Phân lô bán nền tại Bà Rịa

Rate this post

Phân lô đất ở có hồ sơ trả lại.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, hiện nay việc tách thửa đất nền tại Bà Rịa-Vũng Tàu rất khó khăn. Bất cập ở chỗ, nhiều quận, huyện vẫn tách thửa đất trồng cây hàng năm và đất nông nghiệp nhưng quy hoạch đất ở, đất ở lại “treo” khiến người dân bức xúc.

Tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đất Đỏ, nhiều người dân có nhu cầu tách thửa nhưng đều bị trả lại do chưa có quy hoạch chi tiết. “Tôi muốn tách cho con gái một lô đất, diện tích hơn 400m2 nhưng vẫn chưa được giải quyết. Tôi rút số, đợi cả buổi sáng, đến lượt thì được nhân viên bảo về, vì đất của tôi chưa được quy hoạch chi tiết ”, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết.

Việc phân lô bán nền ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị tắc do không có quy hoạch - Ảnh 1.

Việc tách thửa ở Bà Rịa-Vũng Tàu đang bị dừng lại.

Tương tự, ghi nhận tại ấp Tân Thuận, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, có nhiều trường hợp người dân đang có nhu cầu tách thửa để chia lại cho con cái đứng tên chính chủ nhưng “treo” suốt thời gian qua. . Đơn cử như trường hợp của bà LTT, có mảnh đất hơn 4.000m2 thuộc quy hoạch đất ở nông thôn, trong đó một phần diện tích đã bị lấn chiếm. Hiện bà T. muốn tách thửa làm 3 sổ cho 2 con nhưng chính quyền huyện Đất Đỏ vẫn chưa giải quyết.

Một trường hợp khác là bà Đ.TQ (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ), mảnh đất của gia đình bà rộng hơn 4.000m2 với mặt tiền 50m tiếp giáp với đường liên ấp Láng Dài-Long Tân, thuộc quy hoạch đất ở. vùng nông thôn. “Tháng 4 vừa rồi, tôi lên huyện làm thủ tục tách thửa để làm sổ riêng cho con gái thì huyện trả hồ sơ yêu cầu bổ sung hồ sơ. Sau khi làm đủ, Trình khẳng định vẫn chưa tách sổ được vì đã tạm dừng việc phân lô, bán nền. Đến giờ vẫn chưa tách được sổ riêng cho con, tôi cứ bảo chờ nhưng không biết bao giờ mới có ”, chị Q. bức xúc.

Không chỉ người dân có nhu cầu tách thửa thành sổ riêng cho con cái mà một số trường hợp có đất, yêu cầu tách thửa để bán bớt tài sản cũng phải “méo mặt” chờ đợi. Đơn cử, bà NTAV có khu đất gần 1.000m2 tại xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, giáp mặt tiền đường hiện hữu, thuộc quy hoạch đất ở. Bà V. đã nộp tiền sử dụng đất để được lên 300m2 thổ cư, làm hồ sơ xin cấp sổ riêng để bán bớt tài sản. Nhưng từ tháng 6/2021 đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Anh T (ngụ huyện Xuyên Mộc) có lô đất diện tích 316m2 tại TT Phước Bửu, trong đó có 300m2 đất ở đô thị, mặt tiền giáp đường giao thông nhà nước. . Tuy nhiên, khi làm thủ tục tách thửa thì ông bị từ chối tiếp nhận hồ sơ với lý do huyện Xuyên Mộc chưa có bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 và quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và quản lý. các quy định. đô thị. Anh T. cho biết, không chỉ anh mà người dân trên địa bàn Xuyên Mộc muốn tách thửa đất ở là điều không thể.

Vì không có kế hoạch

Ông Trần Thanh Nhàn, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đất Đỏ, đánh giá, nhu cầu tách thửa hiện nay rất lớn, đa số là tách thửa để chuyển nhượng, chia cho con cái.

Hiện nay, quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dựa trên Quyết định số 1 kể từ ngày 01/10. Năm 2021. Mặc dù đã có những quy định cụ thể, chi tiết về điều kiện tách thửa, phân lô tại các khu vực. Tuy nhiên, đất ở tại nông thôn không thuộc các huyện Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ, Châu Đức, Côn Đảo… chưa được lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Điều này đã gây bức xúc cho người dân có nhu cầu tách thửa.

Việc phân lô bán nền ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị tắc do không có quy hoạch - Ảnh 2.

Thiếu quy hoạch 1/500 là nguyên nhân khiến việc tách thửa ở Bà Rịa-Vũng Tàu dậm chân tại chỗ.

Theo ông Trần Thanh Nhàn, Quyết định 15 quy định điều kiện tách thửa đối với đất ở, điều kiện khu đất phải có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt. . Trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt thì thực hiện theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và quy chế quản lý kiến ​​trúc đô thị hoặc quy chế quản lý kiến ​​trúc đã được phê duyệt. Đối với đất nông nghiệp được phân lô theo định mức 500m2 đối với đô thị và 1.000m2 đối với xã nếu thửa đất phù hợp quy hoạch sản xuất nông nghiệp.

“Như vậy, việc giải quyết hồ sơ đất ở hay đất nông nghiệp phụ thuộc vào quy hoạch tại vị trí thửa đất và chỉ tiêu về diện tích, kích thước thửa đất theo quy định tại Quyết định số 15”, ông Nhân nói. .

Thực tế cho thấy, khi Quyết định 15 có hiệu lực từ ngày 1/10/2021, không chỉ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đất Đỏ trả hồ sơ tách thửa đất ở của người dân mà nhiều địa phương ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Bà Rịa-Vũng Tàu cũng không nhận hồ sơ. Cụ thể, thành phố Bà Rịa và huyện Long Điền đã có văn bản thông báo tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét, xử lý hồ sơ chuyển mục đích sử dụng.

Leave a Comment