Phần thi gay cấn trong đêm chung kết Sao Mai 2022 khu vực phía Nam

Rate this post

Phong cách nhạc nhẹ: Trẻ trung, hiện đại

Nhạc nhẹ được coi là thế mạnh của khu vực phía Nam tại giải Sao Mai, bởi TP.HCM là trung tâm của nhạc nhẹ Việt Nam. Tại Sao Mai 2019, hai quán quân và á quân đều thuộc về khu vực miền Nam, đó là Trương Thùy Dương (quán quân) và Nguyễn Thị Thanh Tâm. Năm nay, các thí sinh phong cách nhạc nhẹ cũng tiếp tục là đối thủ đáng gờm đối với các thí sinh khu vực miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên.

Các thí sinh nhỏ tuổi nhất là Vũ Thiên Bảo và Nguyễn Hoàng Minh Khôi, đều vừa tròn 20 tuổi, đại diện cho Gen Z với tư duy âm nhạc mới, văn minh và hiện đại. Ngoài ra, Lương Ngọc Trang (sinh năm 2001) và Trịnh Văn Núi (sinh năm 2000) cũng còn rất trẻ nên cập nhật phong phú về thể loại và các nền âm nhạc tiên tiến trên thế giới. “Chị cả” của dòng nhạc nhẹ – Nguyễn Thị Tường Vy (sinh năm 1997) được dự báo sẽ là điểm nhấn sâu trong đêm thi tiếp theo.

Phong cách nhạc thính phòng: Nhiều giọng hát hay

Dòng nhạc thính phòng tại giải Sao Mai 2022 khu vực phía Nam xuất hiện nhiều giọng ca hay, trở thành “tâm điểm” của khu vực này. Trước đây, khu vực phía Nam không mạnh về dòng nhạc thính phòng nhưng sở trường lại thuộc về các thí sinh khu vực phía Bắc. Các thí sinh đoạt giải như Trọng Tấn (1999), Phương Nga (2001), Hoàng Tùng (2003), Tuấn Anh (2005), Xuân Hảo (2009), Đào Tố Loan (2011), … đều thuộc về thí sinh khu vực. Bắc.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ban tổ chức (BTC), năm nay khu vực phía Nam khá nổi trội về dàn thí sinh mang phong cách thính phòng như Nguyễn Lê Trung Hiếu, Trần Tuấn Phi, Nguyễn Khánh Nhật Huyền, Nguyễn Xuân Dũng … Thi Sinh nhỏ tuổi nhất trong “bảng” này, đồng thời là thí sinh duy nhất của miền Nam được đặc cách theo thể lệ giải Sao Mai là Nông Thị Anh Thơ, sinh năm 2002.

Điệu dân ca: So bó đũa chọn cột cờ.

Từ trước đến nay, phong cách âm nhạc dân gian không phải là thế mạnh của khu vực phía Nam tại giải Sao Mai. Hầu hết các quán quân và á quân của phong cách âm nhạc này đều thuộc về các thí sinh đến từ miền Trung và miền Bắc. Năm nay, dù chất liệu đờn ca tài tử Nam Bộ rất hay, đa dạng ở nhiều thể loại nhưng lại có rất ít thí sinh khai thác hoặc khai thác chưa hiệu quả. Ban tổ chức hy vọng trong đêm thi cuối cùng, các thí sinh sẽ sử dụng các làn điệu dân ca Nam bộ để làm sâu sắc thêm “bản sắc” vùng miền, góp phần tạo nên sự đa dạng cho giải Sao Mai năm nay.

Hầu hết các thí sinh thể hiện dòng nhạc dân gian đều thuộc thế hệ 9x như Nguyễn Thị Ngọc Anh, Hoàng Hà Cường, Nguyễn Thị Hiếu, Nguyễn Huyền Thương. Thí sinh nhỏ tuổi nhất Nguyễn Thị Trinh, sinh năm 2002, được kỳ vọng sẽ thổi luồng sinh khí mới vào các phần thi mang phong cách âm nhạc dân gian.

Đánh giá về chất lượng của Sao Mai 2022, bà Trần Hồng Hà – Phó trưởng Ban Văn nghệ VTV, Phó trưởng Ban tổ chức giải Sao Mai 2022 cho biết: “Chất lượng thí sinh các vòng thi khu vực năm nay đều trẻ trung. và tài năng. 25 năm qua.

Leave a Comment