Phường Xuân Phương ‘lao đao’ xin chỉ đạo xử lý hơn 8000m2 kho, xưởng không có PCCC

Rate this post

Như thông tin bài báo “Thảm họa cháy nổ vẫn“ âm ỉ ”ở nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội!” Cho thấy, hiện nay trên địa bàn Hà Nội vẫn còn rất nhiều cơ sở kinh doanh. Các cơ sở kinh doanh karaoke, kho bãi, nhà xưởng trái phép vi phạm PCCC, đây được coi là “hiểm họa” về an toàn cháy nổ vẫn đang “âm ỉ” trên địa bàn Hà Nội.

Phương Xuân Phương loay hoay đi vệ sinh đòi nhà kho hơn 8000m2, ảnh 1

Kho hàng của Công ty cổ phần Bibo Mart TM không có phòng cháy chữa cháy

Mở rộng tìm hiểu, phóng viên nhận thấy điều đáng lo ngại khi ở nhiều nơi, vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng và trật tự đô thị chưa quyết liệt, thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu “buông lỏng”. Trong quản lý; Cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng cháy chữa cháy, khi để xảy ra tình trạng kho tàng, nhà xưởng trái phép ngang nhiên tồn tại.

Điều này được thể hiện rõ qua hàng loạt sai phạm xảy ra trên địa bàn phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm.

Theo đó, hàng loạt nhà kho, nhà xưởng có diện tích 8.860m2 trên ô đất dự án tại vị trí P3, Khu đô thị mới Xuân Phương mọc lên nhiều năm nay. Điều đáng nói, kho, xưởng trái phép không có phòng cháy chữa cháy này nằm cách Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ quận Nam Từ Liêm và UBND phường Xuân Phương chỉ vài bước chân. Nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp chính quyền địa phương.

Phương Xuân loay hoay đi vệ sinh đòi nhà kho hơn 8000m2, hình 2

Dãy kho, xưởng trái phép không có phòng cháy chữa cháy này nằm cách Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ quận Nam Từ Liêm và UBND phường Xuân Phương chỉ vài bước chân.

Theo tài liệu phóng viên có được, khu đất P3, khu đô thị mới Xuân Phương được quy hoạch làm bãi đỗ xe. UBND TP.Hà Nội giao Công ty Cổ phần Nhật Quán Anh làm chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, công ty này đã tự ý cho thuê làm nhà kho, nhà xưởng.

Năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã có kết luận thanh tra và chỉ ra những sai phạm nêu trên của Công ty Cổ phần Nhật Quán Anh. Trong đó nêu rõ yêu cầu công ty này chấm dứt ngay hành vi tự ý cho thuê quyền sử dụng đất khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Phuong Xuan Phuong loay hoay vao nha de xin loi hon 8000m2 kho, hinh 3

UBND quận Nam Từ Liêm cũng đã nhiều lần ra quyết định xử phạt và yêu cầu tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở, đồng thời xử lý nghiêm những sai phạm tại đây.

Ngoài ra, qua kiểm tra 06 đơn vị gồm: Công ty TNHH Tam Phước, Công ty TNHH đầu tư phát triển thương mại và dịch vụ Hà Phương, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại 689, Kho hàng của Công ty. Công ty Cổ phần Bibo Mart TM, Công ty TNHH Thương mại NTG Việt Nam, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Ô tô Minh Việt, thuê kinh doanh tại lô P3, Khu đô thị mới Xuân Phương, xác định các đơn vị này không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

UBND quận Nam Từ Liêm cũng đã nhiều lần ra quyết định xử phạt và yêu cầu tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở, đồng thời xử lý nghiêm những sai phạm tại đây.

Tuy nhiên, theo UBND phường Xuân Phương, Công ty Cổ phần Nhật Quán Anh và 06 người thuê kinh doanh vẫn không chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.

Phuong Xuan Phuong loay hoay vao nha de xin loi hon 8000m2 kho, hinh 4

Trước cửa kho, xưởng đã dán thông báo tạm dừng nhưng không đơn vị nào thực hiện.

Liên quan đến những sai phạm trên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Vinh – Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Phương cho biết, đối với những sai phạm trên, đã có quyết định yêu cầu đình chỉ nhưng các đơn vị vẫn cố tình thi công.

“Theo quy định của pháp luật, việc xử phạt tiếp theo, việc này thuộc thẩm quyền của Đội Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an quận, phường cũng đã phối hợp với Công an quận tiếp tục xử phạt và yêu cầu Điện lực Nam Từ Liêm cắt điện nhưng không cắt thì trong Luật Phòng cháy chữa cháy hiện hành vẫn còn lỗ hổng, sau khi xử phạt xong thì giao chính quyền địa phương xử lý, nhưng không có hướng dẫn nào để chấm dứt, đây là một trong những sơ hở của pháp luật. cơ quan phòng cháy chữa cháy ”, ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, UBND phường được giao đôn đốc xử lý vi phạm tại đây, nhưng quy định xử phạt như hiện nay thì UBND phường khó thực hiện. UBND phường Xuân Phương cũng đã có văn bản báo cáo, xin ý kiến ​​chỉ đạo của UBND quận Nam Từ Liêm và đang chờ ý kiến ​​chỉ đạo.

Để làm rõ, trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong việc xử lý vi phạm PCCC trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, PV đã liên hệ với UBND quận này, quận này đã giao Công an quận cung cấp thông tin cho phóng viên. , nhưng rất lâu sau đó, phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi.

Phuong Xuan dang chuan bi cho bua tiec goi cam voi khoang hon 8000m2 kho, hinh 5
Phuong Xuan dang lam viec vao phong van de xin kho hon 8000m2, hinh 6

Kho chứa nhiều vật tư, sản phẩm dễ cháy, nổ

Được biết, mới đây nhất, sau nhiều năm “loay hoay” tìm hướng tháo gỡ khó khăn trong công tác xử lý vi phạm và trước tình hình cháy nổ phức tạp trên địa bàn Hà Nội, UBND phường Xuân Phương đã đưa ra ý kiến. kiến nghị, đề xuất UBND quận Nam Từ Liêm, cho phép UBND phường Xuân Phương chủ trì, phối hợp với các đơn vị lập rào chắn, rào chắn trên lòng đường, vỉa hè trước khu đất vi phạm. và trình tự xây dựng. , PCCC của Công ty Cổ phần Nhật Quán Anh (hiện đang cho 06 đơn vị kinh doanh thuê).

Trong một diễn biến khác, phóng viên có được, mới đây Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội đã làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm về việc triển khai các dự án trên địa bàn của Công ty cổ phần Nhất Quân. Ông cũng đề nghị thu hồi đối với dự án bãi đỗ xe tại vị trí P3, khu đô thị mới Xuân Phương và một dự án bãi đỗ xe tĩnh khác do công ty này thực hiện trên địa bàn phường Mỹ Đình 2.

Có thể thấy, sau nhiều năm tồn tại, hàng loạt kho, xưởng vi phạm trên vẫn “án binh bất động”, chính quyền địa phương đang “loay hoay” tìm cách tháo gỡ khó xử lý. Điều này đặt ra câu hỏi phải chăng các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm đối với các trường hợp vi phạm trên còn nhiều “lỗ hổng”, gây khó cho địa phương. Hoặc có nguyên nhân khác do lâu nay “buông lỏng” quản lý đã “tạo điều kiện” cho vi phạm tồn tại.

Trước những vụ cháy nghiêm trọng thời gian qua, Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các đơn vị, địa phương của thành phố tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phòng cháy, chữa cháy. cứu hộ, cứu nạn và các hoạt động sản xuất kinh doanh có điều kiện trên địa bàn. Đặc biệt, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, địa phương, đơn vị chịu trách nhiệm trước Thường trực Thành ủy Hà Nội nếu để xảy ra cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng trên địa bàn quản lý …

Nhà báo và Công Luận sẽ tiếp tục thông tin

Leave a Comment