Petrolimex lãi bao nhiêu khi giá xăng dầu liên tục tăng?

Rate this post

Tại Đại hội đồng cổ đông vừa qua, (PLX) đã đặt mục tiêu lợi nhuận thận trọng vào năm 2022 ở mức 1,3 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý 1 năm nay, lợi nhuận trước thuế của PLX giảm 44% so với cùng kỳ, chủ yếu do hoạt động kinh doanh xăng dầu bị ảnh hưởng tiêu cực từ biến động giá dầu và gián đoạn nguồn cung tại nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. .

Tuy nhiên, báo cáo tài chính quý 2 sẽ được công bố trong những ngày tới với dự báo lợi nhuận của PLX sẽ phục hồi do giá dầu tăng và nguyên liệu đầu vào ổn định.

Theo lãnh đạo Petrolimex, lợi nhuận trước thuế 5 tháng đầu năm 2022 ước đạt 1,3 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 44% kế hoạch năm. Như vậy, lợi nhuận trước thuế đạt 770 tỷ đồng trong tháng 4 và tháng 5 cho thấy dấu hiệu cải thiện đáng kể so với kết quả kinh doanh quý 1.

Ước tính, lợi nhuận trước thuế năm 2022 của PLX đạt 4,4 nghìn tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2021. Tiêu thụ xăng trong nước năm 2022 dự kiến ​​phục hồi lên 9,06 triệu USD. m3 (tăng 8,5% so với cùng kỳ), tương đương với mức năm 2020 – mặc dù thấp hơn 5% so với mức đỉnh năm 2019. Theo ước tính, lợi nhuận trước thuế của PLX sẽ tăng 15%, đạt 5 nghìn tỷ đồng vào năm 2023 do nhu cầu nhiên liệu phục hồi, đặc biệt là nhiên liệu máy bay khi du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Kế hoạch kinh doanh 2022 cẩn thận

Kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2022 là 3,1 nghìn tỷ đồng đã được ĐHCĐ thông qua, tương ứng giảm 19,2% so với năm ngoái do giá dầu biến động và nguồn cung trong nước không ổn định. .

Quý I năm nay, dù doanh thu tăng mạnh 75% nhưng PLX vẫn ghi nhận lãi trước thuế giảm 44% so với cùng kỳ, chủ yếu do mảng xăng dầu hoạt động kém hiệu quả do giá dầu biến động cao. giá cả và giá dầu biến động cao. Nguồn cung đầu vào tại nhà máy lọc dầu Nghi Sơn bị gián đoạn.

Ngoài ra, giá dầu tăng cao dẫn đến tình trạng găm hàng tại một số cửa hàng bán lẻ. Là nhà phân phối xăng dầu lớn nhất tại thị trường nội địa, PLX phải đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường trong nước. Do đó, công ty phải tăng tỷ trọng nhập khẩu đầu vào với giá giao ngay cao khiến biên lợi nhuận mảng xăng dầu trong quý giảm sút.

Mặt khác, lợi nhuận từ các mảng khác tăng 23% lên 499 tỷ đồng do hoạt động hóa dầu, vận tải và tài chính được cải thiện.

Trong khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vẫn chưa đi vào hoạt động, PLX đã tăng sản lượng nhập khẩu từ 30% trước năm 2022 lên 54% trong 6 tháng đầu năm 2022 để bù đắp cho sự sụt giảm nguồn cung trong nước. . Do sản lượng nhập khẩu tăng trong quý 2/2022 đã được lên kế hoạch từ trước, giá nhập khẩu sẽ cạnh tranh hơn so với giá giao ngay và giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận của mảng xăng dầu so với quý 1/2022.

Mặt khác, theo các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán SSI, việc giá xăng dầu tăng trong hai tháng qua có thể giúp PLX hưởng lợi từ hàng tồn kho giá thấp và hoàn nhập một phần dự phòng hàng tồn kho (cuối kỳ là 523 tỷ đồng. của 1Q2022.

Leave a Comment