Polyp đại tràng nào dễ phát triển thành ung thư?

Rate this post

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh polyp đại tràng, và khoảng 6% trẻ em mắc bệnh này. Nguy cơ bị polyp đại tràng và ung thư ruột kết tăng lên theo tuổi tác. Khoảng một phần ba số người trên 50 tuổi có polyp. Hơn 95% trường hợp ung thư ruột kết bắt đầu bằng polyp.

Nguy cơ ung thư của các polyp nhỏ hơn 5mm là rất thấp. Polyp càng lớn thì nguy cơ ung thư càng cao.

Theo Newstoday y tếPolyp đại tràng phát triển rất chậm và thường không gây ra triệu chứng. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp can thiệp sớm trước khi polyp trở thành ung thư.

Polyp là gì và tại sao chúng có thể dẫn đến ung thư?

Ung thư xảy ra khi các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo ra các khối u. Ung thư ruột kết cũng không ngoại lệ.

Ung thư ruột kết thường bắt đầu với những polyp này. Không phải tất cả các polyp đều là ung thư. Tuy nhiên, có polyp là một yếu tố nguy cơ của ung thư.

Polyp đại tràng nào dễ phát triển thành ung thư?  - Đầu tiên

Ít nhất 95% trường hợp ung thư ruột kết bắt đầu bằng polyp. Có thể mất nhiều năm để những polyp này phát triển thành ung thư. Đây là lý do tại sao tầm soát ung thư ruột kết rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư trước khi nó lây lan.

Không thể biết chắc chắn kích thước một polyp sẽ biến thành ung thư.

Kích thước polyp và nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu năm 2018 về kích thước polyp và ung thư bao gồm 550.811 polyp cho thấy chỉ một tỷ lệ nhỏ polyp (3,4%) là ung thư. Đa số (81%) có đường kính từ 1-9 mm.

Tuy nhiên, tỷ lệ ung thư cao nhất trong số các polyp lớn nhất.

Tỷ lệ phần trăm các polyp bị ung thư, theo kích thước, như sau:

Một nghiên cứu năm 2018 ở Trung Quốc cho thấy các khối polyp lớn hơn 31mm có nguy cơ trở thành ung thư ruột kết cao hơn. Những người trên 50 tuổi dễ bị ung thư và polyp, đặc biệt là những polyp lớn.

Một nghiên cứu khác năm 2018 hỗ trợ phát hiện này. Nghiên cứu đã phân tích tổng cộng 15.906 polyp. Trong số các polyp lớn hơn 30mm, 4,6% là ung thư. Tỷ lệ ung thư ở các polyp có kích thước dưới 5mm là 0%.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư ruột kết

Polyp đại tràng phát triển chậm, và những người bị polyp hoặc ung thư ruột kết có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Đây là lý do tại sao tầm soát ung thư ruột kết rất quan trọng.

Một số triệu chứng của bệnh ung thư ruột kết:

– Chảy máu trực tràng.

– Chảy máu khi đi tiêu.

Cảm giác như ruột của họ không rỗng sau khi đi tiêu.

– Thường xuyên bị táo bón hoặc tiêu chảy.

– Đau bụng.

– Thay đổi thói quen đi tiêu.

Leave a Comment