“Phố cổng làng” ở Hà Nội, cứ đi vài chục mét bạn sẽ thấy một

Rate this post

Phố Thụy Khuê thuộc đất Kẻ Bưởi – một vùng đất cổ nằm ở phía Tây Bắc Thăng Long xưa. Phố chỉ dài 4 km nhưng vẫn còn nhiều cổng làng có tuổi đời hàng trăm năm.

Giữa nhịp sống ồn ào, tấp nập của Hà Nội, bạn sẽ bắt gặp một đoạn phố được mệnh danh là “phố” cổng làng.

Trải qua bao nhiêu năm tháng, từng nét văn hóa của làng quê Việt Nam vẫn được lưu giữ sau những chiếc cổng làng cổ kính, những chi tiết chạm khắc trên tường đã loang lổ những mảnh vỡ của thời gian.

Phố Thụy Khuê được coi là nơi có nhiều cổng làng nhất Hà Nội, có từ bao đời nay. Mỗi cổng làng đều mang một dáng vẻ riêng, từ kích thước đến kiến ​​trúc.

Trải qua nhiều thế kỷ, có những cánh cổng được tôn tạo, trùng tu nhưng cũng có những nhân chứng lịch sử bao năm nằm im lìm nơi đó vẫn cổ kính, rêu phong nhuốm màu thời gian.

Ảnh 1 (9) .JPG

Cổng làng nằm trên phố Thụy Khuê mang đậm nét văn hóa, hồn quê Việt Nam.

Từ xa xưa, dân làng ở đây đã lưu truyền những cái tên quen thuộc cho từng cổng làng như cổng Giếng, cổng Hậu, cổng Chùa, cổng Đông, cổng Cái, cổng Xanh …

Những công trình kiến ​​trúc này là sản phẩm của những ngôi làng có tuổi đời hàng thế kỷ, một số có tuổi đời hơn 10 thế kỷ. Nằm liền kề nhau theo trục phố Thụy Khuê ngày nay, theo thứ tự đó là các làng Yên Thái, An Thọ, Đông Xá, Hộ Khẩu, Thụy Khuê.

Bà Thúy Lan, người đã 67 năm gắn bó với những chiếc cổng làng say sưa kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về cổng làng Thụy Khuê.

“Sống ở đây gần 70 năm, bà vẫn thấy nơi này thật đặc biệt. Hà Nội thường nổi tiếng với 36 phố phường, nhưng đâu có cổng làng nào như ở đây. Từ đầu Thụy Khuê chạy xuống đây là cửa Giếng, cửa Hậu, cửa Chùa, cửa Đông, cửa Cái, cửa Xanh …

Nhiều năm trôi qua, dân làng vẫn cố gắng gìn giữ những nét văn hóa đặc trưng của từng làng, từng cổng, từ mái ngói rêu phong đến bậc tam cấp ”, bà Lan cho biết.

Ảnh 2 (9) .JPG

Cổng làng Đông Xá (ngõ 444 Thụy Khuê) uy nghiêm, cổ kính.

Một trong những làng nổi bật nhất ở Thụy Khuê là làng Yên Thái với con đường gạch dài gần 300 mét.

Theo người dân nơi đây, dù đã qua nhiều lần sửa chữa, trùng tu nhưng dân làng vẫn giữ được hình ảnh của con đường hơn trăm năm tuổi này.

Bước chân vào làng Yên Thái không biết bao nhiêu cổng làng san sát nhau, nối tiếp nhau. Chính điều này đã tạo nên một nét riêng cho Thụy Khuê mà không một con phố nào ở Hà Nội có được.

Cổng làng Hộ Khẩu hay còn gọi là cổng Cái là cổng có diện tích lớn nhất so với các cổng khác trên phố Thụy Khuê. Trước cổng là tam quan bằng đá, bậc tam cấp lát gạch đỏ là dấu tích của tam cấp.

Ảnh 3 (9) .JPG

Ngõ vào làng Yên Thái xưa nổi tiếng với nghề làm giấy dó.

Đến đây, người ta như quên đi nhịp sống hối hả của thành thị bên ngoài, bước qua cổng làng, cuộc sống nơi đây bỗng trở nên chậm hơn vài nhịp dưới những bậc tam cấp của cổng làng.

Đường vào làng An Thọ, ngoài cổng chính của làng là cổng Giếng, còn có hai cổng phụ là cổng Hậu và cổng Xanh.

Theo bà Thúy Lan, Cổng Hậu được trùng tu vào năm 1998 nhưng vẫn còn đậm nét rêu phong, cổ kính với kết cấu cổ kính, mái ngói, hai bên có câu đối.

Ảnh 4 (8) .JPG

Cổng làng Hukou có tuổi đời hàng trăm năm.

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, dù vạn vật có thể thay đổi nhưng nếp sinh hoạt sau cổng làng vẫn vẹn nguyên ở đó.

Mọi người vẫn thường tụ tập buôn bán trước cổng, có quán trà đá vỉa hè, chợ cóc mỗi sáng, sân đình tiếng trẻ con í ới gọi nhau.

Ảnh 5 (7) .JPG

Mỗi cổng làng đều mang một dáng vẻ riêng, từ kích thước đến kiến ​​trúc.

Ảnh 6 (7) .JPG

Cổng Giếng, Cổng Hậu, Cổng Chùa, Cổng Đông, Cổng Cái, Cổng Xanh – những cái tên quen thuộc đã gắn bó bao đời với người dân Thụy Khuê.

“Trước đây, cổng làng là nơi họp chợ, trồng cây to,… giờ không gian đô thị sầm uất hơn nhưng bà vẫn mở quán ăn nhỏ dưới cổng Hậu, một phần để mưu sinh, một phần để phục vụ các cụ. Mọi người. vào làng nghỉ ngơi, trò chuyện ”, bà Hà – người dân thôn An Thọ chia sẻ.

Dưới cổng làng, người dân nơi đây gắn bó, một lòng giữ gìn nếp sống văn hóa làng, bà Hà gọi đây là tình làng.

Ảnh 7 (5) .JPG

Nhịp sống sau cổng làng.

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, những cổng làng nằm trên phố Thụy Khuê vẫn mang nét cổ kính, trầm mặc giữa lòng Hà Nội.

Với người dân Kẻ Bưởi, nơi đây không chỉ là quê hương mà còn là niềm tự hào, là nét văn hóa mà họ luôn cố gắng gìn giữ, bảo tồn.

Leave a Comment