Ông Lê Tùng Vân bị kết án 5 năm tù giam

Hưởng thụ
Rate this post

Ngày 21/7, TAND huyện Đức Hòa, Long An tiếp tục xét xử ông Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm ở Tịnh thất Bồng Lai về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của nhà nước. lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Năm đồng phạm gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhật Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi) cũ).

Sử dụng mạng xã hội để đăng thông tin sai lệch

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù. Các bị cáo Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên và Trùng Dương mỗi bị cáo bốn năm tù, Nhị Nguyên ba năm sáu tháng, Cao Thị Cúc ba năm.

Hành vi của các bị cáo được thực hiện nhiều lần, có tổ chức, bàn bạc, thống nhất, phân công rõ ràng, xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh trật tự địa phương. Trong đó, bị cáo Lê Tùng Vân giữ vai trò chủ mưu.

Theo Viện Kiểm sát, quá trình điều tra, xét hỏi tại tòa cho thấy, từ năm 2016, ông Lê Tùng Vân cùng đồng phạm đến sinh sống tại số 191A, ấp Lập Thành (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) do bà Cao Thị Cúc làm chủ. . hộ gia đình. Ông Vân biến nơi đây thành tịnh thất, lấy tên là Tịnh Thất Bồng Lai, sau đổi tên là Thiên xá bên rìa vũ trụ.

Ông Lê Tùng Vân được dẫn giải đến tòa chiều 21/7, sau khi vắng mặt trong phiên xử sáng cùng ngày vì lý do sức khỏe. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Các bị cáo lợi dụng tự do tín ngưỡng, sử dụng mạng xã hội đăng tải nhiều clip, nội dung thông tin sai sự thật, bịa đặt, xúc phạm giáo lý nhà Phật, Công an huyện Đức Hòa và cá nhân Hòa thượng. Thích Nhật Từ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An …

Các clip trên đã được kiểm tra và khẳng định không phải cắt ghép. Các clip đã được cơ quan điều tra cho xem và ghi nhận. Hành vi phạm tội của các bị cáo đã quá rõ ràng. Bị cáo Vân là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác lập kênh trên mạng xã hội và cùng nhau viết kịch bản quay clip.

Cáo trạng truy tố bị cáo là đúng, đúng pháp luật. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo bị đưa ra xét xử nhưng không ăn năn hối cải. Riêng bị cáo Lê Tùng Vân được tại ngoại do sức khỏe yếu nên được xem xét giảm nhẹ.

Ông Lê Tùng Vân cho biết ông là một tấm gương sáng, các đệ tử rất tốt

Tại tòa, các bị cáo đều cho rằng mình không phạm tội như đã truy tố, một số lời khai trước đó trong biên bản là khiên cưỡng. Các bị cáo cũng viện dẫn một số tiêu đề trong phim và ca từ trong bài hát để tự bào chữa và cho rằng mình không có tội, không xúc phạm, bôi nhọ tôn giáo như cáo trạng quy kết.

Đáng chú ý, các bị cáo cho rằng họ tôn thờ và coi ông Lê Tùng Vân là “Phật sống”, là “vĩ nhân”. Theo bị cáo Nhật Nguyên, ông Vân có một bộ sách “siêu nhiên” (bốn cuốn) liên quan đến tôn giáo nhưng đã bị cơ quan chức năng thu giữ …

Còn bị cáo Cao Thị Cúc cho rằng mình chỉ là người nấu ăn cho ông Văn và các con ở Tịnh thất Bồng Lai, không biết về hành vi mà cáo trạng truy tố.

Sau khi vắng mặt tại phiên tòa buổi sáng do sức khỏe không tốt, bị cáo Lê Tùng Vân đã nhờ người dìu đến phiên tòa vào chiều ngày 21 tháng 7. Bị cáo này cho rằng gia đình và người dân ở Tịnh thất Bồng Lai không vi phạm pháp luật.

Anh Lê Tùng Vân tự nhận mình là người có tài và là tấm gương sáng. Ngoài ra, các đệ tử của ông rất giỏi, nhất là về văn thơ, nhưng lại bị gò bó. Bị cáo cũng cho rằng mình không giả Phật, ảnh hưởng đạo Phật và có quyền tu hành theo ý mình.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng phản đối và không đồng tình với quan điểm của VKS khi cho rằng quá trình điều tra có dấu hiệu thiếu khách quan, hồ sơ vụ án có dấu hiệu vi phạm tố tụng, ảnh hưởng đến kết quả điều tra. Kết quả vụ án … Từ đó, các luật sư đề nghị hội đồng xét xử tuyên cả 6 bị cáo không phạm tội.

Trong khi đó, tại phiên tòa, đại diện các cơ quan, đơn vị điều tra, giám định đều khẳng định, quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, các bước giám định clip đều đúng quy định của pháp luật. Họ cũng cho rằng nhiều câu hỏi của luật sư nằm ngoài nội dung vụ án nên không trả lời. •

Luật sư báo cáo vụ hành hung trước tòa

Luật sư bào chữa cho các bị cáo cho biết, chiều 20/7, hai luật sư Đào Kim Lan và Ngô Thị Hoàng Anh bị hành hung trước cổng TAND huyện Đức Hòa khi đang lấy xe trở về từ phiên tòa.

Sự việc được trình báo Công an huyện Đức Hòa. Hiện luật sư Đào Kim Lan đang được giám định, khi hội đủ các yếu tố, các luật sư sẽ đề nghị Công an huyện Đức Hòa khởi tố vụ án. Ngoài ra, một PV cũng bị hành hung và bị thương nhẹ vào chiều 20/7.

Leave a Reply

Your email address will not be published.