận.

Hiện tại, các cảng của Ukraine vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine. Kể từ tháng 3, nhiều vùng lãnh hải trên thực tế đã bị đóng cửa, với hàng chục tàu neo đậu vì lý do an toàn, buộc nhà chức trách Ukraine phải bố trí một tuyến hàng hải khẩn cấp. Ở gần các cầu tàu, nhiều người đứng ngồi không yên, chất đầy thóc gạo nhưng không thể rời cảng.

Ukraine sản xuất 10% lúa mì và 12% lúa mạch cho thị trường thế giới. Nếu không có những nguồn cung cấp đó, giá các mặt hàng này tăng vọt.

Có lẽ nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm khi hay tin bài toán chặn “dòng chảy ngũ cốc” từ Ukraine đã được giải tỏa.

Tuy nhiên, thách thức đầu tiên là động lực của Nga. Theo giới quan sát, mặc dù thỏa thuận có sự chứng kiến ​​của các đại diện quốc tế, như Chương trình Lương thực Thế giới, Tổng thư ký Liên hợp quốc và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nó không phải là một hiệp ước chính thức. , và về mặt nội dung, không nhất thiết phải là một văn bản hoàn hảo, khép kín.

Từ quan điểm kinh tế, Nga là đối thủ cạnh tranh chính của Ukraine trên thị trường ngũ cốc. Vì vậy, việc phong tỏa các cảng ở Biển Đen, ngoài lợi thế chiến lược, còn có động cơ thương mại.

Giá ngũ cốc cao hơn đã cho phép các công ty Nga kiếm được nhiều tiền hơn, điều này rất quan trọng trong thời gian bị trừng phạt.

Nó cũng giúp người bán Nga tiếp cận dễ dàng hơn với những người mua truyền thống của Ukraine. Những nỗ lực như vậy đã được “nhìn thấy” ở Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon.

Hơn nữa, bằng cách hứa đảm bảo nguồn cung cấp ngũ cốc cho các chính phủ lo ngại về khả năng bất ổn trong nước, vì những lý do liên quan, Nga đã “có được” thêm đòn bẩy chính trị từ một cuộc khủng hoảng. hoảng loạn.

Điện Kremlin cũng đang sử dụng thỏa thuận này để chứng tỏ với Trung Đông và châu Phi rằng họ sẵn sàng lắng nghe các quốc gia đang phát triển trên thế giới và đàm phán để đạt được kết quả đôi bên cùng có lợi. Động thái này cho thấy Nga không tạo ra cuộc khủng hoảng lương thực. Thực tế đã được chứng minh trong chuyến thăm châu Phi của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào tuần cuối tháng Bảy.

Ngoài ra, Điện Kremlin còn mặc cả những lợi ích khác. Theo đó, Liên minh châu Âu (EU) đã loại trừ các giao dịch ngũ cốc khỏi các lệnh trừng phạt trước đây.

Phó Thủ tướng Nga Andrey Belousov và Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cũng đã ký một biên bản ghi nhớ bổ sung nhằm thúc đẩy ngũ cốc Nga trên thị trường thế giới.

Trong khi Sáng kiến ​​Istanbul chỉ kéo dài 120 ngày với các điều khoản công khai, bản ghi nhớ kéo dài tới ba năm với các điều khoản không rõ ràng.

Hy vọng và rủi ro đều ở Biển Đen

Một số nhà phân tích vẫn rất hoang mang về rủi ro? Thứ nhất, xuất phát từ chính nội dung của thỏa thuận nêu rõ: “Các bên sẽ không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào tàu buôn và các tàu dân sự khác và các cơ sở cảng tham gia vào Morning. ý tưởng này”.

Đối với Ukraine và các nước khác, điều này có nghĩa là các cảng Odessa, Chernomorsk và Yuzhnyy (ba cảng được đề cập trong Sáng kiến) nhưng không bao gồm các cảng quan trọng khác như Mykolaiv và Kherson. Phía Nga lập luận rằng họ chỉ có ý chỉ các phương tiện liên quan đến việc xếp hàng hóa lên tàu.

Nhưng người Nga phải biết rõ, một mối đe dọa quân sự có thể xảy ra đối với các bến cảng gần đó. Chỉ như vậy, sẽ không khuyến khích các chủ tàu (và các công ty bảo hiểm) chấp nhận rủi ro khi đưa tàu vào cảng.

Thách thức thứ hai là thủy lôi, cả thủy lôi ven biển do hải quân Ukraine đặt và khoảng 400 quả ngư lôi do Nga thả vào mùa xuân. Sáng kiến ​​rà phá dòng chảy ngũ cốc, không bao gồm rà phá bom mìn.

“Nếu cần rà phá bom mìn, các tàu chở ngũ cốc sẽ được đi cùng với tàu quét mìn của ‘quốc gia khác’, được tất cả các bên đồng ý, và sẽ quét các phương tiện tiếp cận các cảng của Ukraine.” , theo nội dung của Sáng kiến. Do đó, đây là một lựa chọn chứ không phải nghĩa vụ, bất chấp tần suất mìn gần bờ biển Ukraine và Romania.

Câu hỏi tiếp theo là hải quân nào sẽ đóng vai trò của “một quốc gia khác”, vì tàu quét mìn nằm trong số các tàu hải quân mà Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa không cho tiếp cận Biển Đen kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự. Nga, theo Công ước Montreux. Bulgaria và Romania có thể sẽ đóng vai trò đó, nhưng giống như các quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), “họ có lẽ không thể chấp nhận được” đối với Nga.

Hơn nữa, các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga từ Crimea hoặc Caspi, tới Ukraine, bay qua khu vực Odessa, rất có thể là một mối đe dọa khó lường. Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố?

Một vấn đề khác, hiệp định ngũ cốc không giới hạn loại tàu biển mà chỉ giới hạn loại hàng hóa xuất khẩu (ngũ cốc, thực phẩm liên quan và phân bón), trên thực tế các lựa chọn khá hạn chế. Trong thập kỷ qua, nhiều loại ngũ cốc đã được đóng gói để xuất khẩu trong các thùng chứa.

Tuy nhiên, việc giám sát dự kiến ​​sẽ diễn ra trong vùng biển của Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận, cho phép các thanh sát viên có quyền kiểm tra hàng hóa. Đây là một khó khăn nảy sinh đối với việc đóng gói hàng hóa và vận chuyển an toàn cho khách hàng.

Trên thực tế, tàu chở hàng rời Odessa hiện là tàu đã thả neo từ tháng 2 năm 2022 và đã bị phong tỏa theo lệnh phong tỏa. Hiện vẫn chưa có thông tin nào về việc các chủ tàu sẵn sàng gửi thêm tàu ​​đến Odessa, vì hầu hết vẫn lo lắng về tình hình an ninh đang xấu đi. Khó khăn tương tự cũng áp dụng cho quản lý và bảo hiểm.

Thủy thủ đoàn mắc cạn ngoài khơi Ukraine đã được sơ tán, chỉ còn lại một số thuyền viên để duy trì an ninh. Các chủ tàu bây giờ sẽ cần tìm những người sẵn sàng ra khơi bất chấp rủi ro. Hơn nữa, Ukraine từng là một trong những nhà cung cấp thủy thủ chính cho ngành vận tải biển, nhưng nam giới từ 18-60 tuổi hiện không được phép rời khỏi đất nước, đây là một hạn chế về khả năng tìm kiếm phi công. tàu đủ tiêu chuẩn tối thiểu.

Các công ty bảo hiểm cũng không vội vàng trong bối cảnh khó khăn như hiện nay. Hồi tháng 2, họ đặt ra mức phí mới cho khu vực xung đột trên vùng biển Ukraine, nhưng khi các hoạt động quân sự tiếp tục, họ cũng do dự. Công ty môi giới Lloyds of London cho biết họ đã tung ra một số gói bảo hiểm vào ngày 29/7, nhưng chỉ một cuộc tấn công của Nga có thể thay đổi tình hình trong chốc lát.

Thật là một cảnh tượng hạnh phúc khi thấy Razoni ra khơi từ Odessa, mang theo ngũ cốc và hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng trên thực tế, khó khăn có thể ập đến bất cứ lúc nào và Sáng kiến ​​Istanbul vẫn chưa thể giải quyết triệt để mọi vấn đề.

Giá vàng hôm nay 3/8: Giá vàng thế giới thử lại mốc 1.800 USD, cầu trú ẩn tăng đột biến, nguồn cung có vấn đề;  Lộ diện 'thủ phạm' đẩy giá vàng SJC? Giá vàng hôm nay 3/8: Giá vàng thế giới thử lại mốc 1.800 USD, cầu trú ẩn tăng đột biến, nguồn cung có vấn đề; Lộ diện ‘thủ phạm’ đẩy giá vàng SJC?

Giá vàng hôm nay 3/8 biến động mạnh, kiểm định ngưỡng kháng cự 1.800 USD / ounce, có lúc lên cao nhất gần 4 tuần. Giá bán …

Làm thế nào để 'pháo đài' kinh tế của Nga phá rào cấm vận từ phương Tây? Làm thế nào để ‘pháo đài’ kinh tế của Nga phá rào cấm vận từ phương Tây?

Nga đang giải quyết các lệnh trừng phạt ‘khá thành công’. Khi các lệnh trừng phạt làm cho ‘sự bất khả xâm phạm’ của Pháo đài …

Leave a Reply

Your email address will not be published.