Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Cần kiên trì, nhân văn, bài bản, thuyết phục.

Rate this post

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Quan điểm nhất quán của Ban Chấp hành Trung ương là phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quá trình xử lý các đối tượng vi phạm được thực hiện nghiêm túc, bài bản, đúng nguyên tắc của Đảng và quy định của pháp luật.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại điểm cầu quận Ba Đình – Ảnh: VGP / TL

Sáng 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội Đoàn số 1 Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức kết nối trực tiếp và trực tuyến, kết nối từ điểm cầu chính tại trụ sở HĐND và UBND quận Ba Đình đến 55 điểm cầu tại trụ sở 2 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng. và các phường của 3 quận, với hơn 1.200 cử tri tham dự.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Đinh Tiến Dũng; các đồng chí lãnh đạo UBND TP; Các Sở, Ban, ngành của Thành phố …

Nhiều vấn đề “nóng” được cử tri quan tâm

Tại hội nghị, cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng bày tỏ sự nhất trí cao về kết quả chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Cử tri đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực chỉ đạo, điều hành của Chính phủ thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành có giải pháp cụ thể trong điều hành nhằm khôi phục và phát triển kinh tế, kiểm soát lạm phát, khắc phục những yếu kém mà Quốc hội đã chỉ ra; nhanh chóng bình ổn giá xăng dầu, kiểm soát và xử lý các trường hợp lợi dụng việc tăng giá xăng dầu để nâng giá hàng hóa bất hợp lý; ổn định đời sống cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là người lao động trực tiếp.phong tham nhũng nhưng quan hệ giữa cán bộ với nhân viên.
Các cử tri phát biểu ý kiến ​​tại hội nghị – Ảnh: VGP / TL

Đặc biệt, cử tri bày tỏ sự kính trọng, tin tưởng, đánh giá cao vai trò của Tổng Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương trong phòng, chống lãng phí, tham nhũng tiêu cực. Nhiều vụ việc lớn được xử lý như vụ Việt Á, vụ thao túng thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản… được người dân đồng tình.

Cử tri Phạm Thị Hồng Sim (phường Quán Thánh, quận Ba Đình) cho rằng, việc Trung ương quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực là việc làm kịp thời, khắc phục hậu quả. tình trạng đùn đẩy trách nhiệm cho trung ương. Để phát huy hiệu quả hoạt động của BCĐ tỉnh, cử tri cho rằng cần có quyết tâm chính trị vững vàng; quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và phương thức làm việc phù hợp, để Ban Chỉ đạo các địa phương đủ mạnh, thực lực, trở thành “cánh tay nối dài” của Ban Chỉ đạo Trung ương, phục vụ đắc lực. lực lượng làm công tác phòng, chống tham nhũng ở địa phương.

Thể hiện sự bất bình và lên án mạnh mẽ những hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, có sự tiếp tay, bao che của một số cán bộ, đảng viên, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân. Dân trí Cử tri Nguyễn Trần Quyền (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) đề nghị, ngoài đổi mới cơ chế quản lý bệnh viện công, các cơ quan chức năng cần tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật. .

Cử tri Nguyễn Duy Nhiên (cử tri phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) cho biết, vừa qua ngành y tế có một số cá nhân sai phạm bị xử lý, trong đó phần lớn là cán bộ quản lý. Tuy nhiên, không thể phủ nhận công lao to lớn của hàng nghìn cán bộ y tế chất phác, tận tụy, chịu đựng gian khổ, hy sinh cùng các lực lượng phòng chống đại dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. .

Ngoài ra, một số cử tri quận Đống Đa còn băn khoăn về chất lượng giáo dục khi học sinh phải học trực tuyến trong thời gian dài; Cũng có nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc đưa môn Lịch sử trở thành môn học tự chọn ở cấp THPT có thể gây ra những hậu quả khó lường; Giá sách hiện nay cũng không phù hợp, một bộ sách giáo khoa chỉ dùng cho 1 học sinh sau khi sử dụng thì bỏ đi, gây lãng phí, tốn kém cho nhiều gia đình, nhất là trẻ em vùng nông thôn, miền núi …

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn đã tiếp thu, trao đổi, giải đáp một số ý kiến, kiến ​​nghị của cử tri nêu thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố.

Để cán bộ “không dám thì không được, muốn thì không được”.phong tham nhũng nhưng quan hệ giữa cán bộ với nhân viên.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP / TL

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá, cử tri 3 quận đã nắm bắt rất tốt tình hình Thủ đô và đất nước. Ý kiến ​​rất xác đáng, có trách nhiệm.

Thông tin về một số kết quả nổi bật của kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, không khí làm việc của Quốc hội ngày càng đổi mới, sôi nổi và thực chất; thực hiện đúng tinh thần không nói lý luận chung chung mà bám sát thực tiễn cuộc sống, bàn những vấn đề thực tiễn, thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng.

Tuy chỉ làm việc trong vài ngày nhưng kỳ họp đã hoàn thành khối lượng lớn nhiệm vụ: Thông qua 5 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến ​​về 6 dự án Luật khác và quyết định nhiều nội dung quan trọng. Buổi giao lưu để lại dư luận, dư luận rất tốt; Quốc hội đã thể hiện đúng vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

“Tôi đề nghị Hội đồng nhân dân các cấp cũng phải phát huy tinh thần đổi mới của Quốc hội, làm đúng vai trò là cơ quan đại biểu của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ở địa phương, đề ra những chính sách phù hợp với lòng dân. , nhằm huy động sức mạnh của nhân dân phục vụ công cuộc xây dựng đất nước ”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Trao đổi về một số vấn đề cụ thể mà cử tri nêu, liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, quan điểm nhất quán của Ban Chấp hành Trung ương là phòng, chống tham nhũng. , phủ định bền bỉ, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quá trình xử lý các đối tượng vi phạm được thực hiện nghiêm túc, bài bản, đúng nguyên tắc của Đảng và quy định của pháp luật.

Cuối tháng này, Trung ương sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả, hạn chế từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, Tổng Bí thư cho biết. kinh nghiệm để áp dụng vào giai đoạn mới.

Đây là cơ sở để tổ chức các hoạt động đồng bộ, thống nhất, hiệu quả từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đến Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, bảo đảm ở đâu cũng “đúng vai mình”. , thuộc bài “, hướng tới một giai đoạn phát triển mới trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, khi cán bộ không dám thì không thể tham nhũng và không muốn tham nhũng”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư một lần nữa khẳng định, quan điểm xử lý nghiêm cán bộ sai phạm là để răn đe chung, cảnh cáo những người khác không vi phạm; Đúng như Bác Hồ đã từng dạy, vì sự nghiệp chung không thể không làm, chặt vài cành sâu để cứu cả cây.

Tổng Bí thư mong muốn cử tri và nhân dân Thủ đô tiếp tục phát huy truyền thống văn hiến ngàn năm Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội, đoàn kết, phấn đấu xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh. hiện đại, xứng tầm là trung tâm chính trị – hành chính của cả nước, trái tim của cả nước.

Leave a Comment