Tăng cường dự báo khí tượng thủy văn trong mùa mưa lũ

Rate this post

Nhiều kiến ​​nghị được đưa ra bởi các ngành chức năng Lâm Đồng nhằm tăng cường chất lượng cơ sở vật chất trong lĩnh vực khí tượng thủy văn (KTTV) của tỉnh, tăng cường khả năng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, phòng, chống thiên tai, nhất là trong mùa mưa lũ.Đà Lạt thu dọn cây đổ trên đường phố trong mùa mưa bão
Đà Lạt thu dọn cây đổ trên đường phố trong mùa mưa bão

THAM GIA HOÀN TẤT CÀNG TĂNG

Là núi miền, đặc điểm nổi bật của địa chỉ Lâm Đồng là sự phân chia rất rõ ràng từ Bắc xuống Nam. Mưa nhiều năm nên tỉnh có hệ thống sông, đặc, bên cạnh các con sông chính của tỉnh trong hệ thống sông Đồng Nai gồm sông Đa Nhim, Đa Dâng, La Ngà, Lâm Đồng còn có rất nhiều sông nhỏ và suối , phân phối đồng đều với trung bình mật độ 0,6 km / km2, độ dốc đáy nhỏ hơn 1%. Sông lớn, suối chảy từ hướng Đông Bắc xuống Tây Nam.

Vì có đặc thù khí hậu với lượng mưa lớn, Lâm Đồng thường xuyên chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, cùng là ngập lụt, lũ quét, xông đất, giông, lốc, mưa đá…, gây ra nhiều thiệt hại hại về con người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường Lâm Đồng, mùa lũ chính ở các dòng sông trên địa bàn tỉnh thường xuất hiện từ tháng 9 đến tháng 11. Đây là thời kỳ mưa lớn tập trung năm, lũ quét, ngập đất ngập lụt hạ vùng du, low trũng vùng ở đô thị. Đặc biệt, trong những năm gần đây, lũ lụt xuất hiện với cường độ ngày càng lớn, thiệt hại ngày càng tăng.

Trong khi mùa mưa ngập lụt, thì mùa khô cũng trở nên yêu thương vì thiếu nước, hạn hán, tạo sự cân bằng trong việc bổ sung nguồn nước, không gây khó khăn cho việc trồng trọt mà còn cho cả hai sinh hoạt người dân, chi phí sản xuất nông nghiệp tăng lên, làm thay đổi cơ cấu mùa vụ, năng suất, sản xuất cây trồng suy giảm.

Do ảnh hưởng của khí hậu biến đổi, nên bão lũ gần đây có hướng chuyển dịch quỹ xuống phía Nam Rất khó dự đoán, khó xác định đường đi của họ. Dự báo của ngành chức năng trong thời gian đến, cơn bão có cường độ sẽ tăng tần số, các đợt lũ lớn cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT- TKCN) tỉnh, năm 2021, toàn tỉnh Lâm Đồng cuộc chiến 6 trong 22 loại hình thiên tai, trong đó có 18 trận mưa lớn, 4 trận mưa đá, 1 trận lũ quét, 2 trận lớn đất, 12 trận bão lốc, 5 trận đánh chết… Toàn tỉnh có 2, 2 người bị thương, thiệt hại 1.784 ha cây trồng, 379 căn hộ, 20 nhà kính, nhà lưới, 1,2 ha ao cá, 708 thiết bị gia dụng, gia cầm. Ước tính thiệt hại về tài sản khoảng 85 tỷ đồng.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, có 4 cơn mưa lớn, 1 cơn mưa đá, 2 cơn lốc, 1 vụ sét đánh… làm 1 người chết, 7 người bị thương, gây hại 54 căn nhà, 4 trường học, 438 ha cây trồng, 2 ha nhà kính, 1 ha ao cá, 1 cầu giao thông. Ước tính thiệt hại tổng giá trị về tài sản khoảng 10 Tỷ đồng.

TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG DỰ BÁO

Toàn tỉnh có 7 cơ bản KTTV và 89 bài trắc mưa tự động đang hoạt động, phục vụ cho công tác dự báo KTTV, phòng, chống thiên tai.

Chức năng cho biết, đến nay KTTV hệ thống trên địa bàn tỉnh bao gồm Đài KTTV Tây Nguyên và Đài KTTV Lâm Đồng đều đã được tăng cường thiết bị trang theo hướng hiện đại hóa, thay đổi mới công nghệ; tỉnh cũng từng bước tăng dần số lượng trắc nghiệm hằng năm, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả của dự án tin học, cảnh báo thời tiết, công ty PCTT – TKCN của tỉnh.

Đồng thời, tỉnh hằng năm cũng thường xuyên kiểm tra công việc chuẩn bị PCTT – TKCN, chỉ đạo các đơn vị tu bổ, sửa chữa các hồ sơ công, đập, đập yếu, tổng kiểm tra toàn cảnh, đập trước mùa mưa lũ; tăng cường vận động, tuyên truyền, nâng cấp cộng đồng nhận thức cao về PCTT bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; tổ chức thực hiện các phương án PCTT- TKCN nhằm kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra trên địa bàn; duy trì trực tiếp chế độ để ứng phó, huy động toàn bộ lực lượng hiện hành để phục vụ hậu quả do mưa bão, lũ lụt gây ra.

Tuy nhiên, như Sở Tài nguyên – Môi trường Lâm Đồng chỉ ra, vẫn còn rất nhiều khó khăn, tồn tại cần được phục hồi trong lĩnh vực KTTV của tỉnh. Hình mẫu như thiếu người chuyên đào tạo về KTTV ở địa phương cấp; cơ sở dữ liệu về KTTV của tỉnh chưa hoàn chỉnh, chưa được xây dựng được liệt kê trong danh sách dữ liệu tài liệu các yếu tố KTTV quan trắc được trên phạm vi của tỉnh; công tác dự báo, cảnh báo về mưa lớn còn lại, thiếu thời gian, nội dung còn chung, nặng về thuật ngữ chuyên ngành, chưa đáp ứng hiệu quả tốt về nhu cầu khai thác và sử dụng thông tin, do đó hạn chế trong việc xây dựng định dạng phương án ứng phó với thiên tai.

Chính vì vậy, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh đề nghị Bộ Tài nguyên – Môi trường hỗ trợ tỉnh chuyển giao công nghệ KTTV, các phần mềm quản lý thông tin và giải pháp kỹ thuật một cách đồng bộ, tập trung, liên kết giữa các cấp, các ngành; support the current bigization nghệ thuật thu nhận, lưu trữ và xử lý KTTV dữ liệu thông tin tại địa phương; đảm bảo yêu cầu kỹ thuật trong công cụ thu thập, xử lý KTTV dữ liệu thông tin một cách đầy đủ, kịp thời, liên tục trong mọi tình cảm. Có giải pháp đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu về môi trường tài nguyên nói chung, KTTV nói riêng được sử dụng chung cho địa phương, bảo đảm trong thẩm định, thẩm tra, khai thác và sử dụng thông tin data KTTV trong dự án phát triển kinh tế – xã hội, ứng phó với biến khí hậu tại địa phương.

Sở cũng đề nghị hệ thống KTTV quốc gia đóng chân trên địa bàn tỉnh hiện nay cần tiếp tục phân phối với địa phương trong dự án cảnh báo sớm về các loại hình thiên tài nguy hiểm để chính quyền cấp và dân trong vùng chịu ảnh hưởng chủ phòng và ứng phó. Các bản tin về dự án, cảnh báo được đưa ra cần được cụ thể hóa, chi tiết, đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu, dễ tiếp cận, bảo đảm cho mọi đối tượng khi khai thác sử dụng thông tin… Trước mắt, về các tỉnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục bổ sung các điểm KTTV trên địa bàn; nâng số lượng truy cập lên theo yêu cầu so với mức mới đạt 71% theo quy định hiện hành; bảo mật đồng bộ, tối đa lồng ghép giữa các lĩnh vực, phù hợp với điều kiện kinh tế của tỉnh trong từng giai đoạn; Ưu tiên các vùng thuộc phạm vi có nguy cơ cao, thường xuyên xuất hiện các loại hình thiên tai nguy hiểm và các vùng chịu tác động mạnh của hệ thống khí hậu biến đổi, vùng có khe hở mật độ.

VIẾT TRỌN

Leave a Comment