Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão Noru

Rate this post

(Baonghean.vn) – Trước nhận định bão Noru là cơn bão lớn nhất, nguy hiểm nhất và di chuyển nhanh trong 5 năm qua, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo: Các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác trước các diễn biến của cơn bão.

Chiều 25/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến chỉ đạo ứng phó với bão Noru đang đi vào biển Đông với sức gió lên tới 183 km / h.

Ông Lê Văn Thành – Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai chủ trì. Ngoài các bộ, ngành liên quan, cuộc họp có sự tham dự của 14 tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Thuận.

Điểm cầu Nghệ An tham dự buổi làm việc dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão Noru Ảnh 1

Ảnh vệ tinh về siêu bão Noru ngày 25 tháng 9. Ảnh: Chụp màn hình TROPICAL TIDBITS

Chủ động ứng phó để đảm bảo an toàn về người và tài sản

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão Noru di chuyển quá nhanh và nguy hiểm, là cơn bão lớn nhất trong vòng 5 năm trở lại đây; 4 địa phương hiện nằm trong vùng rủi ro thiên tai cấp độ 4, trong thang cấp độ rủi ro thiên tai 5 cấp. Dự báo từ ngày 27/9, bão bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung nước ta.

Tại cuộc họp, sau khi nghe các điểm cầu báo cáo tình hình triển khai phương án ứng phó bão tại các địa phương, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo: Chủ động ứng phó với bão và mưa lớn kéo dài trên địa bàn. khu vực miền Trung, yêu cầu các tỉnh quản lý chặt chẽ phương tiện ra khơi; kiểm đếm, theo dõi tàu thuyền hoạt động trên biển, thường xuyên liên lạc với chủ phương tiện để kêu gọi, hướng dẫn thoát nạn ra khỏi khu vực nguy hiểm, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.

Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão Noru Photo 2

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến. Ảnh: VGP / Đức Tuấn

“Đây là cơn bão rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, được dự báo sẽ đổ bộ vào miền Trung, có khả năng gây mưa rất to, kéo theo lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Các địa phương chủ động kích hoạt các phương án theo kịch bản đã được phê duyệt, sơ tán dân trong trường hợp cần thiết; chủ động, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản; khắc phục sự cố giao thông, hướng dẫn người dân qua lại an toàn; thực hiện tốt các phương án “4 tại chỗ”, trực ban 24 / 24h.

Mỗi tỉnh, thành căn cứ vào dự báo bão và chỉ đạo của Trung ương sẽ triển khai các biện pháp cấm biển, cấm đường, cấm hè phố, cho học sinh nghỉ học trong thời gian mưa bão. Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền. Ngày mai phải cắt tỉa xong cành cây, chống đỡ nhà cửa; đảm bảo an toàn đê biển, đê sông; khẩn trương thu hoạch các loại cây trồng đến thời kỳ thu hoạch … ”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Nghệ An sẵn sàng ứng phó với bão Noru

Tại Nghệ An, từ ngày 22/9 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Tổng lượng mưa từ ngày 22/9 đến 7h ngày 25/9 phổ biến 70 – 150 mm, các nơi cao như Quỳnh Lưu 304 mm, TP Vinh 261 mm, Thanh Chương 162 mm …

Tính đến 10h ngày 25/9, Nghệ An có 3.009 phương tiện với 13.778 lao động đang neo đậu tại bến; 339 phương tiện / 2.019 lao động đang hoạt động trên biển; Không có xe nào nằm trong vùng nguy hiểm. Các tàu thuyền này đã được cơ quan thông tin duyên hải thông báo về vị trí, hướng di chuyển của bão Noru và giữ thông tin liên lạc thường xuyên để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão Noru Photo 3

Nghệ An tham gia cuộc họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu. Ảnh: Phú Hương

Hiện hầu hết các hồ, đập lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh đã đầy nước và đang vận hành theo phương án phòng, chống thiên tai đã được phê duyệt. Trong số 22 hồ thủy điện đang vận hành, khai thác, có 8 hồ vận hành theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả; Các hồ còn lại vận hành theo quy trình đơn hồ, đều đã được phê duyệt phương án phòng, chống thiên tai, phương án an toàn đập, hồ chứa.

Nghệ An cũng đã triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn về người, phương tiện, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Sẵn sàng làm việc về thoát nước; thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến thời kỳ thu hoạch.

Tổ chức nghiêm túc công tác trực ban 24/24 giờ để chủ động nắm tình hình, có phương án ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Leave a Comment