Pháo tự hành có tính năng ‘cung thủ’ Thụy Điển muốn viện trợ cho Ukraine

Rate this post

Theo Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde, Chính phủ Thụy Điển đang đánh giá danh sách vũ khí trong gói viện trợ quân sự thứ bảy cho Ukraine.

“Cục Mua sắm Quốc phòng Forsvarets Materielverk (FMV) và quân đội Thụy Điển đang xem xét khả năng cung cấp pháo tự hành bánh lốp Archer, tên lửa phòng không RBS70 và nhiều thiết bị quân sự khác cho Ukraine”, trang quân sự cho biết. Army Recognition trích dẫn bài đăng trên Twitter của Linde.

Pháo tự hành bánh xe Archer. Ảnh: Wikipedia

Theo Army Recognition, sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba vào cuối tháng trước, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson đã thông báo rằng Stockholm sẽ dành cho Kiev gói viện trợ quân sự trị giá 46,75 triệu USD. Tuy nhiên, bà Andersson không tiết lộ chi tiết về gói hỗ trợ vào thời điểm đó.

Archer ‘cung thủ’ là loại lựu pháo tự hành do tập đoàn quốc phòng Thụy Điển Bofors chế tạo và đưa vào trang bị trong quân đội từ năm 2011. Tổng khối lượng khi pháo lắp trên xe bánh lốp đạt 30 tấn; chiều dài 14m (bao gồm bệ pháo); Rộng 2,74m; Cao 2,89m. Kíp lái 4 người gồm chỉ huy, lái xe và hai chiến sĩ có nhiệm vụ điều khiển pháo.

Bản vẽ pháo cung thủ. Ảnh: Military Leak

Xe chở pháo Archer được trang bị động cơ diesel công suất 340 mã lực nên xe có thể di chuyển với tốc độ 70 km / h trên địa hình bằng phẳng với phạm vi hoạt động lên đến 500 km.

Archer sử dụng đạn pháo 155mm; tốc độ bắn cao nhất đạt 9 phát / phút; khả năng nâng góc nòng súng trong khoảng -1 đến 70 độ. Tầm bắn của Archer khi sử dụng đạn thường và đạn tăng lần lượt lên 30km và 60km. Trong một số tình huống chiến đấu, hệ thống vũ khí điều khiển từ xa LEMUR gắn trên nóc xe tải Archer có thể được sử dụng bởi kíp chiến đấu chống lại binh lính đối phương.

Pháo bắn cung. Ảnh: Army Recognition / Pinterest

Một trong những ưu điểm của Archer mà ít pháo tự hành nào trên thế giới có thể sánh được là khả năng triển khai cực nhanh, với việc chuyển từ hành quân sang bắn chỉ mất 14 giây. Sau đó, kíp lái sẽ chỉ cần thêm 60 giây để bắn 4 viên đạn và rời khỏi vị trí bắn. Nhờ vậy, kíp chiến đấu có thể tránh được các đợt phản công của đối phương.

Video: BAE Systems, Inc.

Leave a Comment