Phát huy tình đoàn kết – Quy luật tồn tại và phát triển của Việt Nam – Lào

Hưởng thụ
Rate this post

Nhân dịp này, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo chí về tình cảm đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước, cũng như những quyết sách của nhân dân hai nước. hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Lào trong thời gian tới.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang. Ảnh: Nguyễn Cúc / TTXVN

Đại sứ đánh giá thế nào về mối quan hệ Việt Nam – Lào thời gian qua?

Lào và Việt Nam là hai nước láng giềng gần gũi, anh em gắn bó keo sơn, cùng chung thủy của nhiều con sông đi qua hai nước, tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, đồng cam cộng khổ trong nhiều thập kỷ. thời kỳ đấu tranh cứu nước, đồng thời là thời kỳ giữ nước và giữ nước của hai nước.

Nhìn lại mối quan hệ giữa hai dân tộc Lào và Việt Nam trong từng giai đoạn lịch sử, chúng ta tự hào nhận thấy tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane vun đắp, Chủ tịch Souphanouvong thân yêu được nuôi dưỡng tiếp tục được phát huy. Các đồng chí lãnh đạo, chiến sĩ cách mạng và nhân dân hai nước đã cùng nhau cống hiến trí tuệ, công sức, tính mạng, xương máu cho sự nghiệp cách mạng đầy gian khổ, thử thách. Đến nay, quan hệ Lào – Việt Nam đã trở thành mối quan hệ đặc biệt, thủy chung, trong sáng, hiếm có, là tài sản vô giá của hai nước, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng. ở mỗi quốc gia.

Có thể nói, gần như mọi chiến trường trên đất nước Lào đều có dấu ấn của sự chiến đấu quật cường của những người lính Lào – Việt Nam. Phía Lào cũng tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam xây dựng đường mòn Hồ Chí Minh qua lãnh thổ nước này, từ đó chuyển lực lượng, phương tiện, vũ khí quân sự cho miền Nam Việt Nam để giải phóng miền Nam Việt Nam. Miền Nam thắng lợi hoàn toàn, thống nhất đất nước vào ngày 30 tháng 4 năm 1975. Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cũng được thành lập vào ngày 2 tháng 12 năm 1975.

Hiện nay, mặc dù tình hình khu vực và quốc tế không ngừng có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng mối quan hệ trong sáng, gắn bó giữa hai dân tộc Lào – Việt Nam chưa bao giờ phai nhạt, mà ngày càng phát huy hiệu quả, đi vào chiều sâu, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Quốc gia.

Các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, ngoại giao không ngừng được cải thiện, có sự phối hợp nhịp nhàng giữ vững thành quả cách mạng, đẩy lùi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. Hai nước đã phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đóng góp tích cực vào sự nghiệp hòa bình, hữu nghị và hợp tác ở khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, lĩnh vực kinh tế – thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa… đã có những bước phát triển không ngừng. Việt Nam là một trong những nguồn đầu tư lớn nhất vào Lào. Số lượng sinh viên Lào sang Việt Nam học tập ngày càng nhiều. Các em được học tập tại các cơ sở giáo dục của Việt Nam từ Bắc chí Nam và được các giáo viên Việt Nam quan tâm đào tạo và dạy dỗ chu đáo. Đây là nguồn tài nguyên quý giá của Lào trong sự nghiệp giữ gìn, bảo vệ và phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Hợp tác kinh tế là một trụ cột trong quan hệ Lào-Việt Nam. Đại sứ đánh giá thế nào về quan hệ kinh tế giữa hai nước thời gian qua? Điều này đã góp phần thúc đẩy sự phát triển và ổn định kinh tế của Lào như thế nào?

Thời gian gần đây, quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế khá đặc biệt và mật thiết. Sau khi hai nước điều chỉnh cơ chế, chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế của mỗi nước, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương ngày càng phát triển ổn định.

Trong lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư Việt Nam đóng vai trò quan trọng và đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Lào. Từ năm 1988 đến nay, Việt Nam đã có 417 dự án đầu tư sang Lào với tổng giá trị được phê duyệt là 4,6 tỷ USD; trong đó, 100% vốn đầu tư của Việt Nam có 291 dự án, trị giá 4,3 tỷ USD; đầu tư liên doanh có 126 dự án. Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong số 54 quốc gia đầu tư vào Lào; chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, khoáng sản và dịch vụ …

Về thương mại, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước tháng 5/2022 đạt hơn 132 triệu USD, tăng 16,52% so với cùng kỳ năm 2021; 5 tháng đầu năm 2022 đạt 690 triệu USD, tăng 21%. Tháng 5/2022, Lào xuất khẩu hơn 69 triệu USD, tăng 35,5%; nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam đạt hơn 62 triệu USD, tăng 0,84%. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang Việt Nam vẫn là khoáng sản. Hàng nông sản từ Lào vào Việt Nam không nhiều.

Có thể nói, hợp tác kinh tế giữa Lào và Việt Nam đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Lào, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, đóng góp vào sự phát triển của đất nước Lào. chặt chẽ trong công tác quốc phòng, an ninh.

Để thích ứng với những thay đổi của thế giới, hai nước đã hợp tác như thế nào trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế số, thưa Đại sứ?

Chuyển đổi số được coi là yếu tố quan trọng của sự phát triển kinh tế – xã hội hiện nay. Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghiệp – thương mại gắn liền với công nghiệp số và thương mại điện tử. Việc tự động chuyển đổi và liên kết, hội nhập các nhà máy công nghiệp hiện đại sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu vốn và lao động ở Lào. Chuyển đổi số là một yếu tố quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Lào. Đồng thời, thương mại điện tử sẽ là lĩnh vực quan trọng để nâng cao mức độ tiếp cận thị trường nội địa, kết nối với thị trường khu vực và quốc tế của các doanh nghiệp Lào, đặc biệt là các doanh nghiệp tại Lào. doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Về tình hình chuyển đổi số ở Lào, cho đến nay, Nhà nước đã tích cực thúc đẩy chuyển đổi số bằng việc đề ra các chiến lược trong Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội quốc gia 5 năm (2021 – 2025) như: Chiến lược phát triển kinh tế số quốc gia cho giai đoạn 10 năm (2021 – 2030), Tầm nhìn phát triển kinh tế số quốc gia giai đoạn 20 năm (2021 – 2040). Đảng và Nhà nước Lào cũng đã ban hành một số văn bản pháp luật cần thiết như Luật Kinh doanh điện tử, Luật Chữ ký điện tử,… Đồng thời, Lào tham gia các hiệp định và điều ước quốc tế như Hiệp định. Thương mại điện tử ASEAN và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Thời gian qua, Lào cũng đã tận dụng các mối quan hệ hợp tác với các nước trong các khuôn khổ để phát triển công nghệ số. Tuy nhiên, nền kinh tế kỹ thuật số của Lào vẫn ở quy mô nhỏ. Do đó, Lào rất cần sự đầu tư của các công ty hàng đầu trong nền kinh tế số của Việt Nam để hỗ trợ nền kinh tế số của Lào bắt kịp các nước trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ có khuyến nghị gì đối với các doanh nghiệp Việt Nam đang có ý định đầu tư vào Lào, nhất là với những ngành mới mà Lào đang có nhu cầu?

Chính phủ Lào có chính sách xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước dựa trên Luật Xúc tiến đầu tư năm 2016 và các văn bản pháp luật khác có liên quan trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Tôi xin nêu một số chính sách thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào Lào trên 9 lĩnh vực: Xây dựng trung tâm khoa học và công nghệ công nghệ cao, hiện đại; sản xuất nông nghiệp sạch, không hóa chất – sản xuất cây giống, vật nuôi; công nghiệp chế biến nông sản; phát triển ngành du lịch tự nhiên, văn hóa và lịch sử; giáo dục và phát triển nghề nghiệp; công nghiệp y tế, xây dựng bệnh viện hiện đại, nhà máy sản xuất thuốc và thiết bị y tế; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng dịch vụ vận tải hàng hóa và hội nhập giữa các nước; ngân hàng chính sách, tổ chức tài chính vi mô để tháo gỡ khó khăn của người dân, cộng đồng không tiếp cận được ngân hàng; Trung tâm thương mại hiện đại.

Bên cạnh đó, Lào cũng thực hiện các chính sách xúc tiến tại 3 khu vực: Vùng 1 – vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, cơ sở hạ tầng chưa thuận lợi đầu tư; Khu 2 – khu vực có cơ sở hạ tầng thuận lợi để đầu tư; Vùng 3 – Đặc khu kinh tế.

Nếu đầu tư vào 9 nhóm ngành trên và nằm trong khu vực 1, nhà đầu tư sẽ nhận được chính sách miễn thuế thu nhập và tiền thuê đất chuyển nhượng trong 10 năm. Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ được hưởng các chính sách thuế, nhập khẩu nguyên liệu sản xuất, chính sách tiếp cận vốn, chính sách sử dụng đất và các chính sách khác theo quy định của pháp luật có liên quan. Vì vậy, tôi muốn đưa thông tin này để các nhà đầu tư Việt Nam xem xét và rót vốn ngày càng nhiều hơn vào Lào. Trên quan điểm cá nhân, tôi mong muốn các nhà đầu tư tập trung vào lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, chế biến để tạo ra giá trị gia tăng, nâng cao giá trị xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, từ đó góp phần giải quyết việc làm cho người dân Lào.

Xin chân thành cảm ơn Đại sứ!

Leave a Reply

Your email address will not be published.