Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không để EC rút ‘thẻ đỏ’ đối với thủy sản Việt Nam

Rate this post

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không để EC rút ‘thẻ đỏ’ đối với thủy sản Việt Nam

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa yêu cầu thành lập đoàn liên ngành xử lý nghiêm tàu ​​cá “3 không”. Theo Phó Thủ tướng, việc gỡ thẻ vàng và tuyệt đối không để Ủy ban châu Âu (EC) rút “thẻ đỏ” là hết sức khẩn trương.

Ngày 20/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đã họp bàn về tình hình gỡ “thẻ vàng” hải sản. Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến cấp xã của 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Thông tin về kết quả chống khai thác IUU, ông Trần Đình Luân – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản – cho biết, tổng số tàu cá cả nước là hơn 90.000 chiếc. Đến nay, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá đạt tiến độ hơn 95%, tăng hơn 5% so với trước. Từ quý IV / 2021 đến nay, các lực lượng đã kiểm tra, kiểm soát gần 80.000 lượt tàu cá.

Tuy nhiên, theo ông Luận, hiện một số địa phương chậm thay đổi trong việc gỡ thẻ vàng IUU như Kiên Giang, Cà Mau, Bến Tre, Bình Định, Bình Thuận, Bạc Liêu, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đặc biệt, công tác rà soát, đăng ký, đăng kiểm tàu ​​cá ở các địa phương chưa đáp ứng yêu cầu.

“Cả nước mới có 20 tỉnh tổ chức giám sát tàu cá 24/7. Tình trạng mất kết nối xác định vị trí tàu cá cũng diễn ra phổ biến. Luật Thủy sản 2017 quy định rõ, việc thành lập cơ quan giám sát thủy sản địa phương thuộc thẩm quyền của tỉnh. Nhưng đến tháng 9/2022 mới có 7/28 tỉnh ven biển thành lập tổ công tác này ”, ông Trần Đình Luân cho biết.


Họp tìm giải pháp gỡ “thẻ vàng” thủy sản.

Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) – cho biết, đến nay, khung pháp lý về chống IUU của Việt Nam đã tương đối hoàn thiện, thể hiện rõ cam kết phát triển thủy sản bền vững. bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân khiến Việt Nam chưa thể gỡ thẻ vàng như nhật ký đánh bắt, ngư dân lập hồ sơ chưa hợp chuẩn; Nhiều tỉnh ven biển chưa mạnh tay xử lý vi phạm IUU.

“Có hiện tượng tàu từ tỉnh này chạy sang tỉnh khác khi vào bờ xuất bán hải sản đánh bắt được dẫn đến không truy xuất được nguồn gốc cá đánh bắt. Việc giải ngân vốn đầu tư cơ sở hạ tầng cho các cảng cá còn chậm khiến nhiều cảng cá loại 1 không kiểm soát được sản lượng khai thác. Đáng lo ngại nhất là có tỉnh chỉ kiểm soát được 3% tổng sản lượng đánh bắt ”, ông Tiến nói.

Xử lý nghiêm tàu ​​cá “3 không”

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, việc gỡ thẻ vàng, tuyệt đối không để EC rút “thẻ đỏ” là rất cấp thiết, có ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống của ngư dân. ngành xuất khẩu thủy sản cũng như uy tín và thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế.

Theo Phó Thủ tướng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến vấn đề này, đã có nhiều cuộc tiếp xúc, trao đổi với lãnh đạo cấp cao Liên minh châu Âu về cam kết, nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam. chống khai thác IUU; đề nghị EC sớm gỡ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam.


Phó Thủ tướng cho rằng, nếu không quyết liệt khắc phục những tồn tại hiện nay, ngành thủy sản không những không gỡ được “thẻ vàng” mà còn có nguy cơ bị áp dụng “thẻ đỏ” (Ảnh: Đức Tuấn).

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề này, nếu không khắc phục được hiện nay thì không những ngành thủy sản Việt Nam không gỡ được thẻ vàng mà thẻ vàng cũng không”. bị loại bỏ cũng có nguy cơ bị nâng lên cảnh cáo thẻ đỏ ”, Phó Thủ tướng nói.

Trước tình hình cấp bách, Phó Thủ tướng yêu cầu thành lập các đoàn liên ngành, ở Trung ương do lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, ở địa phương do lãnh đạo UBND tỉnh phụ trách. kiểm tra cụ thể. Phải xử lý nghiêm những tàu cá “3 không”, không đăng ký, không cấp phép, không đăng kiểm.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Đề án phòng, chống khai thác IUU đến năm 2025 do Thủ tướng Chính phủ ban hành, để phát triển khai thác, chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam an toàn, bền vững.

Dương Hùng

Vanguard

Leave a Comment