Phát triển Cần Thơ và Phú Quốc thành hai trung tâm du lịch quốc tế

Rate this post

Trước thềm Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2030 (diễn ra ngày 21/6 tại Cần Thơ), ông Đinh Trọng Thắng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Quản lý (Bộ KH & ĐT) cho biết . , thực hiện quy hoạch tổng thể và tầm nhìn đến năm 2050, ĐBSCL trở thành vùng có mức phát triển khá so với cả nước; Là nơi đáng sống của con người, là điểm đến hấp dẫn của du khách và các nhà đầu tư.

Phát triển nông nghiệp tiếp tục được coi là thế mạnh và nhiệm vụ của Đồng bằng sông Cửu Long. Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống 8 đầu mối nông nghiệp gắn với các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, kết nối với các đầu mối hạ tầng cung cấp dịch vụ logistics.

Bên cạnh nông nghiệp, công nghiệp theo hướng phát triển bền vững, với công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, tập trung vào công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng gió, năng lượng mặt trời, gắn với kinh tế biển, kiểm soát tài nguyên biển, phục hồi hệ sinh thái biển.

“Phát triển mạnh kinh tế biển; phát huy đồng bằng sông Cửu Long trở thành thương hiệu quốc tế về du lịch nông nghiệp – nông thôn, du lịch sinh thái (miệt vườn, đất ngập nước) và du lịch biển trên cơ sở phát triển sản phẩm và quảng bá chung cho thương hiệu; phát triển Cần Thơ và Phú Quốc để trở thành hai trung tâm du lịch quốc tế, cửa ngõ đón khách của cả vùng ”, ông Thắng nhấn mạnh.

Những cơ hội này sẽ giúp cải thiện đời sống của người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tạo việc làm và sinh kế đầy đủ, cơ sở hạ tầng đồng bộ, dịch vụ công cộng thuận tiện và môi trường sống bền vững, chất lượng cuộc sống, gắn với bảo tồn các nguồn tài nguyên, hệ sinh thái quan trọng và phát huy nền văn hóa đa dạng và độc đáo. bản sắc của các dân tộc. Chất lượng nguồn nhân lực từng bước được nâng cao, góp phần quan trọng vào sự thịnh vượng lâu dài của khu vực.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2030 sẽ được tổ chức vào ngày 21/6 tại Cần Thơ. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị với sự tham dự của các ban, bộ, ngành, địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, đối tác phát triển, các chuyên gia và nhà đầu tư. khoa học.

Hội nghị cũng sẽ công bố cam kết tài trợ của nhóm 6 ngân hàng phát triển nhằm thống nhất danh mục các dự án phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025 sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của chính quyền địa phương. các nhà tài trợ nước ngoài với số vốn cam kết khoảng 2,2 tỷ USD.

Leave a Comment