Phái đoàn Quốc hội Nhật Bản chuẩn bị thăm Đài Loan sau khi Phó Lãnh đạo của hòn đảo này đến Tokyo thăm ông Abe

Hưởng thụ
Rate this post

Tờ giấy South China Morning Post đưa tin, ông Tạ Đình Phong – người đứng đầu Hiệp hội Quan hệ Đài Loan – Nhật Bản (văn phòng đại diện của Đài Loan tại Tokyo) – thông báo rằng 7 nhà lập pháp Nhật Bản dự kiến ​​sẽ đến thăm Đài Loan vào cuối tháng 7 để bày tỏ sự ủng hộ. Sự ủng hộ của Tokyo đối với Đài Bắc.

Phó Lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức trong lễ tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ảnh: REUTERS

Trong một bài đăng trên Facebook, ông Tạ cho biết chuyến thăm của các nhà lập pháp Nhật Bản rất có ý nghĩa, đặc biệt là sau khi cố Thủ tướng Shinzo Abe qua đời vào tuần trước.

Đồng thời, ông Tạ cho rằng chuyến thăm sắp tới cho thấy sự ủng hộ của Quốc hội Nhật Bản đối với Đài Loan sẽ tiếp tục phát triển.

Sở Ngoại vụ Đài Loan sau đó đã xác nhận chuyến thăm sắp tới của phái đoàn Nhật Bản nhưng cho biết họ sẽ chỉ tiết lộ tên của các thành viên phái đoàn và thông tin chi tiết về chuyến thăm “vào một thời điểm thích hợp”.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng Đài Loan và Nhật Bản đã duy trì trao đổi chặt chẽ trong nhiều năm, và việc hai bên tiếp tục hợp tác là điều bình thường, nhất là khi chính quyền Đài Bắc nới lỏng các biện pháp kiểm soát. biên giới do dịch COVID-19.

“Sở Ngoại vụ Đài Loan hoan nghênh các cơ quan khác nhau của Nhật Bản tổ chức các chuyến thăm đến Đài Loan để làm sâu sắc hơn quan hệ song phương và thực chất trong từng lĩnh vực”, thông báo này cho biết.

Hoàng Thị Kiệt, một nghị sĩ thuộc Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) ở Đài Loan, cho biết phái đoàn Nhật Bản dự kiến ​​sẽ trao đổi quan điểm với chính phủ Đài Loan về các vấn đề an ninh và thương mại trong chuyến thăm.

Tuy nhiên, không rõ liệu các nhà lập pháp Nhật Bản có gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen hay không.

Vào đầu tháng 5, một phái đoàn của Hạ viện thuộc Ủy ban Thanh niên của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) đã có chuyến thăm đến Đài Loan. Tại Đài Bắc, phái đoàn Nhật Bản đã gặp bà Tsai tại văn phòng của nhà lãnh đạo Đài Loan.

Tại cuộc gặp, bà Tsai kêu gọi hợp tác chặt chẽ với Tokyo về các vấn đề an ninh ở eo biển Đài Loan cũng như sự ủng hộ của Nhật Bản đối với nỗ lực của Đài Bắc trong việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thông báo về chuyến thăm Đài Loan sắp tới của phái đoàn Nhật Bản được đưa ra sau khi Phó Lãnh đạo Đài Loan – ông Lại Thanh Đức bất ngờ thăm Tokyo để chia buồn cùng gia đình ông Abe sau thời gian giữ chức thủ tướng lâu nhất. của Nhật Bản bị ám sát khi đang đọc diễn văn ở phía nam thành phố Nara, gây chấn động dư luận cả nước và thế giới.

Ông Lai là quan chức cấp cao nhất của Đài Loan tới thăm Nhật Bản trong 5 thập kỷ qua kể từ khi Tokyo chuyển từ công nhận ngoại giao đối với Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1972.

Phía Đài Loan cho rằng đây chỉ là một “chuyến thăm cá nhân”. Văn phòng lãnh đạo Đài Loan cho biết ông Lai là “một người bạn thân.” [của ông Abe và gia đình] nhiều năm”.

Dong Li Van, một chuyên gia tại Trung tâm Thinktank Đài Loan có trụ sở tại Đài Bắc, cho rằng việc Nhật Bản cho phép ông Lai đến viếng tang cố Thủ tướng Abe phản ánh thiện chí ủng hộ lập trường của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Chính trị của Abe đối với Đài Loan.

Ông Dong nói: “Bằng cách cho phép ông Lai đến thăm, ông Kishida muốn nói với Đài Loan rằng tình hữu nghị giữa Đài Loan và Nhật Bản sẽ không có gì thay đổi.

Các quan chức cấp cao của Mỹ và Đài Loan đã trực tiếp đến Nhật Bản để chia buồn

Các quan chức cấp cao của Mỹ và Đài Loan đã trực tiếp đến Nhật Bản để chia buồn

(PLO) – Ngoài Ngoại trưởng Mỹ Blinken, có tin Phó Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức cũng sẽ trực tiếp sang Nhật Bản để chia buồn về việc ông Abe qua đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published.